Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34427367
Chuyện của đồng đội cũ
Tháng 11, tiết trời heo may trong cái nắng hanh vàng, chúng tôi đang chờ đón anh em đồng đội cũ về thăm đơn vị trong ngày kỷ niệm thành lập Cơ sở. Thắm thoát đã 20 năm trôi qua, đơn vị đã có biết bao thay đổi, nhưng trong tâm trí mọi người hôm nay “về nhà” ký ức như vẫn còn vẹn nguyên.
       Các cô từng công tác tại Đội quản lý học viên nữ và hậu cần ngày xưa gặp nhau ngay tại cổng chính. Chị em ôm chầm lấy nhau sau bao năm xa cách. “Mày khỏe không? Có mấy con? Công việc thế nào, bây giờ sinh sống ở đâu? Sao nhỏ ... không về tham gia?”. Các câu hỏi cứ nối tiếp nhau, tạo một không khí ồn ào náo nhiệt. Anh chị em cũ, đồng đội mới cùng làm quen nhau qua cái nắm tay thân thiết.
Các đồng đội gặp gỡ nhân kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển đơn vị
 
       Tranh thủ thời gian trước giờ họp mặt, chúng tôi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời. Mấy cô hậu cần nhắc lại câu chuyện tiếu lâm về cô gái quê ở Thái Bình mà hôm nay vắng mặt không kịp về tham dự. Hồi đó phương tiện đi lại khó khăn, có mấy chiếc xe đạp để đi trong đơn vị, chủ yếu là đi bộ, mà kho gạo lại cách xa bếp ăn, do đó, mỗi lần di chuyển gạo về bếp, các cô phải nhờ một anh lái xe máy cày chở về. Hôm đó có chiếc xe đạp của ai đó để gần khu vực bếp, Cô V. đang phụ bếp liền rủ T. “đua nóng” chở bao gạo lên bếp để chuẩn bị cho sáng mai nấu cơm. Sau khi chất mấy bao gạo lên khung xe, cô ấy tự tin phán: “Ngày xưa ở quê, em chuyên đi thồ lúa, giờ mấy bao gạo này nhằm nhò gì, chuyện nhỏ như con thỏ, chị đẩy phía sau để em chở cho”. Và cả hai người hăm hở đẩy xe thồ gạo leo lên đỉnh dốc. Nhưng có lẽ do dốc cao, phía sau xe, T. ráng sức đẩy “xì khói”, thì phía trước cô nàng V. vô tình “xì ra tiếng”. Kết quả cuối cùng thì xe đi một nơi và gạo đi một nẻo. Cô V. nhà ta thì không biết giấu mặt vào đâu vì xấu hổ. Kỷ niệm cũ cứ như thác lũ tràn về trong ký ức của mọi người. Bỗng tiếng cô Liên kéo mọi người về ký ức của cái khu tập thể nữ ngày xưa - giờ là chỗ làm việc của Đội Bảo vệ. Ngày đó, đơn vị mới thành lập, điện không đủ thắp sáng, khi cúp điện phải thắp đèn dầu. Các chị em trong đơn vị, lúc đó còn trẻ, có người mới rời ghế nhà trường nên còn trẻ con và hay sợ ma. Đêm đó, cô Xuân và cô Liên cũng thắp đèn dầu để ngủ như mọi khi. Đến sáng hôm sau tỉnh dậy, Liên và Xuân nhìn nhau, thấy mặt mũi đen thui, hai lỗ mũi như hai ống khói ám muội đen của bếp, mùng mền, quần áo đều lấm lem. Cả hai chợt nhận ra, hồi đêm thắp đèn dầu mà quên tắt khi đi ngủ, cũng may cả hai chưa bị làm “món thịt nướng” vào đêm đó.
       Cũng là những kỷ niệm về đám cháy, anh em lại nhắc nhau về câu chuyện đám cưới và đám cháy trong ngày vui của vợ chồng anh Quốc Khanh với chị H’Loan. Những ngày cuối năm 2005, miền Đông Nam bộ đang bước vào mùa khô, cái nóng gắt hơn. Đang vui vẻ, chúc mừng cho đôi vợ chồng trẻ, bỗng tiếng ai đó la to phía ngoài thông báo cháy sau khu kỷ luật, đang lan nhanh ra khu vườn tiêu và phía giáp vườn dân. Không ai bảo ai, tất cả cùng lao nhanh ra ngoài để dập cháy. Lửa cháy to và lan nhanh theo chiều gió thổi, các cành cây được chặt vội xuống để dập lửa. Sau khi đám cháy được dập tắt, cả đơn vị từ cô dâu chú rể đến quan khách nhìn nhau, mặt mũi quần áo đẹp đều lem nhem bụi đất, bụi tro. Nhưng, anh em chả ngại mà vẫn vui vẻ quay trở lại buổi tiệc chia vui cùng hạnh phúc với đôi vợ chồng trẻ.
       Những kỷ niệm cũ chưa kịp kể hết cùng nhau trong giây phút gặp mặt, anh em đồng đội một thời người đã về hưu, người chuyển công tác khác, đồng đội cũ, mới chưa kịp làm quen nhưng ai nấy đều chung một cảm nhận: Ngày trở lại thăm ngôi nhà xưa vẫn ấm áp và đong đầy tình cảm của Thanh niên xung phong.

Ngọc Mai

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn