Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34403187
Kỷ niệm công tác tại Nhị Xuân

 

       Thấm thoắt đã gần 20 năm công tác tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân, một chặng đường dài trải qua với bao nhiêu kỷ niệm, nhưng đối với tôi, dẫu thời gian có qua đi, những kỷ niệm, ký ức ấy vẫn sống mãi không bao giờ quên.
       Tôi còn nhớ rất rõ, đó là ngày 12/6/2001, tầm 6 giờ sáng, vừa thức dậy sau ca trực đêm, tôi được bảo vệ đơn vị thông báo có người thân tìm gặp. Thoáng nghĩ, ai lại biết mình công tác ở đây nhanh thế? (vì tôi chỉ mới vào thử việc được một tháng). Thay bộ trang phục, tôi bước ra cổng đơn vị thì gặp hai đứa bạn, tụi nó báo tin “mày về gấp, ở quê có việc”. Tôi hỏi có việc gì, tụi nó không trả lời, rồi bỏ về. Trở lại phòng, bao nhiêu câu hỏi hiện ra trong đầu: Việc gì? Sao lại không báo cho mình? Mình không biết mà bạn bè lại biết?... Mang những ưu tư, lo lắng, tôi vào gặp đồng chí Duy, Đội trưởng của tôi để trình bày sự việc. Đồng chí hướng dẫn tôi viết đơn xin nghỉ phép. Đến 7 giờ 30 phút, tôi lên Phòng Tổ chức Hành chính trình bày và xin được nghỉ phép để về quê, tiếp tôi lúc đó là chú Sinh - Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính. Sau khi nghe tôi trình bày, chú bảo: “Không được, cậu nghỉ việc đi, vì cậu mới vào làm, đang trong thời gian thử việc chưa có phép”. Tôi nói: “Nếu đơn vị không tạo điều kiện thì cho em xin nghỉ việc”. Trở vào Đội, tôi trình bày lại với anh Đội trưởng. Anh bảo: “Em cứ về xếp quần áo trước đi, để anh giải quyết cho”. Khoảng một giờ sau, tôi được gọi lên phòng gặp đồng chí Giám đốc. Anh hỏi: “Nhà em có việc gì à?”. Nghe tôi trình bày, anh ân cần nói: “Đúng nguyên tắc là em chưa có phép, nhưng đơn vị giải quyết cho em tạm ứng 12 ngày phép, tranh thủ về quê giải quyết công việc cho xong để vào đơn vị yên tâm công tác, làm tốt nhé”. Chuyến về quê đó là một kỷ niệm buồn, vì tôi đã mất đi người mẹ thân yêu, người đã luôn tần tảo sớm hôm để nuôi dạy 8 anh em chúng tôi khôn lớn. Trước khi trở lại đơn vị, cha cầm chặt bàn tay tôi và nói: “Con vào đó nhớ công tác thật tốt để không phụ lòng mọi người đã giúp đỡ con và mẹ ở dưới suối vàng cũng yên lòng”. Đến bây giờ, tôi vẫn luôn biết ơn các anh đã quan tâm, tạo điều kiện cho tôi giữ trọn chữ hiếu. Chính những tình cảm ấy là lý do để tôi gắn bám đơn vị đến ngày hôm nay, để tôi trải qua nhiều kỷ niệm không thể nào quên.
Buổi trực ban đầu tiên, tôi phải hô 02 bài tập thể dục buổi sáng cho học viên mà hồi hộp, lo lắng
(Ảnh minh họa)
 
       Đó là buổi trực ban đầu tiên của tôi. Hôm đó, tôi phải hô 02 bài tập thể dục buổi sáng cho học viên. Đồng chí Duy, Đội trưởng giám sát tôi thực hiện nhiệm vụ. Như thường lệ, đúng 6 giờ sáng, tất cả học viên trang phục chỉnh tề, hàng lối ngay ngắn. Do áp lực của lần đầu thực hiện, cùng sự giám sát của anh Đội trưởng làm tôi thêm hồi hộp, lo lắng nên hô sai động tác. Lúc đó, tất cả học viên cười ồ lên và nói to: “Sai rồi Thầy ơi!”. Kết quả là tháng đó, tôi bị chấm điểm phân loại B, vì lỗi hô thể dục không tốt.
       Đó là kỷ niệm mượn xe gắn máy ngày Tết Nguyên đán năm 2005. Hôm đó là ngày mùng 2 Tết, tôi được giải quyết ra ca theo lịch. Vì muốn lên thăm đứa em ở thành phố, tôi mạnh dạn mượn chiếc xe cúp 50 của chú Nhân, Phó Đội trưởng. Lúc đó, chú đồng ý cho mượn nhưng yêu cầu tôi là đúng 12 giờ trưa phải trả xe và đổ xăng đầy bình. Tôi gật đầu cảm ơn. Thế nhưng theo quy định 7 giờ sáng mới bàn giao ca trực, cho nên vừa bàn giao xong, tôi tranh thủ chạy thật nhanh, cũng chỉ gặp đứa em được 30 phút. Tôi vội vã quay về để kịp trả xe cho chú. Thế là hết Tết, vì các ngày tiếp theo tôi phải trực theo ca và tăng cường cho đảm bảo quân số theo quy định.
Phát hoang, dọn gốc cừ tràm để bàn giao mặt bằng làm Cụm Công nghiệp - Khu dân cư Nhị Xuân
 
       Năm 2006, tôi là nhân viên Đội Quản lý - Giáo dục học viên số 6. Tôi được phân công phụ trách phát hoang, dọn gốc cừ tràm tại lô 26 để bàn giao mặt bằng làm Cụm công nghiệp Nhị Xuân. Hằng ngày, tôi và đồng nghiệp phải dẫn khoảng 100 học viên ra ngoài hiện trường để lao động. Hôm đó, khoảng 13 giờ, khi học viên đang lao động thì trời chuyển mây, sấm chớp liên tục. Đứng giữa đồng trống, trên tay học viên là các vật dụng cuốc, xẻng, dao rựa rất dễ bị sét đánh, nên tôi lo lắng, xin ý kiến đồng chí Đội trưởng rút quân và được đồng ý. Đang lúc tập hợp học viên để điểm số cho về, thì có tiếng vọng lên từ phía sau lưng. “Sao đồng chí lại cho dồn quân?”. Ngoảnh lại, tôi thấy đồng chí Đoàn Viết Cường, Phó Giám đốc đang đi đến. Đồng chí ra lệnh không rút quân, bảo cho học viên ngồi trật tự vì còn sớm và trời mùa này mưa mau tạnh. Chấp hành mệnh lệnh nhưng tôi rất lo lắng cho bản thân và học viên vì sợ... Kết quả là hôm đó chúng tôi được “tắm mưa miễn phí”. Hôm sau, tôi bị bệnh mấy ngày. Khi đang nghỉ bệnh thì tôi nhận được rất nhiều hộp sữa của đồng chí Cường gửi thăm, kèm theo câu chúc “Chú mau hết bệnh”.
       Mỗi kỷ niệm là một dấu ấn khó quên. Song, chính nhờ những lời động viên, sự nghiêm khắc trong công việc, tình cảm trong cách xử lý của cô, chú, anh em đồng đội Thanh niên xung phong đã giúp tôi trưởng thành và là kinh nghiệm, bài học lớn để tôi luôn nhắc nhở mình, luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao.
Nguyễn Văn Huấn

          (Bài viết đạt giải ba trong cuộc thi viết cảm nhận tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân, đã được biên tập lại)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn