Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38096331
12 năm làm việc và gắn bó với ngôi nhà TNXP

     Tháng 3 đã qua với không khí rộn ràng của ngày truyền thống Lực lượng TNXP Thành phố. Tháng 3 - tháng của thanh niên, cũng là tháng ghi dấu tròn 30 năm xây dựng và phát triển Cơ sở cai nghiện ma túy số 2. Những ngày ấy, tại Cơ sở 2, người đã từng công tác thì trở về thăm bạn bè, đồng nghiệp, thăm đơn vị xưa; người còn ở lại thì tay bắt mặt mừng được đón những người đồng đội, đồng chí, đón các lớp anh chị một thời trở về thăm. 30 năm với biết bao dấu ấn, biết bao kỷ niệm dưới ngôi nhà Thanh niên xung phong, trên cao nguyên đầy nắng và gió Lâm Hà, Lâm Đồng. Nơi đây đã chắp cánh cho bao ước mơ dang dở, cho biết bao mảnh đời lầm lỡ trở thành những người công dân tốt, người có ích cho gia đình, cho xã hội.

     Những cảnh vật, con người lần đầu tiên gặp gỡ từ 12 năm trước vẫn còn in mãi trong tôi, cả những anh chị đã chuyển công tác hay nghỉ hưu. Tôi vào làm việc đúng ngày 29 tết. Khi mọi người ở khắp nơi trở về quây quần bên gia đình thì tôi lại xách chiếc vali vào làm việc. Giáp Tết, thời tiết se lạnh làm tôi cảm thấy lạnh lẽo trong lòng, cảm giác nhớ gia đình lại càng nhiều hơn. Hôm ấy, mọi người nói chuyện rôm rả, hỏi han nhau đã chuẩn bị Tết xong chưa, có đi đâu chơi không, Tết này gia đình có nấu bánh chưng không,… Tôi thì cảm thấy mình lạc đi giữa mọi người, bởi là ngày đầu tiên tôi đi làm và đó cũng là năm đầu tiên tôi xa nhà vào đúng dịp Tết. Thấy tôi trầm ngâm ko nói năng gì, các chị đến hỏi chuyện, nói cho tôi nghe về công việc ở đây. Các chị còn dặn công việc ở đây phải đi sớm, về muộn, dù vất vả nhưng mọi người luôn giúp đỡ nhau nên có gì khó khăn gì thì nòi, các anh chị sẽ giúp đỡ, không có gì phải ngại. Rồi các chị kể về ngày Tết tại đơn vị với nhiều hoạt động vui đón tết, nào là nấu bánh chưng, vui ẩm thực, trò chơi dân gian, hội diễn văn nghệ và có cả đón giao thừa, lì xì năm mới. Những câu chuyện của các chị đã làm tôi quên đi cái cảm giác cô đơn, xa lạ, thấy ấm lòng hơn khi lần đầu tiên xa nhà.

Tôi (hàng dưới thứ 4 từ trái qua) cùng đồng đội tham gia Hội diễn văn nghệ nhân kỷ niệm 43 năm xây dựng và phát triển Lực lượng TNXP Thành phố

     Thế rồi thời gian cũng chóng qua, thấm thoát ấy mà đã 12 năm tôi vào làm việc. Từ một cô gái chưa biết gì, còn khóc tấm tức không chịu đi khi bố nói chuẩn bị lên Lâm Hà làm việc, giờ tôi đã chuyển qua nhiều vị trí công tác khác nhau, tận hưởng nhiều niềm vui, nỗi buồn, đôi khi cả muốn nghỉ việc để về với bố mẹ vì không thể theo kịp được công việc. Không có sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của các anh, các chị thì có khi tôi đã nghỉ việc mất rồi. Tôi thật sự biết ơn chị Sáu, anh Dũng, anh Cường, chị Cương, chị Hồng, anh Thành hay anh Đăng, và còn nhiều các anh chị khác nữa. Mỗi người một tính tình, một cách làm việc khác nhau, nhưng khi được làm việc với các anh chị, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, học được nhiều điều hay, lẽ phải, giúp cho công việc của tôi được thực hiện được một cách dễ dàng, nhanh, gọn và hiệu quả hơn. Giờ đây tôi đã là người nữ TNXP hơn 12 tuổi quân, có gia đình, có 2 cô con gái nhỏ cùng anh chồng vừa là đồng chí, là đồng nghiệp làm cùng đơn vị.

     Qua thời gian, đơn vị tôi cũng dần thay đổi, những mảnh đất khô cằn nay đã bạt ngàn cà phê, bao người đồng chí, đồng đội đến làm việc rồi lại đi, nhưng dù có đi đâu, làm gì, họ vẫn dành cho nhau tình cảm chân thành, ấm áp, những khi có dịp gặp lại vẫn chào nhau bằng nụ cười trìu mến, thân thương, những cái bắt tay bịn rịn.

"12 năm kể từ khi tôi vào làm việc, đơn vị giờ đây đã thay đổi rất nhiều, khang trang, đẹp đẽ hơn; các mặt hoạt động của đơn vị ngày càng được quan tâm, chú trọng; công tác tiếp nhận, quản lý đối tượng thực hiện ngày càng nền nếp..." (Ảnh minh họa)    

     Nhiều lớp học viên đã đến với nơi này để tìm lại tuổi trẻ của mình. Khi vào đơn vị, các bạn ốm yếu, mệt mỏi về cả thể lực lẫn tinh thần, sau thời gian hòa nhập vào môi trường giáo dục, học tập, lao động, sinh hoạt, tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao, được lao động, sản xuất, được quan tâm, động viên, khích lệ, các bạn đã có nhiều thay đổi tích cực, đã nhận thấy những việc làm sai lầm của mình, từ đó biết trân trọng giá trị cuộc sống, cố gắng phấn đấu, hoàn thành tốt thời gian cai nghiện, sớm hòa nhập cộng đồng.

     12 năm kể từ khi tôi vào làm việc, đơn vị giờ đây đã thay đổi rất nhiều, khang trang, đẹp đẽ hơn; các mặt hoạt động của đơn vị ngày càng được quan tâm, chú trọng; công tác tiếp nhận, quản lý đối tượng thực hiện ngày càng nền nếp; công tác tư vấn, tham vấn, hoạt động giao ban, mạn đàm giá trị sống thực hiện ngày càng phong phú có chất lượng; các lớp dạy văn hóa, chuyên đề được duy trì thực hiện, chất lượng giảng dạy ngày càng đạt hiệu quả; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn thể mỹ với nhiều hoạt động vui chơi giải trí thiết thực; cơ sở vật chất ngày càng đáp ứng nhu cầu công tác, học tập, lao động của học viên, viên chức, người lao động; ngày càng có thêm nhiều lớp cán bộ kế cận có năng lực, phẩm chất, đạo đức tốt để lãnh đạo đơn vị ngày càng phát triển.

Vũ Thoan

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn