Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34393146
Tết Đoan Ngọ

     Với những đứa con rời quê lên phố, bỏ lại sau lưng gốc rạ, cái cày thì những bữa cơm Mẹ nấu đã trở thành một tiềm thức, mà ngay cả trong giấc mơ Nó cũng có thể mường tượng ra mùi thơm của nồi cơm được nấu từ những hạt gạo mới, mùi đốt rơm, rạ ngoài đồng… Nó ngây dại như một đứa trẻ đang háo hức chờ quà khi chờ nồi cơm nấu bằng rơm mới.

     Nó nhớ những ngày gần Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5, má hay ra sau vườn hái bó lá gai thật to, phơi dưới cái nắng oi ả của ngày hè để chuẩn bị gói những chiếc bánh lá gai nhỏ xinh cúng ngày mùng 5. Nó thấy phiền phức với những công đoạn phơi lá cho héo, tước phần gân lá, đem giã nát và lọc lấy nước cốt nấu lên cho màu nước xanh đen, nhìn không được đẹp mắt cho lắm, rồi công đoạn trộn đều bột nếp, đường, nước cốt lá gai, chia nhân cho đều, nhưng khi những chiếc bánh được gói cẩn thận vào lá chuối, nấu lên thì mùi hương của lá gai, lá chuối quyện vào nhau làm người ta thật là khó cưỡng lại!

     Vào những buổi nghỉ trưa hè gắt gỏng, trong tâm trí Nó là hình dáng lam lũ của Má phơi lá trong sân, lúc cặm cụi bên cái bếp nhỏ đỏ than để kịp nấu bánh cúng trưa ngày mùng 5 hay tất bật làm các công việc của ngày mùa.... Nó nhớ những chiếc bánh xèo nho nhỏ bằng chiếc dĩa in hình “Cô tiên”, ăn giòn rụm, thơm nức mũi. Tuổi thơ của Nó ngọt ngào trôi qua thật êm đềm với những kỷ niệm về ngày Tết Đoan Ngọ mà cho đến bây giờ, khi đã trưởng thành, rời xa vòng tay bao dung của Má để đi tìm hạnh phúc riêng ở nơi đất khách, vẫn còn in dấu trong tâm tưởng.

“Nó nhớ những ngày gần Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5, má hay ra sau vườn hái bó lá gai thật to, phơi dưới cái nắng oi ả của ngày hè để chuẩn bị gói những chiếc bánh lá gai nhỏ xinh cúng ngày mùng 5” (Ảnh minh họa)

     Mấy tháng nay, cùng cả nước, đơn vị Nó cũng thực hiện các biện pháp giãn cách phù hợp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tết Đoan Ngọ, anh em đều ở lại đơn vị, không được về nhà để cùng quây quần bên mâm cơm gia đình. Không có đầy đủ những món ăn như nơi quê nhà, Ban Chỉ huy Đội “chiêu đãi” anh em ở lại trực vài cái bánh gạo và bình trà hoa nhài thơm lừng. Sự sẻ chia sao mà ấm áp!

     Hôm nay là Tết Đoan Ngọ, khi Nó ngồi lướt Facebook, nhìn thấy rất nhiều món ngon cũng như những câu trạng thái, hình ảnh về ngày đoàn tụ gia đình, Nó lại nhớ những ngày vô tư được ở bên gia đình, bên Má. Nó được thưởng thức chiếc bánh xèo giòn tan làm từ vá bột cuối cùng, được Má đặc biệt đúc riêng cho, hay ăn những chiếc bánh gai ngọt thơm nhân đậu xanh vừa ra lò còn nóng hổi... và nhiều món ngon nữa như xôi nếp đậu xanh, xôi khoai mì, mà đến giờ, khi được ăn những món sang trọng, hảo hạn hơn thì Nó cũng chẳng thể quên được hương vị nơi quê nhà.

      Với những người con rời quê lên phố để mưu cầu cuộc sống, kiếm tìm một sự đủ đầy thì làm sao quên được những khó khăn vất vả chốn quê. Từ những bữa cơm rau cà ngày xưa, Nó được nuôi dưỡng lớn lên, trưởng thành cả về tâm hồn và thể chất. Nó đã xa vời cái tuổi thơ đầy ngây dại, hồn nhiên, nhưng vẫn háo hức mỗi khi tới ngày Tết Đoan Ngọ, bởi lẽ vì nhớ cái mùi thơm của bánh lá gai, cái mùi mồ hôi của Má thấm vào lớp áo và cả mùi khói đốt đồng đã ăn sâu vào tiềm thức, để khi Nó đi làm xa lại nhớ về những thứ bình dị ấy.

     Hôm nay lại là Tết Đoan ngọ...

Đình Pho

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn