Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34421749
Về nhà đi con
Xem bộ phim mà nó cứ nghĩ về cha, đã không biết bao nhiêu lần cha chạy theo nó để nói một câu: “Về nhà đi con”.
        Thời gian gần đây, bộ phim “Về nhà đi con” được chiếu trên truyền hình, nó xem phim mà như thấy bản thân, thấy cha của nó trong đó. Nó lớn lên chỉ biết có cha, giống như nhân vật Thu Huệ, Anh Thư, Ánh Dương chỉ biết ông Sơn – cha của họ vậy. Cha là người thân duy nhất chăm lo cho nó. Cha thường chạy khắp nơi để tìm và nói câu nói quen thuộc “Về nhà đi con” giống như ông Sơn vậy. Câu nói đó như lời tha thứ mà cha luôn dành cho nó dù nó có làm gì sai. Nhưng nó vẫn phớt lờ ngoài tai để tiếp tục vui chơi bên cái chết trắng, khi tỉnh lại thì nó đã trượt dài. Và đến khi xem phim, nó đã khóc rất nhiều, tự chất vấn bản thân, nếu như ngày đó nó về nhà theo cha thì giờ đã khác, mọi thứ có lẽ sẽ tốt đẹp cho cả nó và cha. Trong phim, cha con họ tuy có giận hờn, hiểu lầm nhưng cuối cùng họ cảm thông cho nhau và sống hạnh phúc dưới một mái nhà. Ngoài đời thật nó và cha thì không thể. Nó khao khát mong sớm ra khỏi cánh cổng này để nó về nhà, về với cha.
 
 
Các nhân vật trong phim "Về nhà đi con" (nguồn: https://www.tienphong.vn)
 
       Sinh ra và lớn lên ai cũng có ước mơ và những dự định cho cuộc sống của riêng mình, nó cũng vậy, cũng có ước mơ và hoài bão. Lớn lên ở huyện lúa nghèo Thủy Nguyên - Thanh Hóa, nó cũng được ăn học như bao đứa trẻ khác, tuy mồ côi mẹ, nhưng nó được sự bảo ban che chở của cha. Cuộc sống của nó cứ thế trôi qua trong yên bình và hạnh phúc. Đó cũng là quãng thời gian đáng nhớ và tuyệt vời trong cuộc đời nó từng có. Là đứa con duy nhất nên nó được chiều chuộng hết mực, được chăm lo và giáo dục với tình yêu thương vô bờ bến của cha. Cha là người đã dành cả cuộc đời cho nó, người cha đã ở vậy nuôi con, không đi bước nữa. Cha luôn mong một ngày nó thành tài. Tất cả tình yêu và những gì tốt đẹp nhất cha đều dành cho nó để nó không thiệt thòi, không cảm thấy cô đơn khi thiếu tình thương của mẹ. Tuy không có tình thương của mẹ, nhưng so với nhiều người khác thì nó có cuộc sống tốt hơn hẳn. Nghĩ lại, lúc ấy, nó chỉ biết hạnh phúc một mình mà không nghĩ về hạnh phúc của cha, không nghĩ cha cũng đang cô đơn, và cha cũng cần có một người bạn để chia sẻ, an ủi khi mệt mỏi.
 
       Thời gian êm đẹp đó qua nhanh, trong khoảng thời gian nghiệt ngã nhất của cuộc đời - những ngày tháng nó nghiện ma túy - cũng là ngần ấy thời gian cha sống trong đau khổ, dằn vặt. Đó là những hình ảnh ám ảnh nó suốt cuộc đời. Khi xem đến đoạn cái tát của ông Sơn với Huệ, Thư, Dương, nó đã nghĩ rất nhiều. Ngày trước, nó cũng bị cha tát như vậy, cũng phản ứng như họ, nhưng cuối cùng họ đều hiểu chuyện để về với ông Sơn, còn nó thì sao!? Nó đã không suy nghĩ, không cho nó và cha cơ hội để nói chuyện. Để rồi nó với cha mất nhau mãi cho đến bây giờ. Ước gì cuộc sống cho nó quay lại, được làm lại thì nó sẽ quay về nhà giống như 3 cô con gái trong phim. Cha nó vì nó mà  tiều tụy theo thời gian, gầy đi, ít nói và một mình khóc trong mưa. Nó nhớ, cha đi tìm nó khắp nơi, cha đã cầu xin nó về nhà. Trong cơn mưa tầm tả cha nó chỉ nói được một câu “Về nhà đi con, cha xin con đó”. Dường như đó là chút sức lực còn lại của cha. Mặc cha khóc, nó vẫn im lặng và chạy theo cơn cuồng phong của ma túy. Nó đã từng là đứa con ngoan, học giỏi, nhưng khi dính vào ma túy nó trở nên vô tâm, ích kỷ. Nó lấy cái tát của cha hôm nào là nguyên nhân dẫn đến nó của ngày hôm nay. Chính cha đã chôn vùi tương lai của nó, nó cố đẩy hết trách nhiệm lên người cha tội nghiệp. Nó không còn biết cha mình là ai, người thân không quan trọng bằng những cơn phê ma túy. Làn khói trắng là tất cả những gì nó muốn, mặc cho tương lai, mặc cho người cha đang đau khổ trong tột cùng.
 
Một cảnh trong phim (nguồn: https://thanhnien.vn)
 
       Bây giờ, nó đã cắt được cơn thèm ma túy, trí não tỉnh táo, nhận thức của một con người, một người con đã quay về. Nó đã nhận ra những lỗi lầm của mình. Nó nhớ cái tát của cha, cái tát cũng vì muốn tốt cho nó. Nó thấy mình sai rất nhiều, những gì nó gây ra là không thể tha thứ. Chợt, nó muốn về nhà, muốn được cha chăm sóc yêu thương như ngày xưa, muốn được cha chở đi học, đi chơi, được cha ru ngủ bằng những câu chuyện cổ tích. Nó nhớ nó đã cùng cha nói rất nhiều chuyện, cùng học, cùng ôm nhau khóc khi nghĩ về mẹ. Nó muốn lại được làm tất cả mọi việc cùng cha, được chăm sóc, lo cho cha; muốn đấm lưng cho cha khi cha đi làm về, muốn nghe những kỷ niệm của cha và mẹ thời yêu nhau. Hơn tất cả, nó muốn về nhà. Nhưng nó cũng biết bản thân phải cai nghiện thành công mới dám về đối diện với cha. Muốn cùng cha đi trên con đường còn lại thì phải rời xa ma túy, xa những tệ nạn, phải rèn bản thân có một ý chí vững vàng và kiên định. Nó tự hứa sẽ không làm cha thất vọng nữa, những ngày tháng sau này nó sẽ bù đắp cho cha, không để cha khổ nữa.
 
       Nó muốn kết thúc câu chuyện của mình giống như bộ phim “Về nhà đi con”. Ở đó, cha cũng được hưởng niềm vui hạnh phúc giống như ông Sơn. Cha sẽ có cuộc sống êm đềm, được hưởng niềm vui giống như bao người đàn ông khác. Với nó cũng vậy, sẽ trở lại là đứa con của ngày xưa, ngoan hiền và sống có trách nhiệm. Những gì đã trải qua là quá đủ đau thương cho nó và cha. Nó sẽ cùng cha bắt đầu một chương mới trong cuộc đời, ở đó hai cha con yêu thương và săn sóc nhau. Nó hứa sẽ về với cha hàng ngày, để cha không phải nói câu “Về nhà đi con” như ngày xưa nữa.
 
       “Yêu và thương cha rất nhiều!” - tình cảm nó luôn mang theo bên mình, ít nhất là từ lúc này trở về sau.
                                                                                                                           Bùi Đình Thanh
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn