Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38098081
Tết sum vầy ở nhà công vụ

      Cán bộ, viên chức, người lao động (CBVC-NLĐ) trong Lực lượng TNXP, đặc biệt là tại các đơn vị làm công tác cai nghiện ma túy, đa số không phải là người địa phương nơi đơn vị trú đóng, vì vậy, vấn đề nhà ở rất được quan tâm. Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân Thành phố, Lực lượng TNXP đã triển khai xây dựng Khu nhà ở công vụ. Đến nay Khu nhà ở công vụ tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 đã khánh thành và bàn giao cho CBVC-NLĐ về ở. Các đơn vị đều lập hội đồng xét duyệt đối tượng vào ở, đảm bảo khách quan, phù hợp nhu cầu thực tế của từng viên chức, người lao động; hỗ trợ một số vật dụng cơ bản như giường, tủ, bàn, ghế,… Các CBVC-NLĐ nhận nhà đều phấn khởi, vui mừng và cả bất ngờ về sự khang trang, sạch đẹp của Khu nhà ở tập thể công vụ.

      Chúng tôi đã ghi nhận được niềm hạnh phúc, phấn khởi của các CBVC-NLĐ ở nhà công vụ trong những ngày Tết đến.

     Niềm vui trong những ngôi nhà mới

     Tết Nguyên đán, tại các cơ sở cai nghiện ma túy trực thuộc Lực lượng TNXP Thành phố, ngày làm việc vẫn diễn ra theo nhịp đều đặn như mọi ngày, việc quản lý, giáo dục học viên, người cai nghiện ma túy vẫn phải được duy trì ổn định, đặc biệt là công tác an ninh trật tự và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho họ, do vậy, dẫu biết Tết là để nghỉ ngơi, nhưng đa số CBVC-NLĐ nơi đây vẫn phải túc trực để thay phiên nhau thực hiện nhiệm vụ.

     Người lao động tại các đơn vị trực thuộc Lực lượng TNXP được tựu về từ khắp Bắc, Trung, Nam, nên có những người đã mấy năm rồi không về quê ăn Tết, một phần do nhiệm vụ, một phần do điều kiện, hoàn cảnh gia đình. Ngày Tết những năm trước, ai trong ca trực thì cùng học viên đón Tết, ai không trực thì đón Tết tại khu nhà ở tập thể của đơn vị, đã bị xuống cấp, nơi ngập nước, nơi nứt tường, mưa dột và sụt lún. Năm nay, niềm vui ngày Tết như được nhân đôi khi mọi người được đón Tết trong khu nhà mới. Giọng đầy phấn khởi, chị Cao Thị Thu Hiền, nhân viên Đội Sản xuất - Dịch vụ đời sống, Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 chia sẻ: “Chị thấy rất hạnh phúc và thật may mắn vì có chỗ ở ổn định, không gian sinh hoạt gia đình rộng rãi, sạch sẽ. Trước đây, chị được đơn vị hỗ trợ ở khu nhà tập thể, nhưng do đã lâu năm nên nó xuống cấp, mỗi khi mưa là bị dột, nền nhà sụt lún, chị phải chằng chống, gia cố thêm. Năm nay được đón Tết ở nhà mới rồi, vui lắm!”.

Bữa cơm đầm ấm của gia đình chị Cao Thị Thu Hiền

     Mùa xuân thứ 2 ở tại nhà công vụ, anh Phạm Văn Dũng, nhân viên Phòng Kế toán, Cơ sở xã hội Nhị Xuân cho biết: “Được ở nhà công vụ, tôi tiết kiệm được một phần chi phí để dành dụm gửi về quê phụ giúp gia đình, đồng thời cũng giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”. Được biết, anh Dũng đang theo học lớp Trung cấp Lý luận chính trị, thời gian làm việc tại cơ quan ít hơn, do vậy, anh thường tranh thủ làm việc vào buổi tối. Nhà công vụ trong khuôn viên đơn vị nên anh dễ dàng sắp xếp thời gian làm việc vì không phải mất thời gian di chuyển. Tết này, anh được về quê ăn Tết cùng gia đình nên trong những ngày cận Tết, anh cùng anh em trang trí để Khu nhà công vụ được đẹp hơn.

     Không chỉ có niềm vui được ở trong ngôi nhà mới và thuận tiện trong công việc mà với anh Nguyễn Trọng Duy, nhân viên Phòng Tổ chức Hành chính, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, còn thấy cần phải có trách nhiệm hơn nữa. Được tạo điều kiện về nhà ở tốt như vậy, anh luôn nhắc bản thân phải cố gắng hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao. Thời điểm khu nhà khởi công xây dựng, các anh chị em tại đơn vị ai cũng hào hứng, trông chờ, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thời gian xây dựng kéo dài hơn, vì vậy, mọi người càng vui mừng khi kịp nhận nhà và về ở trước ngày Tết đến.

      Ấm áp “mùa xuân đầu tiên”

     Theo ghi nhận của chúng tôi, cảnh quan, môi trường xung quanh nhà công vụ rất tốt, không gian thoáng đãng, yên tĩnh. Công trình được xây dựng khép kín với các căn hộ độc lập có đủ công năng cho sinh hoạt gia đình gồm phòng khách, phòng ngủ, khu bếp, vệ sinh và sân phơi quần áo; có khu vực hoạt động chung, đường nội bộ, sân vườn, hàng rào bảo vệ xung quanh và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Ngay sau khi đưa vào sử dụng, các đơn vị đều lập các Ban quản lý khu nhà ở do chính các CBVC-NLĐ được cấp nhà tham gia điều hành, nhằm quản lý và sử dụng tốt, đúng công năng nhà ở công vụ. Vào những ngày cuối năm, công việc bộn bề, người ăn Tết ở quê, người ăn Tết ở đơn vị, nhưng có một việc không thể quên, đó là công tác chuẩn bị tổ chức đón Tết ở nhà công vụ.

Anh Nguyễn Trọng Duy cùng học viên trang trí Tết     

     Công tác tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 từ năm 2015, anh Nguyễn Ngọc Trung, quê ở Hà Tĩnh, đến nay chỉ về quê một lần. Anh tâm sự: “Xuân xa nhà, nhớ vợ con da diết, nhưng được lãnh đạo đơn vị quan tâm, lại có mấy anh em trực chung cùng chia nhau miếng bánh, bữa cơm, kể nhau nghe Tết quê mình như thế nào, tôi thấy ấm lòng hơn. Thôi thì lấy niềm vui trong công việc làm động lực, hy vọng năm sau có thể đoàn viên!”. Và niềm hy vọng của anh đã thành hiện thực, vì vợ con anh đã vào cùng. Năm nay, được đón Tết trong ngôi nhà mới cùng với gia đình nhỏ, anh rất hạnh phúc. Với anh, đây thật sự là “mùa xuân đầu tiên”. Còn chị Cao Thị Thu Hiền thì đã lên kế hoạch sắm sửa Tết. Vợ chồng chị đều cùng đang công tác tại đơn vị. Hai con của anh chị, một cháu 8 tuổi và một cháu 12 tuổi cũng đang ở cùng anh chị. Mùa xuân đầu tiên trong ngôi nhà mới, anh chị sẽ chuẩn bị một cái Tết thật tươm tất.

     Vừa luôn tay trang trí chậu cây cảnh, anh Trần Hồng Hưởng, công tác tại Đội Quản lý - Giáo dục học viên số 2, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 phấn khởi: “Đây là Tết đầu tiên chúng tôi ăn Tết ở nhà công vụ nên phải thật tưng bừng”. Với anh, thâm niên công tác gần 20 năm đủ để anh cảm nhận tình cảm nơi mà anh cho là quê hương thứ 2 của mình. Anh kể, 20 năm qua, chưa năm nào anh về quê dịp Tết. Tết xa quê, anh cũng có cảm giác bồi hồi, nhớ nhà, nhưng may mắn có vợ con anh cùng ở trong này. Công việc quản lý, giáo dục học viên, đảm bảo giữ vững ổn định an ninh trật tự, tinh thần khá căng thẳng, với anh, xuân về là thời gian được giải tỏa, cùng gói bánh chưng bánh tét với đồng nghiệp, kể chuyện cười vang... Căn nhà nhỏ của gia đình anh với 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, có thêm chậu hoa, cây quất, nghe rộn ràng không khí Tết.

Anh Trần Hồng Hưởng cùng con trai trang trí chậu cây cảnh chuẩn bị đón Tết tại nhà công vụ

     Không chỉ riêng gia đình anh Hưởng mà nhiều hộ khác năm nay cũng sẽ có một cái Tết ấm áp, ổn định trong căn nhà mới, không còn cảnh ở nhà dột, xuống cấp như những năm trước. Với tập thể anh chị em CBVC-NLĐ đang cư ngụ tại Khu nhà ở công vụ thuộc các cơ sở cai nghiện ma túy Lực lượng TNXP Thành phố, Tết xa quê trở nên đầm ấm bởi sự quan tâm của lãnh đạo, sự sẻ chia của đồng chí, đồng đội.

     Xuân năm nay đến sớm, khép lại một năm Nhâm Dần còn khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ xã hội, nhiệm vụ công ích, trong công tác quản lý, giáo dục học viên và cả trong sản xuất kinh doanh, tuy nhiên, Lực lượng TNXP đã nỗ lực vượt bậc để có thể hoàn thành chỉ tiêu, đạt doanh thu như kỳ vọng. Kết quả đó có sự đóng góp lớn từ đội ngũ CBVC-NLĐ, những người luôn đồng lòng, quyết tâm vượt khó thực hiện nhiệm vụ. Hoa mai, hoa đào và tiểu cảnh mừng Xuân đã xuất hiện ở Khu nhà ở công vụ, các anh chị em cười nói xôn xao chuẩn bị gói bánh chưng. Xuân đã đến trên môi cười của trẻ thơ xúng xính áo mới, trên khóe mắt của những người con xa nhà. Ngoài hiên, gió Xuân đã tràn về làm rung rinh mấy khóm hoa cúc mâm xôi, hoa mào gà rạng rỡ. Tết Quý Mão chẳng mấy chốc mà đến với khu nhà công vụ, để đồng chí, đồng đội trao nhau lời chúc may mắn tốt lành cho năm mới.

Phan Phượng

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn