Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34400719
Nhớ một mùa xuân
       
       Tiếng chim hót ngoài hiên làm tôi chợt thức giấc, trong cái không khí se lạnh của những ngày cuối đông, những tia nắng ấm áp của mùa xuân dường như thổi phép màu cho muôn cây đâm chồi, nẩy lộc. Bên khóm hoa nở rộ còn ướt đẫm hơi sương, bất giác tôi nhớ về hình ảnh mấy mươi năm trước - nhớ lại một mùa xuân.
 
       Năm 1978, Liên đội 11 TNXP được sát nhập vào Nông trường Lê Minh Xuân, Ban Chỉ huy Liên đội chúng tôi được bố trí làm việc tại các phòng ban Nông trường bộ. Công việc và an sinh vừa ổn định xong, thì cũng vào dịp giáp tết, không khí Nông trường nhộn nhịp hẳn lên. Lần ấy, tôi mới cảm nhận được hết vẻ đẹp thiên nhiên hiền hòa của vùng đất hoang hóa đang trở mình hồi sinh.
 
       Sáng tinh mơ đứng giữa đất trời bao la, tôi hít thật sâu không khí trong lành của mùi hương tràm thoang thoảng. Sau làn sương mờ là hàng bạch đàn thẳng tắp chạy dọc theo con kênh dài, nào là bông sen, bông súng trắng hồng, chen lẫn lục bình tím nhạt đang vươn mình trên mặt nước. Đồng cỏ năng thường ngày hôm nay cũng trổ bông vàng óng, trông dễ thương hơn. Bên đường, bông sim tím, dâm bụt, hoàng anh cũng khoe sắc cùng ong, bướm. Bình minh lên cao, hừng đông chói lọi trên cánh đồng thơm (khóm) vàng ươm, các đội sản xuất tấp nập bên những liếp thơm vào mùa thu hoạch. Các Đội trưởng chạy tới, chạy lui kiểm tra đôn đốc, những chiếc xuồng ba lá đầy ắp những quả thơm loại 1 no tròn, được chọn lựa cẩn thận đưa từ Kênh cấp 4 ra đầu liếp để máy cày chở về Nông trường, kịp đem đi xuất khẩu. Tiếng reo hò lan tỏa khắp nông trường, như hòa cùng không khí làm việc khẩn trương để kịp đón tết.
 
       Tết ở Nông trường không cao sang như ở Thành phố, nhưng cũng được chuẩn bị chu đáo, tận dụng cây nhà lá vườn, như: chuối, thơm, dừa, mít, trứng gà…  Chúng tôi đã có được những món mứt, bánh vừa thơm ngon vừa dân dã. Chiều 30 Tết các đồng chí nam đã trang trí hội trường xong, cũng cờ hoa, câu đối. Tờ bích báo “Xuân Nông trường” cũng được treo lên, trên bàn thờ tổ quốc có treo di ảnh Bác, cùng bộ lư đồng sáng loáng. Mâm trái câu “Cầu dừa đủ xoài” được hái từ ngoài vườn vào, trang trọng đặt lên giữa bàn thờ, hai bên là 2 quả thơm to nhất, xung quanh còn đeo theo những con chèo trông xum xuê mát mắt. Cặp bánh chưng của chú Út Xem, cặp bánh tét của má Tư vừa được vớt ra nóng hổi cũng chuẩn bị bày lên, bên cạnh là bẹ bông dừa trắng muốt mới bẻ hồi chiều đang hé nở.
 
       Tiệc tất niên được dọn ra những món ăn có thể nói là thịnh soạn nhất trong năm của chúng tôi vào thời điểm ấy. Tất tần tật đều là cây nhà lá vườn, cũng thịt kho tàu, dưa giá, thịt gà trộn gỏi ngó sen, cá rô chiên xù, khổ qua nhồi thịt và ai cũng vui vẻ thưởng thức những thành quả do công sức lao động đạt được từ những tháng ngày tăng gia sản xuất (trồng rau xanh, nuôi heo, nuôi gà, nuôi cá) của tập thể Ban Chỉ huy Liên đội 11.
 
       Đồng hồ điểm 12 giờ, chuông chùa ngân lên, giờ khắc giao thừa đã đến, chúng tôi đồng phục chỉnh tề tập trung về hội trường cùng nhau thắp hương trên bàn thờ Tổ quốc, nghe Thủ trưởng (Phó Giám đốc Nông trường) chúc tết với những lời chúc tốt đẹp và chuyền tay nhau những ly rượu khai vị đầu xuân.
 
       Đêm đó chúng tôi quây quần bên nhau đàn ca đến sáng, những bài thơ, bài hát về TNXP lần lượt được cất lên theo tiếng đàn của các ngón đàn lão luyện Hữu Nhân, Dũng Sĩ và nhất là Bùi Thành Trải vừa đàn hay, thổi sáo giỏi. Những bộn bề lo toan, những tâm sự buồn vui của mỗi người cũng được cởi mở, dường như được trút bỏ hết mọi lo âu phiền muộn, để sáng mai đây, đón chào ngày mới, cùng bên nhau vững bước trên con đường tương lai tươi sáng trong tình thương yêu ấm áp của đồng đội.
 
       …Riêng tôi, mãi đến bây giờ vẫn nhớ như in mùa xuân năm ấy, vẫn còn như vang vọng đâu đây tiếng sáo da diết của đồng chí Trải: “Đón xuân này tôi nhớ xuân xưa”.
 
  
 
Hương Xuân
 
 
 
 
 
 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  62  63  64  65  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn