Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34390797
Nhớ nhà

 

       Người xa quê, dẫu bộn bề bao nhiêu công việc, nhưng chỉ cần vừa ngưng tay bấm phím hay buông lơi cây bút là nỗi nhớ quê lại ùa về trong tâm tưởng. Thì cũng đã xa quê tới hơn hai mươi năm, thì đành rằng thời buổi bây giờ, đi và về giữa miền Nam và miền Bắc “chỉ như đi chợ” - hơn hai giờ bay là có thể về nhà, nhưng tôi vẫn không thể nào buông bỏ được hai chữ “nhớ nhà” trong từ điển của chính mình.
       Trong một năm thì những ngày giáp Tết là “Ôi! Nhớ sao là nhớ”, nỗi nhớ quê, nhớ nhà cứ như chực chờ đâu sẵn. Đôi khi ra đường chỉ gặp một người già hay ai đó mặc chiếc áo hoa giống mẹ, hoặc gặp một dáng lưng còng nghiêng nghiêng tựa bóng dáng cha, và chỉ một chút thoang thoảng hương trầm trong không gian chiều đông bảng lảng… cũng đủ làm tôi chạnh lòng, đủ để mũi cay cay. Ừ thì mình cũng đang có một nơi để đi về đấy thôi, một mái nhà ấm cúng với đầy đủ những thứ thiết yếu phục vụ cho cuộc sống. Nhà công vụ, nhà riêng hay nhà trọ thì cũng vẫn là không gian riêng của chính mình, cũng thoải mái sống, thoải mái bày biện theo ý thích, thế mà vẫn luôn làm người ta đau đáu nhớ nhà, bởi nhà của mẹ, bởi quê của cha luôn gợi cho ta bao nhiêu kỷ niệm. Đó là những ngày ấu thơ nơi “đồng chiều cuống rạ”, những ngày giáp Tết bận rộn cùng mẹ bắt gà, hái bưởi, hái lá dong đem ra chợ bán để có tiền mua thêm chiếc áo hoa xúng xính cùng bạn bè chạy khắp làng trong ba ngày Tết. Hay chỉ đơn giản là hình ảnh phiên chợ nghèo quanh năm nhưng lại giàu có và nhiều sắc màu vào những ngày giáp Tết. Ký ức của tôi luôn là một khoảng không gian rực rỡ sắc màu với những con Tò He xanh, đỏ bằng bột nếp, chơi chán thì có thể ăn; những bức tranh Đông Hồ được đem xuống từ mạn Bắc Ninh với hình ảnh “Cá chép hóa rồng”, “Cậu bé cưỡi gà”, “Đám cưới chuột”… Trong mỗi mảng màu, từng nét vẽ ấy tôi luôn cảm thấy chứa đựng hồn dân tộc thiêng liêng. Tôi còn nỗi nhớ chênh chao về những đêm hội làng trong mưa phùn, gió bấc mà sân đình vẫn rực rỡ cờ hoa với những tích chèo “Tấm Cám”, “Trương Chi Mị Nương”; những xới vật, sân cờ người rộn ràng tiếng trống hội xuân đã theo tôi suốt bao năm. Giờ đây, mỗi lần chỉ cần nghĩ đến tôi lại muốn khoác ba lô, buông bỏ mọi thứ để trở về.
       Về nhà không phải về với những cao sang, đổi thay của một làng quê đang dần “đô thị hóa” mà tôi chỉ mong tìm về với những đơn sơ mộc mạc của “hồn quê xưa”, là mâm cỗ tất niên với đầy đủ cha, mẹ và anh em quây quần đêm giao thừa cùng ăn bánh chưng, chúc Tết mẹ cha, chờ tiền mừng tuổi. Ngày đó tiền mừng tuổi chỉ một vài ngàn tiền lẻ, nhưng cũng đủ cho những toan tính chi tiêu của một thời được gọi là “con trẻ”. Suốt cả một tuần, bọn trẻ chúng tôi mua gì cũng tiếc, cũng sợ hết tiền, lại giấu giếm, nâng niu, nghĩ suy, anh em cùng bàn nhau, cân nhắc tưởng chừng vô cùng hệ trọng.
       Bây giờ, cha mẹ đã xế chiều, ba anh em tôi mỗi người mỗi ngã, ai cũng tất bật lo toan, vun vén cho gia đình nhỏ của mình; kẻ Nam, người Bắc, mỗi người một công việc với những đặc thù riêng. Nhà ở quê vẫn còn, cha mẹ vẫn luôn dang rộng vòng tay chờ đón các con, nhưng thật khó khăn để anh em chúng tôi cùng sắp xếp về ăn với nhau một bữa cơm giao thừa như những ngày xưa.
       Đôi dòng như một lời nhắn nhủ cho các em, năm cũ đã qua đi, năm mới bắt đầu, mong các bạn học trò thân mến của tôi “Hãy yêu thương và trân trọng gia đình mình bất cứ khi nào còn có thể nhé các em!”.

Nguyệt Tiệp
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn