Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34384966
Cần Giờ - Một chuyến đi

       Từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh đi hướng quận 7 - huyện Nhà Bè, qua phà Bình Khánh vượt sông Soài Rạp, chúng tôi đặt chân đến huyện Cần Giờ, vùng đất nổi tiếng với sông rạch và màu xanh của rừng, cùng không khí mặn mòi của vùng đất ven biển. Hơn 12 năm, giờ tôi mới có dịp trở về mảnh đất này, nơi có cánh rừng là khu dự trữ sinh quyển của thế giới, nơi có đồng đội TNXP của tôi ngày đêm miệt mài với công việc quản lý, chăm sóc, bảo vệ “lá phổi xanh” của Thành phố.

       Xe dừng, chúng tôi xuống ghe men theo con nước đến nơi ở và làm việc của các anh. Không khí thoáng đãng, mát rượi thật dễ chịu, hai bên dòng sông là những rặng dừa nước xanh mướt. Chao ôi! Đến giờ tôi vẫn không quên được cảm giác thích thú khi bắt gặp hình ảnh ngút ngàn dừa nước, rì rào dừa nước, ngân nga dừa nước. Chiếc ghe đưa chúng tôi đến Đội Đỗ Hòa, Đội Thanh Niên, Đội Lý Nhơn và cuối cùng là Đội Lôi Giang. Chỉ vỏn vẹn hơn một ngày cùng ăn, cùng ở, tôi đã phần nào hiểu được đời sống của các anh ở nơi đây như thế nào. Với công việc đặc thù là canh giữ rừng Cần Giờ, các anh phải thay phiên nhau trực gác, đi tuần tra, gắn bó với dân và chính quyền địa phương để công việc quản lý rừng mang lại hiệu quả cao nhất và "thật mừng vì khoảng hai năm trở lại đây ý thức của người dân đã được nâng lên. Họ đã hiểu được tầm quan trọng của việc trồng cây, gây rừng, nhờ vậy mà số vụ chặt phá rừng giảm đáng kể’’ như lời anh Huỳnh Văn Đài, Đội trưởng Đội Lý Nhơn. Khi được hỏi điều gì khiến các anh lựa chọn mảnh đất này làm nơi dừng chân lập nghiệp, ai nấy đều bảo có lẽ do duyên nợ với Thanh niên xung phong và vì yêu rừng, quen việc nên chẳng ai muốn rời xa, mà hễ xa rừng lại thấy nhớ… Khi anh em nào trong đơn vị gặp khó khăn thì mọi người đều chung tay đóng góp tận tình, giúp đỡ nhau vượt qua nghịch cảnh.
 
       Chúng tôi phải mất gần 2 giờ đồng hồ đi ghe từ Đội này sang Đội khác, và chỉ như thế mới thấy hết những khó khăn trong việc đi lại. Đón chúng tôi, các anh vẫn nghiêm chỉnh màu áo xanh đồng phục TNXP thân thuộc. Nơi các anh ở chỉ là những mái nhà đơn sơ, các anh vẫn tự tay nấu ăn, nhặt củi rừng nhóm bếp, tự giăng lưới để kiếm cá, tôm để chế biến thức ăn. Phải mua nước ngọt sử dụng với giá rất cao, có khi lên đến 120.000đ/m3 nước, các anh phải tiết kiệm đến từng giọt nước, từ tắm giặt đến tưới rau để cải thiện bữa ăn. Chính điều đó khiến cho đoàn chúng tôi ai nấy đều cẩn trọng đến từng giọt nước mỗi khi cần sử dụng đến. Tôi quan sát thấy có rất nhiều máng xối và bồn nước tự chế do các anh làm để tận dụng nguồn nước mưa sử dụng cho mùa khô và tiết kiệm tiền mua nước. Khi trời đã nhấp nhem tối mới thấy các anh mới mở máy phát điện để thắp sáng, và như thường lệ, điện sẽ tắt khi đến 9 giờ đêm. Nhưng đêm nay có chúng tôi nên sẽ được ngoại lệ!
 
Góc bếp của Đội Lý Nhơn
 
       Những cộng tác viên, phóng viên của đoàn chúng tôi được dịp trò chuyện, tâm tình về công việc, về cuộc sống. Chúng tôi đã có thêm thời gian ở bên nhau để hiểu nhiệm vụ mà các anh đang làm, cùng trải nghiệm cảm giác ngủ võng và bị muỗi rừng đốt ‘‘không thương tiếc’’. Đêm ấy, chúng tôi được cười thỏa thích với nhau bằng những câu chuyện tinh nghịch không đầu, không đuôi nhưng thật đáng nhớ; cùng hát hò, nhảy múa và rộn ràng với những bài hát tập thể bên giai điệu của phím đàn ghita.
 
       Và hơn một ngày đã trôi qua, xe đã đưa chúng tôi về lại phố xá ồn ào, náo nhiệt. Thêm một lần xúc động khi Trưởng đoàn cho biết: ‘‘Thật ra nơi mà các bạn ghé thăm là một trong những Đội có cơ sở vật chất tương đối tốt hơn so với những Đội khác, vì nơi ấy mới có đủ điều kiện để tiếp đoàn’’. Thôi thì để lại những bình yên, yêu dấu cho miền duyên hải ngập mặn. Gửi lại một chút niềm thương, nỗi nhớ đến các anh bên cánh rừng xanh mướt. Hẹn gặp lại nhé Cần Giờ ơi!
                                                                                      Thương Lê
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn