Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34405209
Tâm - “Chị Sáu”

      Trong suốt khoảng thời gian rèn luyện, lao động và học tập tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2, tôi đã nhận được vô vàn tình cảm yêu thương, cùng sự giúp đỡ từ các thầy cô, bạn bè ở đây. Trong số đó phải kể đến một người mà tôi hết mực trân quý. Người ấy đã giúp đỡ tôi rất nhiều từ những ngày đầu tôi vào cai nghiện và hơn thế nữa, người ấy còn là một tấm gương sáng để tôi và những bạn khác noi theo, học tập mỗi ngày.

     Người mà tôi muốn nhắc đến chính là bạn Đoàn Ngọc Tâm, sinh năm 1973, hiện đang sinh hoạt và rèn luyện tại Tổ 7, Đội Quản lý – Giáo dục học viên số 2. Bạn Tâm là một người hoạt bát, hòa đồng, vui vẻ và siêng năng, hay quan tâm, giúp đỡ những bạn học viên khác. Chính vì những lý do đó mà bạn nhận được tình cảm yêu thương, quý mến của các thầy, các bạn học viên trong Đội, bạn được mọi người gọi bằng một cái tên rất thân thương và đặc biệt đó là “chị Sáu”.

     Tâm sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong một gia đình làm nghề buôn bán rau củ quả. Dẫu rằng cuộc sống gia đình còn khó khăn, nhưng Tâm luôn được yêu thương, chăm sóc để không thua kém một ai. Thế nhưng năm lên 17 tuổi, khi nhận thấy được những biến đổi tâm sinh lý khác thường của bản thân so với những bạn nam cùng trang lứa, cũng là lúc Tâm ôm trọn những nỗi tủi buồn cho số phận. Rồi Tâm rời xa gia đình đến những vùng đất mới, để được sống thật với bản thân mình. Nhờ được trời phú cho một giọng ca truyền cảm, cùng với đó là sự hóa thân đa dạng được nhiều vai diễn nên Tâm đã theo đuổi nghiệp xướng ca và theo một đoàn lô tô đi lưu diễn hết tỉnh này đến tỉnh khác.

Tiết mục văn nghệ do Tâm dàn dựng và tham gia biểu diễn nhận được sự đánh giá cao từ phía các thầy, các bạn học viên

     Tâm chia sẻ với tôi: “Hằng đêm, dưới ngọn đèn lấp lánh của sân khấu, được khoác trên mình những bộ váy hoa sặc sỡ đầy màu sắc, mình vui lắm! Vì khi ấy mình được sống thật với giới tính của mình và hơn thế nữa được hát, được trải lòng qua những lời ca tiếng hát và mang niềm vui đến cho mọi người. Nhưng khi ngọn đèn sân khấu đã tắt, mình cảm thấy buồn và cô đơn vô cùng khi nhớ đến gia đình. Những nỗi trăn trở về cuộc sống, niềm hạnh phúc cho bản thân, cùng một tình yêu không có thật,… đã khiến mình tìm đến ma túy và xem nó là một liều thuốc để vơi đi những nỗi niềm tâm sự”.

     Vào Đội Quản lý – Giáo dục học viên số 2, Tâm được giao nhiệm vụ làm thư ký Tổ. Tâm thường hay quan tâm, giúp đỡ học viên cùng tổ cũng như là những học viên ngoài tổ của Đội. Tâm thường xuyên gần gũi trò chuyện, chia sẻ, tạo sự thân thiện, hòa đồng với tất cả các bạn học viên trong Tổ, Đội, đặc biệt là với các bạn học viên nhập mới tại Đội, để kịp thời cho lời động viên, giúp đỡ các bạn trong phạm vi có thể, theo đúng quy định của Đội. Tâm thường xuyên nhắc nhở các bạn chấp hành tốt nội quy đơn vị, giữ gìn vệ sinh, nội vụ, tham gia lao động, học tập đảm bảo. Những việc làm đó của Tâm đã giúp ích rất nhiều cho các bạn học viên trong Đội, để các bạn thêm an tâm, ổn định tư tưởng, rèn luyện thật tốt. Trong những buổi họp giao ban nhóm, Tâm luôn thẳng thắn phê bình tập thể, cá nhân vi phạm nội quy, nhưng cũng nhiệt tình góp ý nội dung rèn luyện cho các bạn khắc phục những mặt hạn chế còn vướng phải, phát huy những mặt tích cực, góp phần xây dựng một tập thể vững mạnh. Những lời chia sẻ đầy chân thành và tính thuyết phục, qua giọng nói trầm ấm của Tâm luôn được các bạn trong Tổ tán thành, hưởng ứng.

     Ngoài ra, Tâm còn là một cây văn nghệ của Đội, tham gia đầy đủ các hoạt động phong trào văn nghệ do Đội, Cơ sở tổ chức. Tâm được các thầy giao bố trí, hướng dẫn các anh em trong đội văn nghệ thực hiện các động tác múa, cách xử lý bài hát, sắp xếp vị trí đứng phù hợp cho từng người để khi bước lên sân khấu ai cũng sẽ thật đẹp và tỏa sáng. Những lúc ấy mới thấy được sự nhiệt tình, tính chu đáo và đầy chuyên nghiệp nơi Tâm. Những tiết mục dưới bàn tay Tâm dàn dựng đều nhận được sự đánh giá cao từ phía các thầy, các bạn học viên và lần nào đi thi, các tiết mục văn nghệ của Đội Quản lý – Giáo dục học viên số 2 cũng đều đạt được thứ hạng cao.

     Trong cuộc sống sinh hoạt, Tâm luôn giữ một lối sống lành mạnh, chấp hành tốt nội quy của Đội, nhận được nhiều sự yêu thương, quý mến từ mọi người. Đối với những trường hợp học viên mới nhập vào Đội, chưa có tiền sinh hoạt phí, Tâm biết thì đều chia sẻ những gói mì, chai nước ngọt và trao tận tay đến cho các bạn. Mỗi lần như vậy, tôi đều thấy được nụ cười thật tươi trên gương mặt của Tâm. Cứ mỗi một việc làm tốt, một nghĩa cử đẹp đều luôn được Tâm lan tỏa đến với mọi người xung quanh. Thấy Tâm tận tình với các bạn học viên mới như vậy, tôi lại nhớ cái thuở mà tôi chập chững bước vào Đội, cũng đã được “chị Sáu” giúp đỡ như vậy. Với những nỗ lực, tiến bộ rõ rệt trong quá trình rèn luyện, Tâm đã được Ban Chỉ huy Đội biểu dương trước cờ và được đề nghị Ban Giám đốc khen thưởng vào Quý I/2021. Đó là phần thưởng xứng đáng cho những công sức, nỗ lực, phấn đấu nơi Tâm.

     Nghĩ về Tâm, tôi lại nhớ đến lời hát: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi... Để gió cuốn đi...”. Thầm cảm ơn Tâm đã giúp tôi hiểu ra ý nghĩa thật đẹp trong lời hát ấy. Cảm ơn Tâm - “chị Sáu” vì thời gian qua đã luôn quan tâm, giúp đỡ tiếp cho tôi thêm niềm tin, nghị lực, để tiếp tục ổn định tư tưởng, an tâm lao động, học tập, rèn luyện, chuẩn bị hành trang cho ngày tái hòa nhập cộng đồng. Tâm thường xuyên nói với tôi và các bạn: “Chỉ cần chúng ta có niềm tin vào cuộc sống này thì mọi khó khăn sẽ không phải là vấn đề để đáng được lưu tâm”. Từ tấm gương của Tâm, tôi sẽ thay đổi bản thân, học theo những điều tốt đẹp nơi Tâm, để một ngày không xa, tôi tin rằng mình cũng sẽ nhận được những điều tốt đẹp từ cuộc sống này. Đó sẽ là phần thưởng cao quý, xứng đáng cho công sức của chúng ta bỏ ra khi bản thân mỗi người thực sự nỗ lực, phấn đấu vì những việc làm, suy nghĩ tích cực hàng ngày!

Nguyễn Trung Kiên

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn