Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34401623
Thư gửi con gái

 

        Con gái yêu quý!

       Bà nội và hai mẹ con ở nhà dạo này có khỏe không? Vào năm học mới lên lớp mới chắc bài vở cũng nhiều hơn con nhỉ? Mẹ con thì bận nhiều việc, vừa đi làm vừa chăm sóc con và bà nội, chắc không có thời gian để nhắc nhở con học nhiều đâu, nên tự bản thân con phải cố gắng hơn nhé! Con không chỉ cố gắng để học phần của con, mà học thay cả phần của ba nữa nha. Ba luôn tin rằng con sẽ viết được những ước mơ mà tuổi thơ của ba không thể nào làm được, phải không con?
       Ba xin lỗi vì mùa tựu trường và trung thu năm nay ba không chở con đi khai giảng năm học mới và đưa con đi chơi như những năm trước được. Ba biết ba rất hư khi đã giấu bà, giấu mẹ con con tụ tập chơi bời, ăn nhậu và sử dụng ma túy để lụy phiền cho tất cả mọi người, nhất là làm tổn thương đến tuổi thơ trong trẻo của con. Ba mong mẹ và con hãy tha lỗi cho ba, cho ba một cơ hội để sửa sai con nhé! Có lẽ câu từ của ba hơi già một chút, nhưng ba nghĩ con đã học lớp 8 rồi, con sẽ hiểu được phải không nào!?
       Ba ở đây rất khỏe, con nói với bà và mẹ không phải lo lắng gì cho ba hết. Ba đã đánh mất cơ hội được ở bên gia đình của mình (nhất là con) trong 18 tháng, nhưng khi đi được 2/3 chặng đường, ba đã tìm lại được chính mình. Giờ đây, ba luôn tâm niệm là “trong cái mất sẽ luôn luôn có cái được”, và cái được lớn nhất của ba trong thời gian ở đây là được dừng lại để tự nghiền ngẫm về những sai lầm, được học chữ để tự tin viết cho con lá thư này.
       Khi con nhận được thư này chắc con cũng bất ngờ hoặc con sẽ cho rằng ba nhờ ai đó viết dùm ba phải không? Không đâu con, lá thư này là tự tay ba viết sau khi đã được học xong lớp 3 tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3. Ngày mới vào đây ba mới chỉ biết mặt chữ mà chưa biết ghép vần, bây giờ thì ổn rồi con ạ. Nhờ các thầy các cô và những người cùng cảnh ngộ như ba giúp đỡ, mà hôm nay ba đã biết đọc được cả báo rồi đấy con ạ. Dù viết chữ được, chữ mất nhưng ba vẫn tự tin để viết cho con, ba sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để ngày về ba có thể dò bài cho con nữa chứ! Ba còn nhớ ngày ở nhà mỗi lần con bắt ba học chữ, ba lại bỏ đi chỗ khác và nói rằng: “Có con học dùm ba được rồi, ba chỉ cần lo kiếm tiền cho con đi học là đủ”, nhưng lúc đó là do ba ham vui, lười học nên thoái thác quanh co. Còn bây giờ thì ba suy nghĩ khác rồi, ba phải học để có thể viết lên những suy nghĩ của mình, để câu từ diễn đạt được tốt hơn. Có lẽ đọc thư ba con và mẹ sẽ hỏi “sao dạo này tự nhiên ba triết lý sâu xa thế?”. Tất cả mọi thứ không phải tự nhiên mà đến đâu con ạ, tất cả những câu từ này ba đã được nghe các thầy cô ở đây tham vấn, giảng giải và ba đúc rút được từ những bài học giá trị sống đó con. Khi nào đi nhà sách con nhớ mua mấy cuốn “Quà tặng cuộc sống” để đọc và để gửi cho ba nữa nhé! Những cuốn sách, những câu chuyện ấy sẽ giúp ba con mình biết nhìn nhận và sống tốt hơn đấy con gái ạ.
       Sài Gòn dạo này còn mưa nhiều nữa không con? Ở đây vẫn mưa rất nhiều con ạ. Mưa con nhớ dặn mẹ và bà đêm đi ngủ phải đắp thêm mền, mẹ đi làm con nhớ dặn mẹ mang thêm áo mưa nữa nhé! Ba viết thế vì thật lòng ba nghĩ thế, với lại một phần thỉnh thoảng ba được “đọc ké” mấy lá thư của mấy chú học viên ở đây gửi về nhà vẫn hay dặn dò người nhà như thế, nên ba nghĩ viết thư thì cũng nên như vậy, con đọc đừng cười ba nhé!
       Con đi học ở trường các thầy cô có thương yêu con nhiều không? Còn thầy, cô của ba ở đây thì thương và chăm lo cho ba cùng các học viên ở đây nhiều lắm. Họ không chỉ là “thầy, cô” mà họ còn là những người bạn đồng hành cùng những con người không may vướng vào tệ nạn xã hội như ba. Họ luôn uốn nắn cho các học viên của mình – những người như ba từng câu từ, từng lời ăn tiếng nói, từng hành động, từng công việc để mọi người xích lại gần nhau, biết yêu thương, san sẻ, biết suy nghĩ cho người khác, biết làm việc tự kiếm tiền để trang trải cho bản thân, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. Những lúc “bọn ba” ốm đau thì họ là những người đầu tiên thăm hỏi, động viên lo thuốc men, cơm cháo… nên mọi người cũng vì thế mà an tâm rèn luyện vơi đi nỗi nhớ gia đình. À mà quên khoe với mẹ con con, tháng 6 vừa rồi ba được khen thưởng vì lao động, học tập tốt trong quý II đấy. Ba đang cố gắng để cuối quý III là ba được xét giảm thời gian chấp hành Quyết định để có thể về với bà, với mẹ con con trước Tết Nguyên đán năm nay. Nếu được như vậy, ba sẽ chở con đi mua quần áo mới, mua quà cho bà và mẹ con nữa chứ nhỉ! Chỉ cần nghĩ thế là ba đã vui lắm, là đôi tay ba kéo dây đan ghế mây tre lá không biết mệt nữa con ạ. Con ở nhà cũng phải cố gắng học nhé. Để xong học kỳ I của con ba về, hai ba con mình cùng “khoe” giấy khen nhé con. Đây sẽ là tấm giấy khen luôn nhắc nhở ba phải biết sống tốt hơn, có trách nhiệm với bản thân và gia đình của mình con ạ, nhất định ba sẽ làm được điều đó, ba hứa.
       Thôi tới giờ đi ngủ rồi, ba phải ngủ để mai còn làm việc và đi học tiếp. Ba cố gắng tới ngày về sẽ học xong lớp 4 để biết được nhiều hơn. Thư ba viết không đầu, không cuối, con nói bà với mẹ, và cả con nữa, đừng cười ba nhé! Con cho ba gửi lời chào, lời chúc sức khỏe tới bà nội, bà ngoại, các cậu và mẹ của con. Còn với con ba hứa nhất định sang kỳ II ba sẽ về chở con đi học hàng ngày để con không phải lọc cọc đi xe đạp nữa. Ba hứa, hãy đợi ba.
       Yêu con!
                                                                                      Ba của con 
                                                                                        Nguyễn Hải Bằng
Thư đã được biên tập
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn