Liên kết website

 

Số lượt truy cập
27640134
Người nữ bí thư đầu tiên của Đảng bộ Lực lượng TNXP Thành phố

       Ngày 30/6/1979, Đảng bộ Lực lượng TNXP Thành phố tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ I (nhiệm kỳ 1979 – 1983). Tại Đại hội, cô Nguyễn Thị Út - tên thường gọi là cô Tư Đoàn - được bầu làm Bí thư. Đây là nữ Bí thư đầu tiên của Đảng bộ Lực lượng TNXP Thành phố. 

        Quyết tâm thì làm được hết      

        Tôi có dịp đến gặp cô Nguyễn Thị Út tại nhà riêng của cô tại quận Tân Phú. Cô nhận ra tôi ngay, dù trước đó cô chỉ nói chuyện với tôi qua điện thoại. Ở tuổi bảy mươi chín, dáng người nhỏ nhắn, mái tóc bạc phơ nhưng trông cô vẫn toát lên cái vẻ thông thái, điềm đạm. Cô sinh ra và lớn lên ở Hậu Giang. Trước khi về công tác tại Lực lượng TNXP, cô tham gia kháng chiến và nhận được nhiều huân chương cao quý. Sau ngày giải phóng, cô được điều động về công tác tại Quận 4 và từng giữ chức Bí thư phường Xóm Chiếu (Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh). Sau khi được cử đi đào tạo cán bộ 2 năm tại Hà Nội, khoảng cuối năm 1978, cô được điều động đến công tác tại Lực lượng TNXP và chỉ định làm Bí thư Đảng ủy. Cô vừa mừng vừa lo trước quyết định đó của lãnh đạo Thành phố. Tuy có kinh nghiệm trong công tác Đảng, nhưng TNXP với cô là môi trường mới, và mặc dù gồm nhiều đơn vị trực thuộc, song chưa có nhiều đảng viên. Trách nhiệm của cô là làm sao phát triển đảng viên mới ngày càng tăng về số lượng và đảm bảo chất lượng. Theo cô, công việc khó khăn nhất không phải việc phát triển đoàn viên, theo dõi từng đoàn viên, bố trí đi học tập để xây dựng lực lượng nồng cốt phát triển Đảng mà là việc thẩm tra lý lịch. Có những hồ sơ cô phải tiến hành thẩm tra đến một, hai năm mới xong. Người được thẩm tra lý lịch có nguyên quán, và các mối quan hệ nhân thân ở các tỉnh. Để xác minh lý lịch, cô phải đi nhiều nơi, từ Đồng Nai, Sông Bé đến các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, có khi phải ra đến các tỉnh miền Trung. Đối với các tỉnh ở phía Bắc, cô viết thư nhờ cấp ủy trả lời. Thời gian đầu, cô một mình tự bắt xe xuống địa phương để thẩm tra lý lịch là chuyện thường. Sau này, có thêm một anh đồng nghiệp đi cùng cô. Những tỉnh xa, không kịp đi về trong ngày, cô phải ở lại. Lúc ấy, cô thường làm quen và xin nghỉ nhờ nhà dân. Cô kể, khi xuống địa phương gặp Chi ủy hoặc công an, nhiều lúc họ cũng không nắm hết thông tin vì lý lịch thường thất lạc hoặc không rõ ràng. Lúc đó, cô phải vận dụng khả năng của mình để hỏi thăm hàng xóm, trưởng ấp, những người quen biết. Tôi hỏi cô có cảm thấy khó khăn hay lo lắng gì không khi có những lúc đi như vậy? Cô cười và nói, đi một mình cũng có phần lo lắng, nhưng chủ yếu là lo mấy đứa nhỏ ở nhà phải gửi mọi người trông hộ. Dù vậy cũng phải cố gắng vì đó là nhiệm vụ mình đã nhận và cô cũng quen với công việc này rồi. Cô nhấn mạnh: “Quyết tâm thì làm được hết”. Chuyện ngày xưa, giờ cô đã quên ít nhiều, nhưng cô vẫn nhớ rất rõ về tinh thần quyết tâm, sự cố gắng của bản thân. Có lẽ nó là thứ xuyên suốt luôn bên cô và giúp cô hoàn thành nhiệm vụ.

Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng của cô Út

       Không chỉ đi công tác xa, cô còn thường đến thăm các đơn vị trực thuộc TNXP. Có đơn vị đóng quân ở Kiên Giang, đường xá đi lại khó khăn, đi ôtô rồi phải đi đò xa xôi, nhưng cô vẫn lặn lội đến nơi để động viên tinh thần anh em. Ngày đó, hình ảnh cô Út Bí thư trong bộ áo bà ba không chỉ trở nên quen thuộc mà còn dễ gần trong trí nhớ mọi người. Chú Nguyễn Văn Nghĩa (nguyên Bí thư Đảng ủy Lực lượng TNXP) có thời gian công tác cùng cô nhớ lại: “Chị Út rất giản dị, tính tình chịu khó và gần gũi như một người chị cả nên ai cũng quý và nể chị. Chị giải quyết công việc vừa có tình vừa có lý. Chị cũng rất nghiêm khắc, anh em cấp dưới nếu lần đầu sai phạm chị sẽ nhắc nhở, hướng dẫn tận tình để khắc phục, nhưng nếu tái phạm chị sẽ xử lý nghiêm”.

       Nhờ những nỗ lực của mình, trong nhiệm kỳ thứ I (1979 – 1982), cô đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng lớp đảng viên đầu tiên của TNXP với 9 đảng viên mới. Năm 1982, Đảng bộ Lực lượng TNXP được biểu dương là Đảng bộ cơ sở trong sạch, vững mạnh. Tại Đại hội Đảng bộ lần thứ II (1983 – 1986) và Đại hội Đảng bộ lần thứ III (1986 – 1989), cô tiếp tục được tín nhiệm giữ chức vụ Bí thư.

        Đôi chân không nghỉ

       Những tháng ngày làm việc và đi công tác nhiều nơi, dường như đã trở thành cái nghiệp theo cô đến tận sau ngày về hưu. Khi đã thôi không vướng bận công việc cơ quan, cô tiếp tục tham gia các hoạt động tại địa phương và từng giữ chức Phó Bí thư chi bộ Khu phố 3, Phường 14, Quận 5. Thời gian sau, cô chuyển về Tân Phú sinh sống. Tại đây, cô giữ chức Tổ trưởng Hội Người Cao tuổi của khu phố. Tuy được mời tham gia và giữ thêm những chức vụ khác trong các tổ chức của địa phương, nhưng cô nhẹ nhàng từ chối. Cô quan niệm, mình phải hiểu rõ khả năng của mình, nếu đã nhận thì phải làm cho tốt, nhưng tuổi mình đã cao và thêm các các chứng bệnh của người già nên việc nào không được thì phải để cho các em, các cháu có khả năng làm tốt hơn. Cô kể, làm tổ trưởng Hội người Cao tuổi vậy chứ cũng đi nhiều nơi. Người già thì nay bệnh, mai đau nên cô thường đại diện đến thăm hỏi sức khỏe. “Nhưng thời gian này cô hay đau khớp nên chỉ đi trong nhà thôi!” - Cô cười. Cách cô kể chuyện vừa hiền vừa nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần dí dỏm.

            Cô Nguyễn Thị Út vui với cuộc sống thường ngày 

        Điều đặc biệt là dù đã gần bước sang tuổi tám mươi nhưng cô vẫn đi sinh hoạt Đảng đều đặn, trong khi nhiều người ở độ tuổi như cô đã làm đơn miễn sinh hoạt từ lâu. Cô bảo, ở nhà không làm gì cũng buồn, ngày nào còn đi nổi thì đi, “đảng viên mà, phải sinh hoạt đảng chứ!”. Ngoài các công việc của Hội và sinh hoạt đảng hàng tháng, cô còn một niềm vui khác, đó là chăm sóc hơn chục chú mèo tại nhà. Một sáng đi bộ, có con mèo con bị lạc, vừa kêu vừa chạy theo, cô tội nghiệp nên mang nó về nuôi. Từ đó, không hiểu sao cô thường nhặt được những con mèo bị bỏ về nuôi, rồi chúng sinh thêm mèo con. Thấy nhà cô có nhiều mèo, nên mỗi khi thấy có con mèo nào đi ngoài đường là mấy đứa trẻ cứ ôm vào nói: “Bà ơi, mèo nhà bà đi lạc nè”.

       Niềm vui tuổi xế chiều của cô thật đơn giản! Dường như, cô chẳng để mình “nghỉ hưu”, rời xa những công việc của cơ quan, người nữ bí thư ngày nào nay trở về với cuộc sống thường nhật đầy ý nghĩa của tuổi già.

Thảo Nghi

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn