Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34404869
“Chơi hoa”

 

       “Khi cuộc sống có nhiều khó khăn và trăn trở thì ta cần có một điểm tựa. Ở đó cho ta lạc quan, tin vào tương lai tươi sáng. Ngoại chơi hoa không chỉ cho vui mà để hướng tới những điều tốt đẹp từ trong suy nghĩ”. Ngoại thường nói như vậy mỗi khi chở tôi đi học.
       
       Cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in cái thời mới lớn, tuy đã đỡ hơn thế hệ trước nhưng vẫn còn đói và khổ. Bao nhiêu con người lo cái ăn mà không đủ. Trong cái đói khổ, ngoại tôi vẫn cho mình một thói quen “chơi hoa” mỗi lúc rảnh rỗi. Những hoa Cúc, Đào, Dâm Bụt, Mười giờ... nở rộ ngày qua ngày như một cách để Ngoại hướng về ngày mai ấm no, hướng về những điều tốt đẹp. Tôi vẫn nhớ lời Ngoại: “Trong túng quẫn của hoàn cảnh, khi mà cái đói cái khổ quẩn quanh ta thì sự tươi mát của những bông hoa làm ta dễ chịu, không có hoa thì không có được suy nghĩ tốt đẹp cháu à. Ngoại chơi hoa để đầu óc được thoải mái, gieo cho bản thân suy nghĩ tích cực, nên mỗi người cần một bông hoa, giống như nuôi cho mình một niềm hi vọng vậy”. Chính hoa đã gieo cho Ngoại những tia sáng tươi đẹp của tương lai, của ngày mai. Ngoại đã đi xa nhưng tôi vẫn thầm cảm ơn Ngoại, vì luôn cho tôi những suy nghĩ tích cực trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ngoại đã dạy cho tôi cách trồng hoa, lấy hoa làm bạn, khi đó hoa sẽ cho mình nhiều niềm vui.
       
       Trưởng thành rồi, khi vào làm tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2, tôi vẫn còn thói quen ngắm hoa, xem hoa như người bạn tri kỷ và tâm niệm hoa sẽ cho mình những điều tốt đẹp nhất. Bước chân vào Cơ sở, tôi như bị choáng ngợp bởi bao quanh tôi là rất nhiều loài hoa đang đua sắc tỏa hương. Cứ ngỡ mình đang đi giữa một Đà Lạt thu nhỏ, không nghĩ đây là môi trường dành cho những người cai nghiện ma túy, tạo trong tôi một cảm giác thư thái dễ chịu đến lạ. Gặp và nói chuyện với anh Phạm Viết Sơn - Đội trưởng Đội Quản lý - Giáo dục học viên số 3, tôi lại cảm nhận sâu sắc về hoa ở một khía cạnh khác. Thú chơi hoa không chỉ cho bản thân suy nghĩ tích cực, điều tuyệt vời nhất là thông qua những bông hoa, ta có thể truyền đi những thông điệp hy vọng, làm ai đó thấy ấm áp và vui vẻ. Anh Sơn từng chia sẻ: “Hàng ngày, sống và sinh hoạt cùng các bạn học viên nên tôi hiểu mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau, các em đa phần có những suy nghĩ chưa tích cực về cuộc sống. Bản thân tôi rất trăn trở, phải tạo ra cho các em niềm vui, một điểm tựa. Tôi luôn muốn cho các em có một tâm lý thoải mái thông qua những bông hoa. Với tâm niệm “mỗi người cần một bông hoa”, tôi đã nỗ lực rất nhiều để có được một khuôn viên trồng hoa như hiện tại, để khi ngắm hoa, các em vơi đi nỗi buồn trong lòng, rèn luyện thật tốt, sớm về với gia đình”. Qua những lời anh nói, tôi học thêm được một bài học sâu sắc rằng “chơi hoa” không đơn giản tạo ra niềm vui cho bản thân mà còn cho người khác. Đặc biệt trong môi trường đặc thù này thì việc tạo cho các bạn học viên một không gian thoải mái nhờ vào những bông hoa là rất quan trọng. Khi không gian xung quanh thoải mái, được hòa mình vào thiên nhiên, bên cạnh đó là sự tận tâm của các thầy thì các bạn sẽ yên tâm rèn luyện, tu dưỡng để trở thành người có ích cho gia đình. Một học viên tên Hà từng chia sẻ: “Chúng em rất ấn tượng về cảnh quan của Cơ sở, của Đội. Đi đến đâu chúng em cũng thấy hoa khoe sắc tỏa hương. Chính những bông hoa đó đã cho chúng em những suy nghĩ “tươi mát” về cuộc sống, về một tương lai tốt đẹp hơn. Mỗi người cần một bông hoa, đặc biệt chúng em - những học viên cai nghiện ma túy. Từ khi em biết chọn cho bản thân một bông hoa cũng là lúc em sống có niềm tin, suy nghĩ của em tích cực hơn. Em cảm ơn các thầy nhiều lắm, khi về với xã hội em sẽ trồng thật nhiều hoa để bản thân sống đẹp như những bông hoa”.   
       Suy nghĩ của các bạn học viên còn bi quan, nặng trĩu, chưa có cách để giải tỏa. Các bạn hãy hòa mình vào thiên nhiên, nghe tiếng chim kêu, ngắm hoa nở, đó sẽ là liều thuốc tinh thần hiệu quả. Việc cán bộ Cơ sở, đặc biệt anh Sơn đang làm đã giúp nhiều bạn học viên biết hướng tới những suy nghĩ tích cực, lạc quan. Hoa cần cho tất cả chúng ta, hoa không phân biệt bất kì ai. Hương hoa thoang thoảng sẽ mang những suy nghĩ tích cực cho tất cả mọi người. Đặc biệt, khi hoa được gửi gắm thêm tình yêu thương thì sẽ mang một sức mạnh tuyệt vời. Ở đó, con người cùng nhau sống yêu thương, quên đi khó khăn muộn phiền trong cuộc sống, cùng hướng đến một tương lai tươi đẹp.

 

Bùi Đình Thanh
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn