Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33662732
Những sự hy sinh lặng lẽ
       Tôi nhớ có lần khi ghé vào trung tâm Viettel tại Đồng Xoài, thấy tôi mặc đồng phục, chú bảo vệ đã hỏi:

        - Cháu là lính hả? Làm nhiệm vụ gì mà sao thấy quân phục là lạ vậy?

       Tôi cười và nói: “Dạ, con là Thanh niên xung phong, hiện đang làm nhiệm vụ xã hội, quản lý người cai nghiện ma túy chú ạ”

       Chú xuýt xoa: “Mấy đứa giỏi vậy. Xã hội bây giờ muốn đảo lộn với mấy đứa chơi ma túy mà các cháu quản lý được họ là giỏi lắm đó”.

       Để có được lời khen như thế, những người Thanh niên xung phong đang làm công tác quản lý người nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc đã phải phấn đấu rất nhiều. Nếu như người chiến sĩ biên phòng lấy “Đồn là nhà, biên giới là quê hương” thì với Thanh niên xung phong chúng tôi luôn coi “Đơn vị là nhà, anh em đồng nghiệp và học viên là những người thân”.


       Quản lý học viên là sự phối hợp của nhiều bộ phận. Do đó, thời gian làm việc cũng có sự khác nhau, một số làm theo giờ hành chính, một số bộ phận khác sẽ làm theo ca gác được phân công. Buổi tối, bộ phận anh em trực sẽ đi từng phòng, từng khu, nhắc nhở các bạn học viên đi ngủ đúng giờ quy định, không nằm dưới nền gạch ảnh hưởng đến sức khỏe,... Những ngày mưa, anh em vẫn áo mưa, đèn pin đi kiểm tra từng ô cửa sổ hay bông gió phía sau phòng. Và, ngày nắng chói chang, trên chòi cao chốt gác, TNXP vẫn làm nhiệm vụ của mình. Trong quá trình quản lý học viên, nhiều tình huống có thể xảy ra như học viên xích mích, gây gổ đánh nhau. Khi đó, anh em quản lý trực tiếp phải nhanh chóng có mặt để ổn định trật tự và đưa các học viên vi phạm về Đội bảo vệ để xử lý. Một số học viên bị loạn thần do hậu quả của quá trình sử dụng ma túy đá nên có hành vi hung hãn, lời nói xúc phạm, anh em cũng cố gắng kìm chế để làm việc. Đặc biệt là khi trực thăm nuôi, anh em làm ở khâu này vừa phải đảm bảo an ninh, phòng chống thẩm lậu, vừa phải xử lý tình huống với những thân nhân cố tình vi phạm nội quy, chửi bới và cả đe dọa.

       Có lẽ do tính chất công việc nên một số anh em TNXP lại không được lòng của học viên vì thường kiểm tra, xoát xét và thu giữ những vật cấm theo nội quy đơn vị. Nhưng, không vì thế mà anh em áo xanh làm ngơ trước những tình huống nguy hiểm đến tính mạng học viên. Anh Đỗ Quang Tấn - Đội Bảo vệ đã cứu một học viên trốn trường bị đuối nước tại khúc cua của nhánh sông Bé cạnh đơn vị. Hay như anh Nguyễn Văn Phú, do sơ suất để học viên lẻn trốn, nhưng khi phát hiện học viên đang ôm ngọn cây giữa dòng suối Sam Bring mùa nước lũ, anh liền bơi ra đưa phao cứu sinh, dìu học viên thoát nạn vào bờ. Một số trường hợp, học viên bị nhiễm HIV-AIDS khi chuyển viện, tìm cách trốn trường. Họ có thể dùng máu của mình và vật bén nhọn cố tình lây truyền HIV cho người khác. Dù rơi vào hoàn cảnh đó, phải uống thuốc chống phơi nhiễm nhưng anh Nguyễn Minh Tiến vẫn không bỏ học viên của mình khi nằm tại bệnh viện mà không có thân nhân chăm sóc.

       Mỗi ngành nghề đều có những đặc thù, khó khăn riêng biệt. Quản lý học viên cũng vậy, có những khi vừa xong ca gác đêm, đến giờ nghỉ, nhưng có việc đột xuất như học viên chuyển viện, anh em lại sẵn sàng tiếp tục nhiệm vụ. Vì vậy, nhiều anh em có rất ít thời gian chăm sóc gia đình. Cháu Đinh Viết Ninh con của anh Đinh Văn Tiến đang học lớp 1 tại Đồng Xoài đã viết thư gửi mẹ cầm vào gửi bố với ước mong: “Đã 3 tuần rồi bố không về nhà, con mong được bố đón con đi học về”. Ước mong của cháu bé thật giản đơn, nhưng đã nói lên phần nào thiệt thòi của con em cán bộ, nhân viên làm tại các đơn vị cai nghiện. Dù vậy, đồng đội tôi vẫn ngày đêm hoàn thành nhiệm vụ của mình. Xin được gửi lời cảm ơn đến những đồng đội Thanh niên xung phong của tôi đã góp một phần mồ hôi và công sức làm cho cuộc sống của mọi người trong xã hội được bình an hơn.
 
Ngọc Mai
 
 

    

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn