Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34429230
Hy vọng dành cho em

 

       Những buổi chiều cuối tháng Tám thường ảm đạm bởi những cơn mưa gió tẻ nhạt, nhưng chiều hôm nay thì khác. Khác bởi niềm vui, niềm vui cuối ánh sáng “nơi phía bầu trời” được lan tỏa trong toàn Đội nói chung và những học viên được miễn giảm nói riêng. “Quyết định miễn giảm thời gian cai nghiện” tạo ra một luồng không khí vui tươi, sôi nổi, tạo thành chủ đề được bàn luận. Những câu chúc, những tiếng cười rôm rả vang khắp Đội. Trong không khí như vậy, tôi cũng bị cuốn vào một nhóm đang bàn luận, chúc mừng người được “miễn giảm” và trong đó có N.. Em là học viên có quá trình phấn đấu rèn luyện tốt, và được Ban Giám đốc Cơ sở tặng 02 giấy khen biểu dương về thành tích trong học tập, lao động hàng quý.
       Gia đình N. làm nghề buôn bán thuộc hàng khá giả, nhìn vào gia đình em, có lẽ, ai cũng thầm khen là hạnh phúc. Trải qua bao sóng gió, cuối cùng thì N. cũng cưới được người mình yêu trong sự chúc mừng nồng nhiệt của họ hàng, bạn bè. Niềm hạnh phúc được nhân đôi khi hơn một năm sau, vợ N. sinh một bé trai kháu khỉnh. Trách nhiệm của người chồng, người cha khiến N. tìm đủ mọi nghề để kiếm tiền nuôi gia đình. Vậy nhưng cuộc sống không hề dễ dàng đối với bất cứ ai. Vì thiếu vốn lại chưa có kinh nghiệm nên công việc làm ăn của N. luôn gặp thất bại. Bất lực và chán nản, lại thêm những lời khích bác, N. dần tỏ ra chán nản, buồn bã, có khi còn nổi giận vô cớ với vợ và cu Tít – con N.. Một ngày, N. đã tìm đến nàng tiên nâu để giải toả những phiền não, để quên đi cuộc sống thực tại của mình. Những khoản tiền dành dụm được của hai vợ chồng phòng khi cu Tít ốm đau dần bị N. mang đi để biến thành làn khói trắng. Những vật dụng trong nhà, bàn ghế, tủ, thậm chí cả xoong nồi cũng dần biến mất. Căn nhà ấm cúng xưa kia giờ chỉ còn lại duy nhất một chiếc giường, một chiếc xoong và vài cái bát. Nước mắt và sự chịu đựng của vợ N. cũng dần cạn theo. Không thể khuyên can được chồng, cô nuốt nước mắt ôm con gửi ông bà ngoại rồi đi tìm nơi dạy học mới mong kiếm chút tiền gửi về nuôi con.
       Một lần, khi thoả mãn cơn nghiện trở về nhà thì đó cũng là ngày N. cảm thấy tuyệt vọng nhất. Chỉ còn một mình trong căn nhà trống, không một bóng người. Những lần không có đủ tiền mua thuốc phải ghi nợ N. phải chịu những lời lăng mạ, sỉ nhục của chủ hàng. Cơn nghiện khiến N. bất chấp tất cả, danh dự và sĩ diện của con người, nhưng giờ đây, khi chỉ còn lại một mình trong căn nhà trống vắng, nhớ những kỉ niệm của ngày đầu mới cưới, nhớ ánh mắt cười hiền của vợ cùng tiếng cười nắc nẻ của cu Tít, đó là lần đầu tiên, N. cảm nhận được thế nào là sự cô độc và muốn làm lại cuộc đời.
       N. kể lại, ngày 6/3/2017 là ngày đầu tiên công an đưa em vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân. Những cơn thèm thuốc khiến N. vật vã, toàn thân đau đớn, nhức nhối như có hàng nghìn, hàng vạn con giòi đang đục, gặm nhấm trong xương. Nó khiến đầu óc N. điên đảo, cuồng dại. Trong đầu N. lúc ấy chỉ có một ý nghĩ duy nhất là tìm cách để trốn được ra ngoài thoả mãn cơn nghiện. Các cán bộ y tế phải dùng sức đè N. xuống giường, trói tay chân, thậm chí là cả xích sắt. Một thời gian điều trị, cơn đau đớn trong N. cũng dịu dần và qua đi. Dưới sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ tại Cơ sở cai nghiện, da dẻ N. hồng trở lại, môi không còn thâm, mắt không còn vẻ trắng dã vô hồn như trước nữa. Đến ngày 25 tháng 7 năm 2017, N. và những người như mình được chuyển từ Cơ sở xã hội Nhi Xuân lên Cơ sở cai nghiện ma túy số 1. Cũng theo em đây là bài học không chỉ riêng cho bản thân, mà còn là bài học cho những người khác, vì một phúc đam mê không làm chủ được bản thân mà đi theo làn khói của “nàng tiên nâu”. Chỉ một chút nữa là N. chẳng thể quay lại được. Thời gian ở Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, N. dần lấy lại lòng tin, tiếp thêm nghị lực vượt khó khăn. 
N. quyết tâm làm lại cuộc đời bằng kiến thức học được
 
       N. quyết tâm làm lại cuộc đời bằng kiến thức học được tại đây. N. cũng chia sẻ, em sẽ vay của chị gái một khoản tiền và mở một cửa hàng nhỏ sửa chữa xe máy, vừa sửa xe, vừa chạy xe ôm. Và quan trọng hơn để hi vọng rằng sẽ có một ngày không xa nhìn thấy sự thay đổi ấy, vợ con sẽ trở lại bên mình.
       Tôi cũng hy vọng và chúc ước mơ của em sớm trở thành hiện thực.

Nguyễn Nho Hải 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  62  63  64  65  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn