Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33640978
Mẹ - Người Thầy lớn của đời tôi

       Mất cha từ thuở lên ba, tôi chỉ còn mẹ. Ca dao ví von: "Con không cha như nhà không nóc", riêng tôi, có mẹ tôi có đủ cả mái nhà. Mẹ lo lắng cho tôi từng bữa ăn, giấc ngủ; mẹ đưa tôi đến trường, lên giảng đường; mẹ động viên tôi tham gia các hoạt động thể thao, có môn mẹ còn tích cực tập luyện cùng tôi; mẹ nói chuyện, chia sẻ những thắc mắc của tôi. Dường như mẹ biết tất cả! Nói chuyện với mẹ thật dễ dàng, tôi không hề thấy ngượng ngùng khi bộc bạch mọi điều cùng mẹ. Mẹ vừa là người mẹ hiền, người cha ấm áp, người bạn của tôi.

Nguồn internet
       Lúc nhỏ, có lần bị bạn bè trêu không có cha, tôi đã khóc rất nhiều. Mẹ ôm tôi vào lòng vỗ về và kể về cha. Cha tôi là một người lính cứu hỏa, ông đã ra đi khi đang thực hiện nhiệm vụ. Từ khi biết câu chuyện đó, tôi đã lớn lên rất nhiều, tôi không còn yếu đuối như trước mà đã mạnh mẽ và suy nghĩ chín chắn hơn. Mẹ là người đầu tiên định hình trong tôi hình ảnh tuyệt vời về vai trò, tính cách của một người đàn ông.
 
       Năm lớp tám, được bầu làm lớp trưởng, tôi đã rất lúng túng vì không biết bắt đầu như thế nào. Tôi cần một ai đó để hướng dẫn và người đầu tiên tôi nghĩ đến đó là mẹ. Mẹ vốn là cán bộ nhà nước, bà đã sống một cuộc đời liêm khiết, chính trực và được đồng nghiệp yêu quý. Những điều mẹ đã tích lũy trong cuộc đời làm việc của mình, giờ đây mẹ truyền dạy lại cho tôi. Mẹ dạy tôi biết cách làm một người quản lý, chỉ cho tôi biết nắm bắt tâm lý con người, biết sống nhân ái, thân thiện và giúp đỡ người khác... Tôi vẫn nhớ lời mẹ: "Người lãnh đạo tốt là người luôn biết sống và nghĩ cho mọi người, cho tập thể. Mẹ chúc mừng con, trong vai trò lớp trưởng hi vọng con sẽ được bạn bè yêu mến và quý trọng". Lời dạy ấy vẫn luôn trong tôi, khi học tập cũng như lao động.
 
       Tôi vỡ giọng, cơ thể cũng có những thay đổi. Tôi tự tìm hiểu về tuổi mới lớn của mình, nhưng vẫn chưa rõ lắm. Tôi quyết định tìm hỏi mẹ, dù còn chút ngượng ngùng. Dường như mẹ đã chuẩn bị từ trước, mẹ đưa tôi các sách về sức khỏe, tâm lý và nhỏ to chia sẻ mọi vấn đề cùng tôi như một người bạn. Thật thân tình, thật gần gũi, mẹ thay cha làm tất cả mọi việc, kể cả việc giáo dục giới tính cho đứa con trai đang dần trưởng thành của mình. Lần đầu tiên hẹn hò bạn gái, tôi đã chạy ngay về nhà kể cho mẹ nghe. Mẹ vui vẻ nghe tôi tâm sự, sau đó cho tôi những lời khuyên về tình yêu. Mỗi lời của mẹ là tôi như được mở thêm những cánh cửa mới mẻ, tươi sáng về tương lai, nơi đó tôi là một người đàn ông thành đạt, có một gia đình hạnh phúc. Muốn được như thế, tôi đã chăm chỉ học tập và chân thành trong tình yêu. Chính sự trao đi trọn vẹn của mình mà giờ đây tôi đã đón nhận đủ cả một bến bờ hạnh phúc. Vợ tôi là người ngoan hiền, lúc nào cũng yêu thương chồng con, nhất là rất ngưỡng mộ và thần tượng mẹ tôi. Cô ấy từng thổ lộ: "Mẹ anh là người phụ nữ tuyệt vời!". 
 
       Khi chúng tôi có con đầu lòng, hơn ai hết, mẹ lại càng vất vả. Chăm dâu, chăm cháu rồi lại chăm con trai, vậy mà mẹ cứ chu toàn mọi việc một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất. Vợ tôi sớm phục hồi sức khỏe sau ca mổ, thằng bé cũng ngày càng bụ bẫm, tôi ngày nào cũng được ăn ngon, mặc sạch do chính tay mẹ chăm. Không những thế, mẹ còn tìm hiểu những kiến thức mới về chăm sóc trẻ và dạy cho vợ chồng tôi. Nhiều khi nhìn vóc dáng nhỏ nhắn của mẹ, tôi tự hỏi mẹ lấy đâu ra sức khỏe dẻo dai đến vậy!
 
       Khi xưa có lần tôi đã mong muốn mẹ đi thêm bước nữa để có người bầu bạn, sẻ chia cùng mẹ những vui buồn trong cuộc sống. Lúc ấy, mẹ sợ tôi lo lắng nên mẹ hẹn sẽ thực hiện. Nhưng suốt nhiều năm qua và cho đến nay, mẹ vẫn dành hết tình thương yêu cho mỗi mình tôi, dành hết tâm sức cho gia đình bé nhỏ của tôi và sống vẹn toàn với tình yêu dành cho người cha quá cố của tôi.
       
       Cách mẹ tôi sống, điều mẹ tôi nghĩ, việc mẹ tôi làm, tất cả đều là kim chỉ nam để vợ chồng tôi học tập và làm theo. Trong mắt mọi người xung quanh, mẹ tôi là một người phụ nữ nhân hậu, đảm đang, thủy chung và giàu nghị lực. Riêng với tôi, mẹ mãi là người Thầy lớn nhất trong cuộc đời.
 
 Bình An
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  62  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn