Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33015429
truyền thống TNXP
TNXP- Tự hào và tiếp tục tiến lên

       Cách đây 36 năm, dưới lá cờ vẻ vang của Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh (nay là Đoàn Thanh niên Công sản Hồ Chí Minh), hàng vạn chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi của thành phố Sài Gòn vừa được giải phóng, theo lời Đảng gọi đã nô nức lên đường khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với đồng phục màu cỏ úa, mũ tai bèo, chân dép lốp, dụng cụ lao động thô sơ, tuổi trẻ thành phố đã tiến về các vùng đất hoang, nơi bom cày, đạn xới bởi chiến tranh, nơi đồng chua nước mặn, vùng đồi núi Nam Tây Nguyên để khai hoang, phục hóa đem lại màu xanh cho ruộng đồng, nương rẫy và cuộc sống mới trên quê hương. Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc nổ ra và yêu cầu làm nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn, tuổi trẻ TNXP thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thực hiện công cuộc đổi mới của đất nước, tuổi trẻ TNXP thành phố luôn dũng cảm kiên cường, năng động sáng tạo tìm ra phương cách chuyển từ cơ chế bao cấp sang chế độ hạch toán kinh tế có hiệu quả; thực hiện chương trình mục tiêu 3 giảm; tham gia khắc phục hậu quả thiên tai; bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội; đào tạo và giải quyết việc làm cho một bộ phận thanh niên… Nhiệm vụ nào, Lực lượng TNXP cũng hoàn thành, nhất là trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước cũng thể hiện thích ứng nhanh với tình hình mới, điều kiện phát triển mới, góp một phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại.

       Trong quá trình xây dựng và phát triển, Lực lượng Thanh niên xung phong không chỉ là một tổ chức thanh niên tình nguyện thích hợp trong thời chiến, chống giặc ngoại xâm mà còn là một tổ chức có nhiều khả năng thích ứng trong việc thực hiện các nhiệm vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ hậu chiến. 36 năm qua, Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố Hồ Chí Minh thực hiện hoàn thành những nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong một thành phố lớn nhất nước mà phần lớn những nhiệm vụ ấy chưa có tiền lệ. Những nhiệm vụ ấy đòi hỏi vừa làm, vừa nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị về cơ chế, chính sách, vừa phải năng động, sáng tạo tìm cách làm mới cho phù hợp với thực tiễn.
 
       Thế mạnh ngày càng thể hiện rõ khả năng hoạt động của Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố Hồ Chí Minh là “tham gia giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc”, đồng thời là “một trường học lớn” cho thanh niên tình nguyện xung kích tham gia thực hiện các nhiệm vụ xã hội đặc biệt do Đảng và Nhà nước giao. Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố Hồ Chí Minh đang góp phần đào tạo, rèn luyện một nguồn nhân lực trí thức đặc biệt của tuổi trẻ có cuộc sống lành mạnh, có trình độ văn hóa, nghề nghiệp, những thanh niên học sinh tự nguyện rèn luyện phẩm chất đạo đức và chính trị theo tôn chỉ của Lực lượng Thanh niên xung phong.

 
       Ngày nay, Lực lượng Thanh niên xung phong vẫn tiếp tục giữ vững vai trò xung kích và là lực lượng đáng tin cậy trên những mặt trận cấp bách và bức xúc mà Đảng và Chính quyền thành phố tin tưởng giao cho. Trong những năm gần đây, trên khắp các nẻo đường của thành phố xuất hiện màu áo xanh TNXP hỗ trợ cảnh sát giao thông đường bộ trong điều khiển giao thông, bảo vệ khách du lịch người nước ngoài; đưa khách qua bến phà Bình Khánh, quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ, giữ gìn trật tự ở những lễ hội lớn, những nơi đông người qua lại trên địa bàn thành phố. Đó là những nét mới mà Thanh niên xung phong góp phần xây dựng thành phố thân yêu.
 
       Trải qua 36 năm, Lực lượng Thanh niên xung phong luôn đóng vai trò xung kích trong việc thực hiện những chủ trương lớn của thành phố và đã thực hiện thành công những chủ trương ấy về cơ bản. Hướng tới năm 2015 và tầm nhìn đến 2020, Lực lượng Thanh niên xung phong tiếp tục giữ vững vai trò xung kích, năng động, sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ do thành phố giao, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển của thành phố. Tham gia giải quyết cơ bản những vấn đề xã hội trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa, tích cực đóng góp cho sự an sinh của thành phố Hồ chí Minh. Trong thời gian tới, Lực lượng Thanh niên xung phong tiếp tục có bước chuyển tích cực, nhanh chóng vào môi trường công nghiệp và hướng mọi hoạt động vào những vấn đề có ý nghĩa hiện đại, thể hiện vai trò là lực lượng xung kích quan trọng trong việc thực hiện các chương trình đột phá của thành phố, góp phần xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành một thành phố xã hội chủ nghĩa văn minh, hiện đại.
 
       Phát huy truyền thống 36 năm xây dựng và phát triển, cán bộ, đội viên của Lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh luôn tự hào về thành quả mà các thế hệ TNXP Thành phố đã tạo dựng nên, đồng thời, tiếp tục vun đắp cho truyền thống đó ngày càng có vị thế mới, làm cho giới trẻ thành phố luôn tự hào với tổ chức của mình trong xã hội và làm cho tất cả những ai đã từng khoác trên người màu đồng phục TNXP (màu xanh cỏ úa) luôn tự hào vì đã có một thời được sống, học tập rèn luyện, trưởng thành trong môi trường TNXP, uy tín và vị thế của Lực lượng TNXP Thành phố tiếp tục được nâng lên một tầm cao mới. Học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại, Thanh niên xung phong thành phố tiếp tục là một “trường học lớn của tuổi trẻ” như Bác Hồ đã dạy.
 
Ban Tuyên giáo 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn