Liên kết website

 

Số lượt truy cập
27640542
Gieo chữ cho học viên cai nghiện ma túy

        Cũng có bảng xanh, phấn trắng, bên dưới là những học trò mang màu áo đồng phục của Trường nhưng lẫn giữa mái đầu xanh có cả mái tóc bạc. Đó là lớp học xóa mù chữ ở Trường 1. Lớp học ấy, học viên cai nghiện với niềm tin sẽ có những nẻo về tươi sáng hơn, những người thầy nơi đây vẫn ngày ngày cần mẫn dạy từng con chữ, con số cho những học viên cai nghiện không biết chữ.

         Giữa cái nắng oi bức đầu mùa khô Tây Nguyên tại huyện biên giới Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, những học viên cai nghiện ma túy đang học tập, rèn luyện tại Trường 1 vẫn miệt mài bên trang giấy trắng, nắn nót viết từng con chữ. Chúng tôi bước vào lớp học khi mọi người đang bi bô học đánh vần từng con chữ và thực hiện những phép toán đơn giản: 4 – 2 = 2,  1 + 1 =  2…. Tôi nhìn thấy những "học sinh" đang chăm chú nghe giảng bài, gương mặt căng ra, những bàn tay run run trên từng con chữ và miệng lẩm nhẩm đánh vần. Lâu nay, những đôi bàn tay kia chỉ biết làm những việc xốc nổi giờ phải uốn từng nét chữ, từng dấu móc, dấu ngoặc lóng ngóng như trẻ tiểu học.

        Học viên Tưởng Hữu Thành (sinh năm 1980), đang học lớp xóa mù chữ  vui mừng cho biết: “Mình không biết chữ, ngay cả tên của mình cũng không biết viết. Lúc mới học, thật sự rất nản, mình bắt đầu học từ bảng chữ cái a, b, c…con số 1, 2, 3 và cả những phép toán cộng trừ đơn giản. Giờ thì mình đã ham học hơn vì mình biết viết chữ, biết đọc sách báo…, biết đến những kiến thức mà trước đây mình chưa một lần được đọc. Điều mình vui nhất là giờ đây mình đã tự tay viết được tên của mình. Cám ơn những người thầy TNXP nơi đây đã ngày ngày cần mẫn mang con chữ đến với những học viên cai nghiện. Mình sẽ cố gắng học hết lớp 5, và sau đó học lấy cho mình một cái nghề, để khi ra khỏi Trường 1, có thể bắt đầu một cuộc sống mới”.

        Chúng tôi không thể nào quên câu chuyện của học viên Tô Lê Văn Chung (1992). Với khuôn mặt rất khôi ngô tuấn tú, anh chàng 9x chia sẻ với chúng tôi về con đường đưa Chung đến với Trường cai nghiện. Ba mẹ em chia tay, ba bước thêm bước nữa, mẹ đi làm ăn xa. Chung sống nay đây mai đó, lúc sống nhà ngoại, lúc sống nhà cô, dì. Em thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ và chẳng được học hành gì, phải bước ra đời rất sớm, đi làm đủ việc để kiếm sống từ phụ hồ, bưng bê, tiếp viên….. và bị nghiện ma túy. Chung chia sẻ: “Lẽ ra cuộc sống của em sẽ khác nếu em không sử dụng ma túy đá và vào đây cai nghiện. Từ ngày bước chân vào đây, em hiểu được em phải có đủ nghị lực để vượt qua tất cả. Cuộc sống tốt đẹp đang chờ em phía trước. Em cố gắng học chữ ở trong Trường để ra làm lại cuộc đời”.       


Giáo viên cũng chính là cán bộ của Trường.

        Để mang con chữ đến với các học viên đã từng cuồng quay với ma túy là một câu chuyện dài về lòng nhẫn nại và trăn trở của những người thầy nơi đây. Chúng tôi gọi họ là những người thầy áo xanh TNXP, bởi vì họ vừa là cán bộ của Trường vừa là những thầy giáo dạy xóa mù chữ cho học viên cai nghiện.

        Anh Nguyễn Văn Hiệp, Phó trưởng phòng Giáo dục Tư vấn, cho biết: “Có khoảng trên 30% học viên vào đây không biết chữ, nên chúng tôi phải dạy phổ cập cho các em để các em biết đọc, biết viết. Một tuần các em được học 3 ngày, mỗi ngày 10 tiết, mỗi tiết là 35 phút. Nếu các em có nhu cầu học lên thêm, chúng tôi vẫn tạo mọi điều kiện để các em được đi học.”.

        Đến lớp học xóa mù chữ cho học viên cai nghiện, chúng tôi thấy họ nô nức như những học sinh ngày đầu cắp sách đến trường: nào phân công nhau quét sân trường, trực nhật lớp, lau bảng, đứng chào thầy giáo. Những việc trong lớp học tưởng chừng như rất bình thường với bất kì một bạn trẻ nào, nhưng với học viên nơi đây dường như đây là lần đầu tiên trong đời họ!

        Học viên Ngô Thanh Tùng, ở Quận 6, đang học tập và cai nghiện tại đây chia sẻ: “Lần đầu tiên trong đời mình biết thế nào là tình thầy trò, nhất là khi mình cảm nhận được sự hết lòng vì học sinh của thầy cô, giáo viên nơi đây. Họ không phân biệt đối xử với những học sinh cá biệt như tụi mình. Thầy thương học viên không biết chữ nên chỉ dạy rất tận tình. Mình không biết chữ nên được học lớp học này, niềm khao khát học chữ trong mình lớn hơn bao giờ hết. Mình rất thích nghề sửa điện gia dụng, sau này mình sẽ làm thật tốt để có một cửa tiệm của riêng mình. Cuộc sống của mình sẽ khác khi hòa nhập cộng đồng”.

        Anh Trương Công Thành, Bí thư Đoàn cơ sở Trường 1, giáo viên giảng dạy lớp xóa mù chữ cho biết: “Để dạy các em biết đọc, biết viết không phải dễ. Nếu không tâm huyết với nghề, chắc có lẽ chúng tôi buông xuôi. Đa số tuổi các em đã lớn, rất khó tiếp thu hoặc tiếp thu rất chậm nên chúng tôi phải cầm tay chỉ từng chữ cái, con số. Bên cạnh đó, còn phải động viên các em rất nhiều. Niềm vui của chúng tôi chỉ đơn giản là khi nhìn học viên đọc được báo và viết được những dòng chữ dù ngoằn nghoèo”.

        Tôi rời lớp học khi những tia nắng đã lên gay gắt, qua khe cửa sổ rọi xuống làm sáng bừng những trang vở, xua đi bóng tối và những lỗi lầm. Hy vọng từ những nét chữ đầu tiên trên trang giấy trắng ấy sẽ thắp lên trong tâm hồn mỗi học viên lòng quyết tâm học tập tốt sớm trở về với gia đình và xã hội, làm lại cuộc đời mới.

Đoàn Toàn

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn