Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33679390
Xin cảm ơn!
       Trải qua nhiều khoảnh khắc mới biết được giá trị của cuộc sống, mới biết dừng lại và cảm nhận hết những gì mà ta dành cho nhau. Dù ở lứa tuổi nào, dù xuất phát từ trách nhiệm công việc hay tấm lòng chân thành thì những gì mọi người đối xử với nhau cũng nên được trân trọng.

       - Thầy ơi! Thầy giúp chúng em một chuyện được chứ ạ.
       - Thầy nghe Nam ơi, em nói đi.
       - Em không biết viết văn nên thầy viết giúp cho chúng em lời cảm ơn.
       - Cảm ơn ai hả Nam?
       - Dạ, tất cả các thầy các cô tại Cơ sơ cai nghiện ma túy số 2. Chúng em hay ý kiến về những việc chưa làm được còn lời cảm ơn gửi đến các thầy cô thì chưa có ạ.
       - Sao em không cảm ơn trực tiếp bằng lời nói.
       - Dạ, em cũng làm rồi, nhưng em muốn lan tỏa tình cảm đó ra nhiều nơi để mọi người được biết ạ.
Bất ngờ với suy nghĩ của các em, qua những lời Nam nói, tôi rất xúc động và muốn giúp các bạn trong nhóm Nam ngay để các em thỏa ước nguyện. Vậy là tôi như một “cái máy” ghi lại hết những suy nghĩ chân thành của các em. Dù nó còn rất ngây ngô nhưng giản dị, chứa đựng rất nhiều tình cảm chân thành mà các em dành cho chúng tôi.

       Trong nhóm, Nam là người nhanh nhảu và nói nhiều nhất. Em bảo với tôi: “Ngày xưa do mãi ham chơi nên em đã sa vào ma túy. Cả ngày chạy theo làn khói trắng mà phá đi rất nhiều tài sản của gia đình và bản thân đánh mất đi nhiều điều quý giá. Sau khi vào đây, em được các thầy chỉ bảo nhiều điều ý nghĩa. Em biết lao động là gì, biết quý trọng đồng tiền và yêu cuộc sống hơn. Từ một người ham chơi đua đòi, em trở thành người sống có trách nhiệm và biết nghĩ về gia đình hơn. Em cảm ơn thầy cô nhiều lắm vì những gì thầy cô đã mang lại cho em”. Nghe những lời nói đó tôi rất vui, vì những cố gắng của chúng tôi đã giúp Nam nhận ra được sai lầm của bản thân và có nhiều suy nghĩ tích cực để hướng tới tương lai tươi đẹp.
 

                                                                                                                Ảnh minh họa
 
       Còn với Nhật, em đã khóc khi nói về cuộc đời của mình. Những vất vả mà em trải qua từ nhỏ đã hằn lên khuôn mặt em không giấu đi đâu được. Nghĩ lại cuộc sống trước đây Nhật tâm sự: “Cuộc sống mưu sinh vất vả như ăn sâu trong con người xứ Nghệ – nơi em sinh ra và lớn lên. Vì trốn cái nghèo và mong giúp mẹ không còn vất vả, em muốn  kiếm thật nhiều tiền. Vào thành phố Hồ Chí Minh trải qua nhiều công việc khác nhau nhưng cuối cùng em lại chọn bán ma túy để làm giàu. Cứ ngỡ cuộc sống tươi đẹp đón chờ em phía trước nhưng...”. Nói tới đó Nhật rưng rưng nước mắt, em nhìn về xa xăm như hối hận vì con đường mình đã chọn. Cuộc sống như một con sông vậy, có khi chảy thẳng nhưng cũng có những khúc cua gập ghềnh. Nghe qua những lời ngắn ngủi của Nhật, tôi cảm nhận được em đang đối mặt với khúc cua khó khăn của cuộc đời. Nhưng tôi cũng rất vui khi Nhật đã nhận ra được sự lựa chọn đó là sai và quyết tâm sửa chữa. “Em chỉ muốn nói lời cảm ơn chân thành tới các thầy các cô. Chính các thầy đã cho em biết giá trị cuộc sống nằm ở hạnh phúc gia đình chứ không phải là tiền, dù có nghèo có khổ thì hãy sống lương thiện và ý nghĩa. Từ bỏ ma túy là con đường duy nhất để em về bên mẹ và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Nếu giờ này em còn ở ngoài kia thì không biết chuyện tồi tệ gì sẽ xảy ra nữa” - Nhật chia sẻ. Nhật đã trưởng thành thực sự, không còn bồng bột trong suy nghĩ và hành động. Mẹ của em chắc sẽ rất vui mừng khi biết được điều đó. Bản thân tôi cũng mừng cho Nhật, mừng cho một con người đã sa ngã biết quay đầu khi chưa quá muộn.

       Ngồi phía sau nhóm là Minh, em có vẻ nhút nhát và vụng về. Bị Hoàng chọc, Minh cười và nói nhỏ nhẹ: “Dạ em yêu các thầy các cô. Em muốn cảm ơn các thầy cô thật nhiều vì chăm lo cho chúng em từng bữa ăn thật ngon, những giấc ngủ say, những chiếc áo ấm và còn dạy em biết con chữ, cái nghề nữa. Lần đầu tiên trong đời em cảm nhận được một tình cảm gần gũi và yêu thương như gia đình vậy. Một thứ tình cảm ấm áp mà bản thân chưa bao giờ có được. Em hứa sẽ sống tốt hơn khi ra khỏi đây, sẽ gặp thầy trong hoàn cảnh tốt hơn và các thầy sẽ không thất vọng về em”. Sinh ra và lớn lên Minh không biết bố mẹ đẻ là ai, em đã trải qua nhiều vất vả để mưu sinh. Những lời tâm sự của Minh mộc mạc và chân thật, nhưng em đã dành cho chúng tôi nhiều tình cảm thiêng liêng vô cùng quý giá.

       Còn với Tài -  một học viên mới, em tỏ ra rất vui vì khi vào đây, không như suy nghĩ ban đầu của em. “Khi mới bị đưa đi cai nghiện em rất sợ, sợ khổ, sợ bị bạn bè chèn ép, sợ bị đánh đập, nhưng vào rồi mới biết không như em tưởng. Thay vì sợ hãi, em rất vui khi mọi người đều yêu thương nhau, đặc biệt, các thầy các cô luôn nở nụ cười dễ gần, giúp đỡ em mọi lúc mọi nơi, chăm cho em từng chút. Các thầy đều quan tâm động viên tinh thần để em an tâm rèn luyện. Mỗi khi làm gì vi phạm nội quy thì thầy nhẹ nhàng nhắc nhở chỉ ra cái sai để em khắc phục. Các thầy đã cho em biết được, đối với cuộc sống  này hãy cho nhau yêu thương, cho nhau một tấm lòng dù bạn là ai, bạn đến từ đâu” - Tài tâm sự.

       Nam, Nhật, Minh và Tài có hoàn cảnh khác nhau, các em dính vào ma túy do nhiều nguyên nhân. Những sai lầm trong quá khứ đã để lại nhiều bài học đắt giá cho các em, các bạn trên đường đời sau này. Những lời cảm ơn mà các em đã dành cho chúng tôi thật ý nghĩa. Chúng tôi - Những con người khoác lên mình màu áo xanh Thanh niên xung phong xin cảm ơn những tình cảm mà các em đã dành tặng. Xin cảm ơn các em đã biết quay đầu làm lại cuộc đời, biết sống sao cho có ích. Chúng tôi hạnh phúc khi thấy các em nhận ra sai lầm của mình, biết quý trọng cuộc sống này, biết sống có ích cho gia đình và xã hội. Các em đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ, biết lắng nghe những điều hay lẽ phải. Đó là động lực để chúng tôi tiếp tục công việc của mình.

        Chúc các em có nhiều sức khỏe, ý chí kiên định và niềm tin vững chắc vào bản thân để vượt qua khúc cua của cuộc đời. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và đặt niềm tin tuyệt đối vào các em, tin vào một ngày mai tươi sáng dành cho những ai biết quay đầu làm lại cuộc đời. Xin cảm ơn - cảm ơn vì tất cả!

                                                                                                                                                   Bùi Đình Thanh 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn