Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34397169
Hoa giấy mùa xuân
       Một mùa xuân nữa lại về với bao niềm hân hoan cùng những dự định cho khởi đầu công việc trong năm mới.
       Đất trời miền Nam mùa xuân đến cũng là mùa khô, nhưng không vì thế mà thiên nhiên đánh mất đi vẻ đẹp thơ mộng của những ngày xuân. Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 nằm ở miền Đông Nam bộ nên chịu ảnh hưởng thời tiết đặc trưng của vùng, tuy nhiên, khuôn viên Cơ sở có rất nhiều cây cao cho bóng mát nên cái nóng cũng dịu bớt. Mùa xuân đến, các loài cây cũng thay cho mình bộ áo mới bằng những cành lá non xanh, làm mát dịu khí trời trong cái nắng chói lòa, gay gắt. Sáng sớm, những đàn chim tự phương nào bay về hót líu lo khắp mọi nơi làm cho không gian tĩnh lặng thêm phần náo nhiệt. Xuân đến trăm loài hoa đua nhau nở. Có những loài hoa nở theo lẽ tự nhiên và cũng có những loài nở theo bàn tay sắp xếp của con người. Riêng đối với hoa giấy tại nơi tôi làm việc, mùa xuân đến, hoa nở như định mệnh của đời mình. Thân cây già nua hay trẻ trung thì cũng đua nhau khoe sắc.
 
       Dù điều kiện khí hậu khắc nghiệt, những bông hoa giấy vẫn rất khỏe, dẻo dai và bền lâu. Suốt cả mùa nắng, những gốc hoa giấy trông cằn cỗi, tưởng chừng đến tuổi già nua, nhưng cây lại âm thầm chắt chiu từng giọt dưỡng chất, để khi ngày nắng gay gắt đến, những chiếc lá bắt đầu vàng úa, rơi rụng chỉ còn trơ bộ khung, cây mới dùng đến những giọt dưỡng chất kia. Để rồi một ngày sang xuân, trên tấm thân gầy guộc xuất hiện đầy những nụ hoa. Hoa đỏ từng chùm như làn môi của người thiếu nữ. Hoa hồng như má em ửng hồng e ấp trong nắng xuân thì, hoa trắng tinh khôi như áo trắng ngày tựu trường… Từng chùm, từng chùm hoa vươn mình trong nắng, nở căng tràn như hiến dâng cho đời những gì thanh khiết nhất. Tôi đã từng đón bao mùa xuân cùng đồng đội trong màu áo Thanh niên xung phong, đã từng quen với nắng gió bình yên nơi này, nhưng sao lòng vẫn thấy bồi hồi mỗi khi ánh chiều buông bên những cành hoa giấy mong manh, gầy guộc ấy.
       Cuối xuân, những bông hoa giấy sẽ nở rộ lên. Dường như có bao nhiêu dưỡng chất tích tụ trong thân, cây đều dành hết cho hoa. Những cánh hoa giản dị đó sẽ tàn phai khi mùa mưa đến, xác hoa rơi ngập tràn trên nền đất. Và, thân cây lại bắt đầu kiếm tìm một cuộc mưu sinh mới, những chồi non sẽ hồi sinh để cống hiến cho một mùa hoa sau.
       Mười mấy mùa xuân của tôi đi qua cùng đồng đội ở cơ quan, tôi cảm nhận cuộc sống đang đổi thay từng ngày, điều kiện kinh tế của cán bộ nhân viên ngày càng ổn định hơn, bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn vất vả, hàng ngày, hàng giờ trong thực hiện nhiệm vụ quản lý giáo dục học viên. Đôi khi trong suy nghĩ của tôi, những người TNXP như những bông hoa giấy lặng lẽ, mộc mạc, bền bỉ lạ thường. Qua bao năm tháng, tinh thần rực lửa của những đồng đội Thanh niên xung phong vẫn được tiếp nối, cháy mãi, và cống hiến cho đời như những mùa hoa giấy ngày xuân.
       Bên những cành mai, đào, và các loài hoa đẹp đẽ khác, tôi chọn cho mình bông hoa giấy mùa xuân. Bông hoa luôn vươn mình trong những điều kiện khó khăn, để lặng lẽ dâng hết cho đời những gì tươi đẹp nhất.
Ngọc Lâm

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn