Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34403438
Khát vọng Tháng 12

 

Vội vàng khoát thêm chiếc áo, đưa mắt nhìn ra ngoài cửa sổ, sương giăng dày đặc, cảm giác se se lạnh, đến tháng 12 rồi à! Trong nó lại hiện lên một thoáng buồn. Tháng 12, tháng cuối cùng của năm, tháng mang lại nhiều cảm xúc, ngẫm nghĩ một thời quá khứ... Tại một làng quê yên bình, có một dòng sông hiền hòa, êm ả, có một gia đình nghèo nhưng hạnh phúc. Ở đấy, có một anh học trò luôn nở nụ cười hồn nhiên trên môi, chăm chỉ, hiền lành, học giỏi.
       Gia đình nó nghèo khó từ thời ông bà. Nhà nó chỉ có một mảnh vườn nhỏ do ông bà cho lúc cha mẹ nó mới cưới nhau. Để có tiền trang trải cho cuộc sống, cha mẹ nó đều đi làm thuê. Không được học hành nhiều nên cái nghèo cứ đeo đẳng, nghĩ thế, cha mẹ quyết tâm lo cho nó cái chữ. Nó siêng năng, cần cù, học tập chăm chỉ và cũng là cậu học trò học giỏi có tiếng trong vùng. Nó cũng ấp ủ nhiều ước mơ, hoài bão lớn để sau này có thể giúp đỡ cha mẹ không còn khó khăn nữa. Cuối năm học nào nó cũng mang giấy khen, phần thưởng về nhà khoe để cha mẹ hãnh diện.
       Thắm thoát, năm học cuối cấp 3 đã đến. Với ước mơ và hoài bão của mình, nó quyết tâm dồn hết sức để thi đỗ kỳ thi đại học. Nó đỗ vào một trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh, cha mẹ nó vui lắm nhưng mà cũng lo lắm, còn nó, không có niềm vui nào có thể lớn hơn được nữa.
       Thế rồi, ngày nhập học cũng đã đến, cha mẹ nó vay mượn, tìm mọi cách để có tiền cho nó được đi học. Hoàn cảnh gia đình như thế, càng nung nấu thêm tinh thần vượt khó trong nó. Lần đầu lên thành phố, nó thấy bỡ ngỡ, nhưng cuộc sống tự lập ngay từ bé đã giúp nó không chùn bước. Vừa học vừa làm thêm ở quán cà phê để trang trải cho cuộc sống của mình, tuy cũng vất vả, thế mà nó vui lắm vì có thể sống bằng chính sức lao động của bản thân, phần nào đỡ gánh nặng cho gia đình. Nhưng cũng từ đó đồng tiền đã cuốn hút tâm hồn nó. Nó giao du với bạn bè nhiều hơn. Một lần, nó nghe đám bạn hút thử làn khói lạ và sau đó không dứt bỏ được. Đôi lúc tự hỏi, nó cũng không biết tại sao mình lại lệ thuộc vào khói thuốc ấy đến như vậy.
       Thế là, đến một ngày cha mẹ biết nó đã sa ngã vào ma túy. Cha mẹ nó ngất đi, nhưng cũng cố gắng bình tĩnh để làm chỗ dựa tinh thần cho đứa con của mình, vì nó chính là nghị lực sống duy nhất của họ. Cha mẹ đã thuyết phục nó cai nghiện tự nguyện. Mỗi lần lên thăm nó, cha mẹ luôn động viên, làm điểm tựa vững chắc cho nó. Còn nó, ánh mắt hối hận và muốn được cha mẹ tha thứ cứ hiện lên trên khuôn mặt thơ dại. Nhìn thấy tình thương bao la của cha mẹ, nó hứa sẽ tìm lại cuộc sống cho mình.
       Trong thời gian đi cai nghiện, nó quyết tâm từ bỏ chất trắng, học tập và rèn luyện, hăng hái tham gia các hoạt động phong trào, văn nghệ của đơn vị tổ chức. Quên đi thời gian sống ở chốn xa hoa, nó mơ về một tương lai mới.
Nỗi khao khát những ngày cuối năm có thể trở về bên ngôi nhà thân thương của mình lại thôi thúc nó quyết tâm trở thành con người mới (Ảnh minh họa)
 
       Tháng 12 đến, nhìn các hoạt động tất bật cho một tháng cuối năm, hình ảnh sum vầy lại ẩn hiện lên trong suy nghĩ của nó. Cây thông, ông già Noel được dựng lên như nhắc nhở, đưa nó về trong ký ức tuổi thơ, nỗi nhớ quê, nhớ gia đình lại dâng trào trong nó. Nỗi khao khát những ngày cuối năm có thể trở về bên ngôi nhà thân thương của mình lại thôi thúc nó quyết tâm trở thành con người mới. Ngẫm lại một chút, ở đây, nó thấy cũng vui. Mọi người cùng nhau tất bật tham gia vào các hoạt động để chuẩn bị đón một năm mới. Nó mong thời gian qua mau để được về sống tại làng quê nghèo - nơi nó luôn tìm thấy được sự yên bình và ấm áp, nơi có dòng sông hiền hòa với bao ký ức của tuổi thơ để làm thức tỉnh tâm hồn nó.

 

Mỹ Duyên

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn