Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33644098
Hành trình xanh
        Thời gian vẫn lặng lẽ trôi, vậy là tôi đã vinh dự khoác lên mình bộ áo xanh TNXP được 14 năm. 14 năm với bao thăng trầm, buồn vui của tuổi trẻ, cùng những kỷ niệm ghi dấu không thể quên.
 
        Rời quê hương, nơi có dòng sông Lam êm đềm, ga Hương Phố nhộn nhịp đến với mảnh đất Tây Nguyên từ năm 2004, nhưng chưa khi nào tôi thấy khí hậu đại ngàn lại khó chịu như năm nay. Đang là ngày ra ca (ngày nghỉ), tôi dự định sẽ dạo quanh phố núi thăm anh em, bạn bè thì bất chợt một cơn mưa giông ập đến. Mọi dự tính cho ngày nghỉ hiếm hoi vụt tắt. Trong tiếng mưa buồn, tôi chợt nghĩ đến những ngày tháng đầu tiên đến với nghề, đến với môi trường TNXP xung kích, năng động. Lúc chưa gia nhập Lực lượng TNXP, hình ảnh của 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc luôn làm tôi ngưỡng mộ và khao khát một ngày chính bản thân mình cũng được đứng trong hàng ngũ anh hùng của Lực lượng TNXP. Năm 2004, tôi may mắn được nhận vào làm việc tại Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm số 5 trực thuộc Lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh. Là lực lượng thành lập trong thời bình, nhiệm vụ của chúng tôi là quản lý, giáo dục người nghiện ma túy. Khi nhận công việc này, bạn bè và người thân đã lo lắng, liệu tôi có thể hoàn thành được nhiệm vụ này không. Bởi có một thực tế rằng, làm việc trong môi trường này có nguy cơ cao nhiễm các bệnh xã hội, và những người nghiện ma túy thường có hành vi, diễn biến tâm lý tiêu cực.
 
       Thực tế làm việc, tôi thấy những lo lắng đó là có cơ sở. Tuy nhiên càng gắn bó với nghề, gắn bó với nhiều học viên tại Trường, nay là Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, tôi lại thêm thấu hiểu, chia sẻ những vấn đề học viên đang phải đối mặt. Tôi đã chứng kiến, hỗ trợ rất nhiều hoàn cảnh, mảnh đời bất hạnh của học viên khi cai nghiện tại đơn vị. Có những học viên nhờ kiên trì, nhẫn nại, cùng sự giúp đỡ, động viên tận tình từ gia đình và xã hội đã cai nghiện thành công để trở về cuộc sống bình thường. Những lúc như vậy, lòng tôi thấy vui và hạnh phúc, cảm giác tự hào vì mình đã làm được việc ý nghĩa. Nhưng cũng có những học viên tái nghiện thậm chí mất đi mạng sống vì ma túy. Lúc ấy, tôi cảm thấy xót xa, nuối tiếc cho người học viên, thấy mình chưa hoàn thành nhiệm vụ, chưa tròn trách nhiệm.
 
       Đang mơ hồ, suy tư trong hoài niệm thì tiếng gió thổi tốc vào, tôi quay lại với thực tại. Mưa đã ngớt, nhìn xa xa, một ngày mới đã sắp khép lại. Ngày mai, tôi sẽ bước tiếp trên hành trình cùng với đồng đội và học viên của mình chóng lại ma túy. Trên hành trình đó, chúng tôi  rất cần sự chung tay của rất, rất nhiều người để đẩy lùi tệ nạn ma túy, để những người thầy như tôi hay bất cứ ai sẽ không phải nuối tiếc cho bất kỳ hoàn cảnh học viên nào nữa.
 
Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm
Khắc tình Đồng đội, ấm lòng học viên
Niềm tin lan rộng cộng đồng
Ban mai ngời sáng những màu áo xanh.
 
                                                                                Nguyễn Hồng Quân
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn