Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34393144
Sau Tết con sẽ về mẹ ơi !

 

       Thời giam thấm thoát trôi qua! Vậy là đã 03 năm tôi làm việc trong Cơ sở cai nghiện ma túy số 3.
       Cứ vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về, chúng tôi lại cùng nhau chuẩn bị để học viên có một cái Tết ấm áp khi ở cơ sở. Có những lần học viên hỏi: “Thầy không về, có nhớ nhà không?”, dù là đang rất nhớ nhà, nhớ cha mẹ, nhớ cảm giác se lạnh của Tết miền Bắc, nhớ nơi mà tuổi thơ đã gắn bó, nhưng tôi vẫn vui vẻ nói: “Không, nhớ nhà gì đâu. Thầy phải ở lại ăn Tết cùng anh em, để anh em có một cái Tết vui vẻ chứ”.
Thầy và học viên cùng gói bánh chưng
 
       Đón Tết tại Cơ sở 3 cũng chẳng khác nào đón Tết ở quê nhà là mấy. Chúng tôi cùng nhau chuẩn bị trang trí Tết, từ dọn dẹp phòng ở, gói bánh chưng, xem Táo quân đêm giao thừa, vui chơi và nhất là cùng nói câu “Chúc mừng năm mới”. Ngày trước, cả gia đình tôi cũng cùng nhau gói bánh chưng, cùng nhau mua sắm Tết, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, rồi ngồi quây quần bên mâm cỗ giao thừa. Và dù thế nào đi chăng nữa, anh chị em chúng tôi cũng đều ngồi lại để bố mẹ lì xì.
       Nhớ lần đầu tiên đón Tết tại Cơ sở 3, đêm giao thừa anh em trong đơn vị cùng nhau xem chương trình “Gặp nhau cuối năm” trên tivi. Khi giây phút giao thừa tới, tất cả cùng “Chúc mừng năm mới” bằng những ly nước ngọt mà không phải là bia hay rượu. Lúc đó, cảm giác nhớ nhà, nhớ quê, nhớ cha mẹ mới thực sự dâng trào trong tôi. Nhân lúc mọi người đang vui vẻ và trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, tôi lặng lẽ bước ra khỏi đám đông và gọi điện thoại về cho mẹ. Tôi biết khi tôi vắng nhà, gia đình tôi cũng không cùng nhau quây quần bên mâm cơm giao thừa nữa, vì chị gái cũng đã đi lấy chồng. Chờ mẹ nghe máy thôi mà lòng tôi như thắt lại, nước mắt đã rưng rưng, cho đến khi nghe thấy tiếng động bên kia, mẹ chưa kịp nói “a lô”, tôi đã vội chúc cho bố mẹ mạnh khỏe, vui vẻ, nhưng lời chúc ấy chưa hoàn thiện thì bất giác như một đứa trẻ xa mẹ, tôi khóc òa lên. Lúc đó, tôi đã nghĩ chỉ cần mẹ nói “Con ơi về nhà ăn Tết với mẹ đi”, chắc tôi sẽ từ bỏ tất cả để về với mẹ, nhưng mẹ lại động viên tôi, mẹ nói: “Cố lên con. Con trai thì không được khóc. Tết năm nào cũng có nhưng con thì mẹ chỉ có ba chị em con thôi, nên con phải mạnh mẽ. Con đang hi sinh hạnh phúc cá nhân để thực hiện một nghĩa vụ cao đẹp, nghĩa vụ làm đẹp cho đời, làm đẹp cho Tổ quốc. Bố mẹ rất vinh dự và tự hào về con”. Dẫu biết là vậy, nhưng từ nhỏ đến lớn đó là lần đầu tôi ăn Tết xa mẹ.
Một trong những hoạt động để cán bộ, nhân viên cùng học viên tại Cơ sở 3
quên đi nỗi nhớ nhà vào những dịp Tết là Hội chợ ẩm thực
 
       Đến nay, tôi đã chuẩn bị đón cái Tết thứ ba xa nhà. Tôi cũng đã quen với việc sống xa gia đình và việc chuẩn bị Tết cho học viên làm tôi giảm bớt phần nào nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ mẹ. Năm nay, những chiếc bánh chưng đã gói, kẹo mứt và những chai nước ngọt đã chuẩn bị để cho chúng tôi sử dụng thay cho bia, rượu để có một cái Tết văn minh, lành mạnh, mà không quên thực hiện nhiệm vụ. Tết ở đây vui lắm! Sau những ngày chuẩn bị, tất cả học viên cùng quây quần bên nhau giờ phút giao thừa. Dù có không thích nhau, có mâu thuẫn với nhau thì giây phút giao thừa cũng cùng ngồi và gửi tới nhau những lời chúc cố gắng từ bỏ ma túy, sớm làm lại cuộc đời. Không khí Tết cũng trở lên vui vẻ hơn khi tất cả cùng nhau tổ chức trò chơi, thi văn nghệ, diễn Táo quân,... Đó cũng chính là những thứ khiến tất cả chúng tôi - những người thầy và các bạn học viên vơi bớt đi nỗi nhớ gia đình.
       Còn Tết nào vui hơn Tết đoàn viên, nhưng thật khó để nói rằng Tết đoàn viên của mỗi cán bộ, nhân viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 là Tết nào. Mẹ ơi, con xin lỗi, vì con trai của mẹ năm nay lại không đón Tết, đón giao thừa cùng cả nhà. Con trai của mẹ đang chuẩn bị để những học viên, người cai nghiện có một cái Tết đầm ấm, vui vẻ. Con sẽ cùng những đồng đội, những người anh em đón giao thừa ở một nơi xa và sẽ về với mẹ sau Tết, mẹ nhé!

 

Mai Văn Thành

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn