Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33661491
10 năm với nhiệm vụ "trồng người"

      Nếu có dịp đi dọc bờ kênh An Hạ, mời bạn ghé thăm Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP tại số 189E, Đặng Công Bỉnh, ấp 5, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong một khuôn viên nhỏ thôi, nhưng bạn sẽ thấy Trung tâm đầy bóng cây xanh, không khí lúc nào cũng thoáng đãng, mát mẻ, và mọi người ở đây cũng nồng nhiệt không kém. Tính đến nay, Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP đã qua 10 năm hình thành và phát triển. 10 năm cho những hoài niệm và ước mơ của những người trong cuộc…

 
      Thực hiện chương trình mục tiêu 3 giảm của Thành phố, cùng với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Lực lượng TNXP tham gia quản lý, giáo dục, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người nghiện ma túy. Có những lúc, các đơn vị trực thuộc Lực lượng TNXP quản lý trên 15.000 người nghiện ma túy. Đại bộ phận học viên cai nghiện có tuổi đời còn rất trẻ, trình độ văn hóa thấp và chưa có tay nghề. Từ thực tiễn đó, Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP (gọi tắt là Trung tâm) trực thuộc Lực lượng TNXP đã được thành lập với nhiệm vụ tổ chức các hoạt động dạy Bổ túc văn hóa, dạy nghề, liên kết đào tạo theo sự hướng dẫn về chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Lao động Thương Binh và Xã hội. Năm 2009, số lượng học viên cai nghiện ma túy tại các Trường, Trung tâm trực thuộc Lực lượng TNXP tái hòa nhập cộng đồng ngày càng đông, nhu cầu tìm công ăn việc làm cho số học viên này nhằm góp phần kéo giảm tỷ lệ tái nghiện là yêu cầu bức thiết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung thêm chức năng giới thiệu việc làm cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP.
 
      Đến hôm nay, khi nhắc đến Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP, người dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhớ đến một đơn vị đặc thù thực hiện nhiệm vụ dạy bổ túc văn hóa, dạy nghề cho học viên cai nghiện ma túy tại các Trường, Trung tâm trực thuộc Lực lượng và liên kết bồi dưỡng văn hóa cho cán bộ, đội viên TNXP. Một đơn vị mà đội ngũ cán bộ, viên chức, giáo viên đều không quản ngại xa xôi, sẵn sàng đi đến Bình Dương, Đắk Nông, Lâm Đồng để mang ánh sáng tri thức truyền dạy cho học viên, để ngày qua ngày vun đắp nên những con người biết vươn lên sau lần vấp ngã, lĩnh hội kiến thức, kỹ năng nghề và biết yêu thương cuộc sống. 
 
      Để thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch dạy bổ túc văn hóa và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp thực tế. Vì vậy, kết quả thực hiện công tác dạy Bổ túc văn hóa hàng năm đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các lớp bổ túc văn hóa, từ xóa mù chữ đến trung học phổ thông, được tổ chức thực hiện đồng loạt tại các đơn vị làm nhiệm vụ cai nghiện ma túy đã đem lại cho cán bộ, đội viên TNXP và học viên, người sau cai cơ hội tiếp tục học tập nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ. Song song đó, công tác dạy nghề cho học viên cũng là nhiệm vụ quan trọng. Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Lực lượng TNXP tổ chức đào tạo nghề thường xuyên cho học viên và người sau cai; liên kết với các Trường, Trung tâm dạy nghề trong Thành phố để đào tạo các nghề sơ cấp, trung cấp theo yêu cầu thực tế. Trung tâm đã tổ chức đào tạo các nghề theo nhiều hình thức đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu của học viên như: sửa xe gắn máy, may công nghiệp, điện tử, kỹ thuật điện, mộc công nghiệp, dệt kim, cơ khí, hớt tóc, tin học, Anh văn, hội họa, điêu khắc, nề căn bản, thêu – rua, lớp bồi dưỡng kiến thức An toàn lao động – Vệ sinh lao động, lớp tập huấn nông nghiệp… Nhìn chung, công tác dạy nghề trong 10 năm qua đều đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Công tác dạy nghề đã trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho học viên, đồng thời đáp ứng nhu cầu giải quyết việc làm tại chỗ, giúp học viên dễ kiếm việc làm. Đó là một trong những điều kiện quan trọng khi tái hòa nhập cộng đồng.
 
 
Dạy nghề cho học viên
 
      Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Lực lượng TNXP, Trung tâm đã liên kết với Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đào tạo bậc Đại học hệ từ xa cho cán bộ, đội viên TNXP, học viên và người sau cai tại các đơn vị thuộc Lực lượng TNXP. Trung tâm đã phối hợp với Ban Giám đốc các đơn vị trực thuộc Lực lượng tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp cán bộ, nhân viên và học viên theo học cũng như thường xuyên theo dõi tình hình học tập và sỉ số lớp học để kịp thời điều chỉnh và đề ra những giải pháp duy trì ổn định việc tổ chức học tập. Điều này vừa giúp sinh viên có tinh thần học tập vừa an tâm công tác, lao động. Việc đưa đón giáo viên và cán bộ coi thi của Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh được đảm bảo theo đúng kế hoạch. Sách, giáo trình, tài liệu phục vụ học tập cho sinh viên được cung ứng đầy đủ. Trong những năm qua, Trung tâm đã giúp cho cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn Lực lượng TNXP và một số cán bộ địa phương được nâng cao trình độ, lấy bằng cử nhân trong điều kiện khó khăn do công tác ở vùng sâu, vùng xa, khó đến lớp thường xuyên. Qua đó, góp phần phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phục vụ cho nhiệm vụ kinh tế, xã hội của Lực lượng TNXP.
 
 
      Tháng 6 năm 2009, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên TNXP ra mắt Phòng Tư vấn - Giới thiệu việc làm. Trong bối cảnh thị trường giới thiệu việc làm trên địa bàn Thành phố còn nhiều phức tạp, hoạt động giới thiệu việc làm Trung tâm ra đời đã từng bước được người lao động và doanh nghiệp tiếp cận, tin tưởng và khen ngợi vì đã giới thiệu việc thật, người thật. Người lao động có được việc làm và doanh nghiệp có ứng viên phù hợp với chi phí thấp so với các cơ sở dịch vụ khác. Nhìn chung xét hiệu quả về mặt xã hội, Trung tâm đã góp phần bình ổn thị trường lao động và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
 
      Để thực hiện các nhiệm vụ trên, phải nói đến đội ngũ cán bộ quản lý và tập thể giáo viên của Trung tâm. Họ là những người có chuyên môn, có kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Anh Phạm Ngọc Phát, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Trung tâm cho biết: "Cán bộ, nhân viên và giáo viên được bố trí đúng chuyên môn nghiệp vụ nên phát huy tốt năng lực làm việc. Đơn vị cũng quan tâm, thực hiện tốt chế độ chính sách và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên, giáo viên. Chế độ hội họp, khen thưởng được thực hiện dân chủ, công khai trên tinh thần tất cả vì nhiệm vụ chung của đơn vị. Trung tâm cũng tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên và giáo viên được nâng cao trình độ qua việc cử đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn; tổ chức tham quan, học tập các đơn vị bạn; định kỳ họp giao ban, chia sẻ kinh nghiệm để đánh giá kết quả và tiếp tục đề ra hình thức, biện pháp thực hiện nhiệm vụ… ". 
      Gần 10 năm công tác tại Trung tâm, Chị Lưu Thị Hồng Loan, Trưởng Phòng Kế toán – Tài vụ Trung tâm tâm tình: "10 năm qua là một chặng đường đầy thăng trầm. Tôi nhớ những ngày đầu, cả nhân sự và cơ sở vật chất của Trung tâm đều thiếu thốn. Chúng tôi vừa tổ chức thực hiện nhiệm vụ, vừa ráo riết tuyển dụng nhân sự. Thời điểm đó, mức lương khiêm tốn và đối tượng học là học viên cai nghiện ma túy nên khó thu hút và giữ chân giáo viên. Có lúc chúng tôi phải về những vùng Bình Chánh, Long An, Tiền Giang để tuyển dụng nhân sự. 10 năm qua, Trung tâm biết bao lần thay đổi địa điểm, nhân sự, bổ sung chức năng nhiệm vụ, nhưng mỗi lần thay đổi, tôi nghĩ đó là những thử thách để tập thể thêm đoàn kết, phát huy năng lực, xây dựng đơn vị phát triển như hôm nay".  
 
      Người còn gắn bó thì tự hào với những kết quả đạt được, người đã nghỉ việc, có dịp trở lại thăm đơn vị cũng tự hào không kém bởi những đóng góp của mình trong quá khứ. Trung tâm hôm nay đã có một địa điểm ổn định, cơ sở vật chất khang trang hơn, nhân sự đầy đủ và Trung tâm hiện là một tập thể luôn đồng lòng, thống nhất trong mọi hoạt động. Anh Huỳnh Văn Anh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trung tâm cho hay: "Chế độ chính sách cho người lao động luôn được Ban Giám đốc Trung tâm chăm lo đầy đủ. Nhìn chung, người lao động đều an tâm công tác, mỗi năm đều tích cực hiến kế, đóng góp sáng kiến xây dựng đơn vị. Vì đặc thù môi trường TNXP, nên công tác giáo dục tư tưởng, chính trị cho cán bộ, viên chức cũng được thực hiện thường xuyên". Năm 2013, tận dụng khoảng đất trống trong khuôn viên đơn vị, Công đoàn cơ sở Trung tâm đã xây dựng "Vườn rau sạch" nhằm cung cấp rau sạch cho cán bộ nhân viên cải thiện bữa ăn gia đình, đây cũng là hoạt động thu hút cán bộ, viên chức tham gia lao động công ích.
 
      Vẫn còn đó những khó khăn như cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy Bổ túc văn hóa, dạy nghề còn thiếu và không đồng bộ; đội ngũ giáo viên cơ hữu thường xuyên biến động, việc tuyển dụng giáo viên cơ hữu gặp khó khăn nên ảnh hưởng đến công tác quản lý chuyên môn; bình quân thu nhập còn thấp nên chưa thu hút được đội ngũ giáo viên công tác lâu dài; học viên sức khỏe chưa ổn định, bỏ học lâu năm, ý thức học tập chưa cao, khả năng tiếp thu bài chậm nên đã hạn chế kết quả học tập;… nhưng với 10 năm kinh nghiệm, với mục đích hết sức cao cả "vì sự nghiệp trồng người", một tập thể đoàn kết, trẻ trung, năng động, sáng tạo, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, dám nghĩ và biết làm, phát huy truyền thống Thanh Niên Xung Phong, Trung tâm giáo dục thường xuyên TNXP sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội do cấp trên giao, đồng thời phấn đấu xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, trở thành một "thương hiệu" dạy văn hóa, dạy nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Bình An, Thanh Hoàng
 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn