Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34408503
Ngôi nhà thứ hai

 

       Sau đây là những ngày tháng kỷ niệm đẹp của em về môi trường Nhị Xuân...
       Em tên Nguyễn Quang Huy. Em nhớ, lúc đó đúng 10h30 em được gia đình và 2 anh công an khu vực nơi em ở dắt vào ngay bàn tư vấn của Cơ sở xã hội Nhị Xuân. Câu đầu tiên cô tư vấn viên hỏi là em có mệt không? Có ăn uống gì chưa? Những câu hỏi đó đã làm em an tâm và có can đảm từ giã mẹ để bước chân vào quá trình cai nghiện tự nguyện ở “ngôi trường” này.
       Ngày đầu tiên, em hoang mang, hoảng sợ và đầy lo lắng. Những câu hỏi luôn hiện ra trong em : “ngôi trường” này có tốt không? Mọi người sẽ đối xử với mình như thế nào? Họ sẽ có cách gì để tiếp xúc với những người như mình? Thật sự trước đây, em chưa hề biết Nhị Xuân là gì, chỉ biết Nhị Xuân là “trường” cai dành cho những người nghiện với cái tên mà một số người gọi là “Nhị Xuân – Nghị Định”.
“Các điều dưỡng và bác sĩ ân cần chăm lo, sợ các bạn học viên không đủ sức khỏe”
 
       Sau khi thay đồ cắt cơn, em có cảm giác là mình bắt đầu một hành trình mới. Em cố gạt bỏ mọi suy nghĩ để mạnh dạn bước vào Khu cắt cơn. Trong một bộ đồ mới của người đi cai nghiện, em thấy phần nào như hòa nhập chung với những người bạn cùng cảnh ngộ với mình. Thầy giáo dục viên dắt em vào khu điều trị dành cho người cai nghiện mới, tay dẫn em đi còn miệng luôn dặn dò em yên tâm, cai nghiện ngoan sẽ mau trở về với gia đình. Thầy nói: “Nhớ là không biết gì thì cứ hỏi các thầy cô giáo dục viên và không được làm bậy!”.
       Khu cắt cơn tự nguyện là khu em nhớ nhất vì đây chính là nơi cho em thấy được tình cảm của Nhị Xuân. Các bác điều dưỡng và bác sĩ ân cần chăm lo, sợ các bạn học viên không đủ sức khỏe nên lúc nào cũng nhắc nhở uống thuốc đúng giờ, đúng liều, vì khi không uống thuốc sẽ không đào thải được các chất độc trong người làm cho bản thân lúc nào cũng khó chịu, cáu gắt. Các thầy giáo dục viên thì luôn chỉ dẫn những khu vực nào được đi, và giờ giấc ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều, ăn tối, giờ đóng cửa phòng. Là học viên mới nên em còn bỡ ngỡ, không dám tiếp xúc nhiều, mọi người nhìn vào nói em rụt rè. Nhờ mấy bạn đến an ủi và tâm sự, khuyên em nên cởi mở và mạnh dạn đừng sợ người lạ vì các bạn cũng như em, cũng đi cai nghiện tự nguyện, cũng được mọi người chăm sóc như em, và đặc biệt họ cũng thương gia đình mà đi cai, nên những ngày bên cắt cơn là đáng nhớ nhất đời em!
       Trôi qua thời gian gần 10 ngày bên khu cắt cơn, em được kiểm tra ma túy. Khi không còn ma túy trong người, em được các thầy chuyển qua khu sinh hoạt bình thường. Quãng đường từ Khu cắt cơn qua đến Khu A là quãng đường khiến em tò mò nhất. Vừa bước ra khu, em và các bạn được đi trên 1 con đường lát xi măng, bên đường có cây che phủ và mương nước. Quãng đường đi tuy không dài nhưng làm em và các bạn cùng đi nhớ mãi.
Phổ biến nội quy cho các học viên mới
 
       Tại khu sinh hoạt A, em được thầy Tú và thầy Đồng phổ biến 01 số nội quy, trong đó có quy định về việc ăn ở, sinh hoạt ở trong phòng, và cách chi tiền sinh hoạt phí hàng tuần như thế nào để gia đình không lo lắng. Sau khi thầy phổ biến nội quy, em được phát các vật dụng cần thiết để về phòng nghỉ ngơi.
       Trong suốt tháng đầu tiên em được học cách phải sống ôn hòa với mọi người, cách làm thế nào để mọi người hiểu mình, cách làm thế nào để mình hữu dụng, đến các bài tập thể dục mà cho dù có về lại xã hội em vẫn nhớ, vẫn tập được. Cảm giác khi thấy các thầy hô khẩu lệnh tập hợp các bạn học viên vào mỗi buổi tối, sáng sẽ làm cho em nhớ đến suốt thời gian sau này. Đến tháng thứ 9 em ở tại Nhị Xuân, vẫn là cảm giác mỗi học viên đều có ý thức rất tốt. Điều đó thể hiện qua việc xếp hàng ra căn tin, xếp hàng vào uống thuốc và nhất là xếp hàng vào nhà ăn. Mỗi khi tới giờ ăn các bạn học viên xếp hàng ngay ngắn không cần các thầy giáo dục viên phải hướng dẫn. Thỉnh thoảng có bạn vì xếp hàng chưa đúng bị các thầy nhắc nhở, bạn đó liền nhanh tức khắc xếp lại đúng vị trí của mình. Hay có bạn mua hàng cầm 2 - 3 phiếu thì được các cô nhắc nhở, bạn đó lập tức chỉ mua 1 phiếu. Ngoài ra, em còn thấy được sự quan tâm của các thầy cô, như đưa các bạn đột xuất bị bệnh qua phòng Y tế lấy thuốc uống, hay quan tâm, chúc sức khỏe em và gia đình, mong em có được điều em muốn sau khi cai nghiện.
“Các bạn học viên xếp hàng ngay ngắn không cần các thầy giáo dục viên phải hướng dẫn”
 
       “Ngôi trường” này thật sự là gia đình thứ 2 của em. Em hứa sẽ cố gắng giữ sức khỏe và rèn luyện tốt để không tái nghiện. Cuối cùng, em xin chúc tất cả thầy cô giáo dục viên trong “ngôi trường” Nhị Xuân này thật nhiều sức khỏe và có được thật nhiều học trò ngoan không tái nghiện.

Quang Huy

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn