Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34430943
Ngôi nhà hạnh phúc

 

      Một lần tình cờ tôi nghe được câu chuyện của cô bé mới lên 6 tuổi, tôi chợt nhận ra gia đình quan trọng với những đứa trẻ đến nhường nào. Với chúng gia đình hạnh phúc đơn giản là có mặt tất cả các thành viên trong gia đình. Ở đó, mỗi người có một vai trò riêng biệt không ai có thể thay thế.
      Mỗi lần về phép tôi thường cùng cậu con trai đi dạo, cảm giác đó làm bản thân thư thái, không còn gánh nặng, được bên vợ con là điều tuyệt vời mà không gì sánh được. Cậu nhóc nhà tôi thấy tôi về là lại ríu rít nói đủ thứ chuyện cho tôi nghe, chuyện bị mẹ la ra sao, bà thương như thế nào, được đưa đi chơi, ăn gì, ở đâu... Một lần, hai bố con đang nói đủ thứ chuyện thì nghe giọng Nhí (con gái nhà cạnh bên) nói chuyện với em trai vọng ra:
      - Em ơi! Gấu (tên con trai tôi) thì có tình thương của ba, còn chị em mình thì không. Ba hư nên chú công an không cho về nhà. Mẹ thì khổ lắm rồi, sau này lớn lên chị em mình phải cố gắng lo cho mẹ. Chị em mình sẽ xây được một “Ngôi nhà hạnh phúc”.
      Nghe vậy, tôi lấy làm lạ nên vội hỏi: “Nhí đang làm gì đó?”.
      - Dạ, con đang vẽ ngôi nhà hạnh phúc.
      - Ngôi nhà hạnh phúc của Nhí có gì nào?
      - Dạ, là gồm có bà, mẹ, em trai, con và ba nữa, nhưng giờ gia đình con chưa hạnh phúc.
      Tôi bất ngờ trước câu trả lời của cô bé. Tôi đứng im suy nghĩ thì nghe tiếng bà ngoại của Nhí cất lên:
      - Sao con nói gia đình mình chưa hạnh phúc. Con có mẹ, bà và em, ai cũng yêu thương Nhí mà.
      - Nhưng... con thiếu ba. Ba chưa một ngày chăm con và em, con muốn được ba thương như em Gấu vậy.
      Ngoại Nhí như chết lặng, nhưng vẫn cố động viên:
      - Đã có bà đây. Bà chăm Nhí, đưa Nhí đi học, tết tóc cho Nhí nữa. Bà thay ba chăm con nên người.
      - Nhưng Bà không thay thế được ba. Bà không làm hết được việc của Ba. Bà là bà, mãi mãi không thể thành ba con được.
  Nhí quay đi, rồi tiếp tục vẽ và nói mãi điệp khúc về ngôi nhà hạnh phúc với em trai
       
       Nhí quay đi, rồi tiếp tục vẽ và nói mãi điệp khúc về ngôi nhà hạnh phúc với em trai. Tôi nhìn bà ngoại Nhí, hai hàng nước mắt của bà đã chảy dài, thương cháu mà không làm gì được. “Khi Nhí chưa ra đời thì ba cháu đã dính vào ma túy, bao nhiêu của cải, vật chất cứ thế đi mất. Sau này, ba cháu bị đưa đi cai nghiện bắt buộc, cứ đi cai rồi về lại tái nghiện. Nhiều lần như vậy, Nhí sinh ra không cảm nhận được hơi ấm, sự săn sóc và yêu thương của ba nên cháu nó thèm lắm. Mỗi lẫn thấy cháu bế Gấu đi chơi là Nhí lại khóc, thương lắm nhưng không làm gì được” - Bà tâm sự cùng tôi.
      Tôi cùng con trai quay về nhà mà lòng không khỏi ngạc nhiên khi một đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn mà đã biết nghĩ như vậy. Có lẽ suy nghĩ “người lớn” của Nhí xuất phát từ việc thiếu tình thương của ba. Những người còn lại đã cố gắng rất nhiều nhưng dường như không bù đắp nỗi sự thiếu thốn ấy.
      Gia đình là nơi để mỗi chúng ta trở về, quây quần bên nhau sau một ngày làm việc, hay những ngày xa cách. Đặc biệt, với những đứa trẻ thì gia đình đóng vai trò không thể thiếu, vì ở đó chúng được bố mẹ yêu thương, chăm sóc. Quan trọng là vậy nhưng cuộc sống đôi lúc không như mong đợi, vẫn còn rất nhiều trẻ em sống mà không có tình thương của bố mẹ. 
      Nghe câu chuyện của Nhí tôi lại nghĩ đến những người đang cai nghiện tại đơn vị tôi. Họ cũng có gia đình, có vợ và con đang mong họ về. Tôi mong rằng, những ai là người nếm trải mạnh mẽ nhất những đau thương mất mát mà ma túy mang lại, thì hãy cố gắng để sớm về với gia đình, về với những đứa con đang rất cần mình. Chúng ta phải quyết tâm để những đứa trẻ như Nhí không còn khắc khoải trong vô vọng về ngôi nhà hạnh phúc, mà chính mình là mảnh ghép quan trọng trong ngôi nhà đó. Sau khi bước qua cánh cổng của ngôi trường cai nghiện trở về nhà thì hãy bù đắp cho những thiếu thốn của con trong quãng thời gian trước đó. Hãy làm những điều tốt đẹp nhất cho người thân, con cái của mình, không có gì là muộn cả, muộn khi các bạn không quay đầu mà thôi.
      Tôi thường nói với Nhí rằng ba con sẽ về cùng mẹ, bà và em con xây ngôi nhà hạnh phúc. Bản thân tôi cũng tin tưởng các bạn học viên nơi đây sẽ trở về trong tư thế ngẩng cao đầu và tự tin xây được “ngôi nhà hạnh phúc” bền vững cho các con của mình, bởi vì các bạn là mảnh ghép quan trọng trong ngôi nhà đó.
Đình Thanh 

 

 
 
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn