Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34418737
Nhật ký Nhị Xuân

     

       Ngày… tháng… năm…
 
       Nhận được thông báo từ phòng Tổ chức, Cơ sở xã hội Nhị Xuân là ngày mai đến làm việc, hắn vui một còn mẹ hắn vui mười. Mẹ hắn vội làm mâm cơm đạm bạc đãi bà con, bạn bè rồi thu xếp ngày mai hắn lên đường. Mãi vui, đến khi thằng bạn thân hỏi, hắn mới sực nhớ ra những người làm ở cơ quan ấy được gọi là Thanh niên xung phong.    
 
       Ngày… tháng… năm… 

             Sáng sớm tinh mơ hắn đã lên thành phố, vừa vui mừng vừa hồi hộp không biết mình sẽ làm việc gì, mọi người ở đó ra sao, có ai chỉ giúp công việc mới không. Nhưng mọi lo toan và hồi hộp cho công việc mới nơi mảnh đất Nhị Xuân nhanh chóng được giải tỏa khi hắn được mọi người chỉ bảo tận tình. Và những cái tên như: Cậu Năm, anh Huấn, anh Cầu, anh HL, anh Bạt Trường, anh Nam “tổ Nữ”, chị Nhâm “tính nhẩm”, chị Năm “Cam” trùm khu vực căn tin… trở nên quen thuộc. 

       Ngày… tháng… năm… 
 
       Hắn được bố trí vào Đội bảo vệ. Hắn tự hào được khoác trên mình bộ đồ đồng phục Thanh niên xung phong vì trông hắn thật chững chạc và có phần “oai phong”. Nhìn màu áo giống hệt màu xanh mùa lúa đòng đòng dưới quê, lòng hắn cảm thấy thân quen và vui sướng biết bao. Ngày đầu được Ban Chỉ huy Đội giao công việc đi tuần tra, hắn cũng hơi run vì đường đi lối lại nơi đây sao mà khó hiểu, giống như ma trận, nói đúng hơn là giống bàn cờ, không để ý sẽ nhầm đường, khác hẳn với đường dưới quê, chỉ một đường đi thẳng hoặc uốn lượn theo những con kênh. Biết được hắn đang bối rối, cậu Năm Đội trưởng gọi bộ đàm, khoảng 2 phút sau có một anh thanh niên trẻ tuổi dẫn hắn đi tuần tra và chỉ rõ từng mục tiêu, khu vực chức năng để hắn nắm rõ. Mọi người thường gọi anh thanh niên ấy là “Trường nhóc”. Tuổi quân của anh cũng hơn 2 mùa hoa súng. Đặc biệt, anh rất nhiệt tình chỉ dẫn hắn từng khu vực và bắt hắn phải nhớ rõ C1 ở đâu, C2 chỗ nào. Lúc đến con kênh, “Trường nhóc” chỉ đây là con kênh AH9 có C2, C3. “Trường nhóc” nhắc đi nhắc lại và buộc hắn phải nhớ hết. Hắn nghĩa thầm: “Cha mẹ ơi, kênh dưới quê thiếu gì nhưng toàn là kênh có gắn liền với ấp, với tên người, còn kênh ở đây nào AH9, AH2,v.v.., những cái tên như vậy ai mà nhớ nổi”.
 
       Ngày… tháng… năm…. 

 
       Cơ sở này quản lý giáo dục những người bị lệ thuộc vào ma túy, giúp đỡ họ như bệnh nhân để phục hồi sức khỏe và đoạn tuyệt với ma túy. Những ngày công tác ở đây, nhìn các bạn học viên nữ được thăm gặp gia đình mà bật khóc nức nở, hắn thấy thương và tội nghiệp cho hoàn cảnh của họ. Thương nhất là hình ảnh, sau giờ thăm gặp, người mẹ cứ mỏi mòn rơi nước mắt nhìn bóng con xa khuất vào khu phục hồi sức khỏe. Đến khu tự nguyện, hắn nhìn thấy những cậu ấm, cô chiêu ăn chơi đua đòi nên lệ thuộc vào ma túy, bây giờ răm rắp sinh hoạt theo giờ giấc quy định. Ngẫm thấy sự đời “người ăn không hết, kẻ lần không ra”, hắn lại thương cho mấy đứa em nhỏ ở nhà giờ này chắc đang đợi anh đi làm có tiền mua cho em bộ áo mới.  

       Ngày… tháng… năm… 
 
       Sau bao năm cắp sách đến giảng đường với biết bao ước mơ, hoài bão, nguyện vọng của hắn là ra trường kiếm được việc làm ổn định giúp đỡ gia đình. Ngày tốt nghiệp, cầm tấm bằng trên tay hắn đã khóc vì sung sướng, nhưng hôm nay hắn thấy hạnh phúc thật sự khi hắn nhận tháng lương đầu tiên. Đến phòng kế toán, hắn đọc đi đọc lại tên mình rồi dò từng cột và hắn dừng lại dòng ghi tổng lương mà lòng vui sướng trào dâng khó tả.
 
       Trên đường từ phòng kế toán về tới phòng nghỉ, hắn bước đi vội vã, lòng hồ hởi thầm cám ơn công việc mới. Hắn nhìn hàng dừa xanh, thấy hôm nay sao đẹp thế, thảm cỏ dưới chân thật mịn màng đáng yêu. Trong đầu hắn lúc này đang suy nghĩ với số tiền này mình sẽ chi vào những việc gì. Hắn sẽ mua cho mẹ chiếc áo mới, thay cho ba đôi dép tổ ong rách đã bấy lâu nhưng ba tiết kiệm lấy kẽm khâu lại. Và mấy đứa em dưới quê sẽ vui sướng khi được may áo mới.
 
       Thời gian cứ tiếp tục trôi, mỗi ngày hắn lại gắn bó hơn với công việc, với con người nơi đây. Những trang nhật ký của hắn lại dày hơn những kỷ niệm về màu áo xanh Thanh niên xung phong. Nhờ có nơi đây, những ước mơ của hắn dần được thực hiện và nhờ có môi trường này, hắn học hỏi được nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống.
 
Đinh Trường (Ghi theo lời kể đồng đội )


 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn