Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34402785
Lời tri ân

       Tôi sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, là con trai duy nhất nên từ nhỏ tôi được sống trong sự yêu thương, đùm bọc của cha mẹ, người thân. Lớn lên, với những suy nghĩ bồng bột, những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng, tôi đã vướng vào cái chết trắng lúc nào cũng không hay biết. Khi hay tin đứa con trai duy nhất của gia đình vướng vào ma túy, cha mẹ tôi suy sụp, mọi thứ trong họ dường như đổ vỡ hoàn toàn. Trước sự động viên của bạn bè, người thân, cha mẹ tôi đã quyết định đưa tôi đi cai nghiện.     

        Nơi tôi đến là Trường 1 (tỉnh Đăk Nông), nơi đây khác xa với mảnh đất Sài thành đầy xa hoa và cám dỗ. Vùng đất mới nơi tôi ở, xung quanh được bao bọc bởi rừng cây rậm rạp, mùa nắng thì đốt cháy da, mùa mưa thì ẩm ướt, lạnh lẽo. Tôi phải sống theo nội quy, khuôn phép, điều đó làm tôi vô cùng chán nản, bản tính ương bướng không chịu khuất phục trong tôi lại trổi dậy. Tôi là một học viên cá biệt, thường xuyên bị thầy Nguyễn Huy Thông, Đội trưởng Đội quản lý học viên số 2 phê bình, nhắc nhở. Đôi khi tôi nghĩ: "Người gì mà đáng ghét quá! Sao luôn luôn có thành kiến với người khác như vậy?". Tôi chỉ mong thời gian trôi qua thật nhanh để có thể thoát khỏi cảnh ngộ này. 
 
       Bước sang tháng thứ năm, thời tiết lúc nắng, lúc mưa của vùng đất Tây Nguyên đã làm tôi ngã bệnh. Vì bệnh bất ngờ vào ngày thứ hai nên tôi không thể khám và lấy thuốc được (vì lịch Phòng Y tế khám, phát thuốc tại Đội vào ngày thứ Ba và thứ Sáu hàng tuần), cơn sốt kéo dài làm tôi không thể cầm cự được. Thấy vậy, các bạn cùng phòng lên Ban Chỉ huy đội báo lại với thầy, thầy đã xuống phòng thăm hỏi, động viên rất tận tình và trực tiếp đưa tôi xuống Phòng Y tế khám bệnh. Mấy ngày sau tôi hết bệnh, về lại Đội để tiếp tục lao động, học tập, thầy vẫn luôn quan tâm, thăm hỏi sức khỏe rất ân cần. Trong đầu tôi đã nảy sinh nhiều nghi vấn, phải chăng sự quan tâm của thầy là để bù đắp lại những khắt khe, nghiêm khắc trước đây? Nhưng những suy nghĩ ích kỷ đó nhanh chóng có lời giải đáp. Đằng sau sự nghiêm nghị đó là một Đội trưởng mẫu mực hết lòng quan tâm, chăm lo cho học viên, dù trời nắng hay trời mưa thầy vẫn luôn có mặt để hướng dẫn cho các bạn từng động tác thể dục hay điều lệnh đội ngũ. Thầy trực tiếp xuống từng phòng ở của học viên để thăm hỏi, động viên từng người, tháo gỡ những vướng mắc mà học viên chưa hiểu, chưa rõ để họ an tâm lao động, học tập.
 
 
  Trong phân bố lao động tại Đội, tùy tình hình sức khỏe của học viên, thầy bố trí công việc phù hợp cho từng người. Những học viên mồ côi không nhận được tiền gửi của gia đình, thầy ưu tiên bố trí làm ở khâu tách nhân hạt điều, vì công việc này có thu nhập cao hơn, góp phần bổ sung vào bữa ăn và sinh hoạt hàng ngày cho học viên, giúp tâm lý của họ cảm thấy thoải mái, vì không còn sợ thiếu nợ tiền cơm nữa. Là một người yêu thể thao, thầy thường tổ chức cho học viên tại Đội giao lưu thi đấu bóng đá, bóng chuyền giữa các tổ trong Đội. Từng loại hình thi đấu đều có đồng phục riêng. Thầy còn tạo điều kiện vui chơi lành mạnh cho học viên như: Bida, karaoke, cầu lông, bóng bàn,...giúp các bạn luôn cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Những buổi tiếp xúc nhóm, thầy hướng dẫn rất nhiệt tình, giúp học viên - người sau cai hiểu rõ cách phòng, chống HIV/AIDS, để học viên sống lành mạnh hơn. Về việc làm thủ tục hồ sơ để xét chuyển sau cai cho các học viên, thầy luôn tận tình hướng dẫn và tạo mọi điều kiện cho học viên làm giấy tờ, thủ tục, để sớm về với gia đình và xã hội. 
 
       Giờ đây, mọi thành kiến ban đầu về thầy trong lòng tôi không còn nữa, thay vào đó là sự tôn trọng và kính phục. Còn chưa đầy hai tháng nữa phải xa thầy, xa mảnh đất Tây nguyên đầy nắng và gió, nơi có những người thầy đang ngày đêm âm thầm với những công việc đầy ý nghĩa, nơi đã giáo dục và rèn giũa những con người lầm đường lạc lối. Nhân ngày nhà giáo Việt nam, em xin chúc thầy có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục công việc "trồng người" trên mảnh đất Tây nguyên khắc nghiệt này. Cảm ơn thầy, người thầy của tôi! 
 
Hoàng Kim Nhật 
 (Viết theo lời tâm sự của học viên)
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn