Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33023975
truyền thống TNXP
Thanh niên xung phong xung kích vì Thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình

       Tính từ ngày thành lập đến nay, Lực lượng TNXP Thành phố đã trải qua 37 năm xây dựng và phát triển. “Đâu cần TNXP có. Đâu khó có TNXP” không chỉ là khẩu hiệu, mà còn là phương châm hành động thể hiện tinh thần “xung kích, năng động, sáng tạo” của TNXP Thành phố. TNXP Thành phố luôn sẵn sàng nhận những nhiệm vụ mới, khó khăn, chưa có tiền lệ được Ủy ban nhân dân Thành phố giao. Tính xung kích của TNXP Thành phố được minh chứng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân Thành phố và những nơi TNXP trú đóng.

       Ngay từ những năm đầu thành lập, Lực lượng TNXP Thành phố đã được Đảng và chính quyền tin tưởng trao cho thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng như: khai hoang phục hóa, xây dựng vùng kinh tế mới, làm thủy lợi, và nhiều công việc khác. Đội viên TNXP thời điểm này dù xuất thân từ nhiều thành phần khác nhau, nhưng điểm chung nhất là chưa quen lao động chân tay, có người chưa một lần rời khỏi nội thành. Vậy mà, gia nhập Lực lượng TNXP, cái leng, cái xẻng đã trở thành người bạn đồng hành. Và những dòng kênh xanh đã được hình thành trên vùng đất khô cằn, đá ong dày đặc; những nông trường xanh mướt thay cho cánh đồng hoang. Thanh niên xung phong đã làm vệ sinh 1.200 ha lòng hồ thủy điện Trị An; đào đắp hơn 1.300.000 m3 đất ở Kinh Đông - Củ Chi và các Công, Nông, Lâm trường nơi TNXP đóng quân; vận chuyển 20.000 tấn vật tư phục vụ công trình đường dây 500KV Bắc Nam; xây dựng được 46 xã kinh tế mới, góp phần định cư hơn 4 vạn dân thành phố đi lập nghiệp tại vùng quê hương mới.
 
       Lực lượng TNXP còn được giao một nhiệm vụ mà các đội viên TNXP chưa bao giờ nghĩ tới. Đó là việc quản lý, giáo dục thanh niên tệ nạn xã hội của Thành phố, đây là một nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, chưa có tiền lệ, nhưng với tinh thần vừa học vừa làm, tìm tòi sáng tạo trong thực tiễn, tổ chức TNXP thành phố đã trở thành trường học giáo dục, giúp đỡ cho hàng chục ngàn thanh niên khiếm khuyết nhân cách, tệ nạn xã hội trở thành người tốt, thành những công dân lương thiện.
 
       Chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra, hàng trăm, hàng ngàn lá đơn, có cả những lá đơn viết bằng máu xin được ra tuyến trước, tham gia bảo vệ Tổ quốc là minh chứng cho tinh thần yêu nước, tính xung kích của những những cán bộ, đội viên TNXP. Làm đường, chống lầy, tiếp lương, cáng thương, tải đạn… là những việc làm hoàn toàn mới mẻ đối với Thanh niên xung phong. Dù phải gặp nhiều hiểm nguy, gian khổ, nhưng Thanh niên xung phong vẫn cùng bộ đội bám trụ chiến trường, góp phần bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững nền độc lập cho nước nhà. Đã có 10.000 lượt TNXP tham gia phục vụ chiến đấu và chiến đấu, đào đắp hơn 100.000 m3 công sự, chiến hào, vận chuyển hơn 200 tấn quân trang, đạn dược, lương thực và 2.762 thương binh; chiến đấu trực tiếp với địch 96 trận, bắt sống 208 tên địch, tiếp nhận 59 hàng binh; xây dựng trường học, vệ sinh thành thị, xây dựng chính quyền Phum Sóc, giúp định cư hơn 20.000 dân nước Campuchia.
 
       Thế mạnh ngày càng thể hiện rõ khả năng hoạt động của Lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh là xung kích “tham gia giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc”. Khi ma túy trở thành vấn nạn, Lực lượng TNXP là một tổ chức trụ cột tham gia thực hiện chương trình giảm ma túy của Thành phố. Với tinh thần năng động, sáng tạo và trách nhiệm cao, đơn vị tích cực nghiên cứu, đề xuất và tổ chức thực hiện thí điểm đề án “Tổ chức quản lý, giáo dục, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện”. Việc thực hiện tốt đề án này, đã góp phần đem lại những niềm vui cho hàng ngàn gia đình có con em rơi vào cảnh nghiện ngập. Tính đến na‎, Lực lượng TNXP đã quản lý, giáo dục, dạy nghề và tổ chức lao động cho hơn 37.441 lượt người nghiện ma túy và người sau cai nghiện. Không những vậy, Lực lượng TNXP còn tạo điều kiện để họ được tham gia các lớp Đại học hệ đào tạo từ xa để có kiến thức, trở về gia đình trở thành người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.
 
       Các hoạt động công ích cũng là biểu hiện tính xung kích của Lực lượng TNXP trong việc tham gia xây dựng Thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình. Trật tự viên TNXP phối hợp cùng lực lượng công an Thành phố hàng ngày có mặt ở những điểm thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông để điều tiết, phân luồng, góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông. Trật tự viên bảo vệ khách du lịch góp phần xây dựng Thành phố thành địa điểm du lịch thân thiện, an toàn. Các bãi giữ xe đúng giá của TNXP góp phần hạn chế hoạt động của các bãi xe tự phát, thu tiền giữ xe quá cao. Đảm bảo an toàn cho khách qua phà Bình Khánh. Thường xuyên tuần tra, thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ hơn 7.800ha đất rừng phòng hộ tại Cần Giờ…
 

       
Tiến trình xây dựng Thành phố theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa cũng có những đóng góp đáng kể của Lực lượng TNXP. Không còn là những buổi lao động thủ công với dụng cụ lao động thô sơ, Thanh niên xung phong đã áp dụng những tiến bộ của khoa họa kỹ thuật vào việc thực hiện những nhiệm vụ mới. Thanh niên xung phong là chủ đầu tư của các công trình phát triển hạ tầng kỹ thuật và các công trình phúc lợi công cộng như: Đường Lê Thánh Tôn nối dài, đường Điện Biên Phủ mở rộng, đường Hùng Vương mở rộng, Liên tỉnh lộ 25; Chung cư Ngô Tất Tố, chung cư Phạm Viết Chánh (phục vụ tái định cư); Cụm Công nghiệp - Khu dân cư Nhị Xuân và nhiều công trình thủy nông, thủy lợi; tham gia xây dựng tuyến đường Rừng Sác - Cần Giờ. Đặc biệt, công trình xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ TNXP Thành phố tại xã Long Phước, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh là công trình thể hiện sự tri ân đối với cán bộ, đội viên TNXP đã hy sinh trong quá trình tham gia phục vụ chiến đấu và chiến đấu trên chiến trường biên giới Tây Nam.
 
       Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn nhất nước ta, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu quốc tế, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước. Hướng phát triển lâu dài của thành phố là “xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành một thành phố xã hội chủ nghĩa văn minh, hiện đại, đóng góp ngày càng lớn với khu vực phía nam và cả nước, từng bước trở thành một trung tâm công nghệ, dịch vụ, khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á, xứng đáng với thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu”. Đại hội Đảng bộ Thành phố cũng đã đề ra 6 chương trình đột phá để xây dựng và phát triển Thành phố. Việc nhận xây dựng Đề án thí điểm tổ chức quản lý, khai thác và bảo trì tuyến đường Đông Tây cũng là một trong những những nhiệm vụ thể hiện tinh thần xung kích của TNXP trong tham gia thực hiện các chương trình đột phá của Thành phố. Tuyến đường Đông Tây là trục đường quan trọng của Thành phố trên nhiều mặt, còn nhiều tiềm năng chưa khai thác hết. Nội dung cơ bản của Đề án là triển khai xây dựng thí điểm mô hình một đơn vị đầu mối thống nhất quản lý khai thác, vận hành và duy tu bảo trì tuyến đường Đông Tây. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng quản lý phân cấp cắt khúc theo ranh giới hành chính, phân tán theo ngành chức năng, nâng cao hiệu quản lý nhà nước, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong công tác duy tu, bảo trì. Đồng thời, thực hiện tốt chủ trương của nhà nước về xã hội hóa đầu tư, khai thác các công trình hạ tầng kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước đã đầu tư. Việc khai thác có hiệu quả các tiềm năng mang lại giá trị gia tăng từ tuyến đường Đông Tây được đầu tư sẽ tạo nguồn thu ổn định để bù đắp  kinh phí, giảm dần sự phụ thuộc vào ngân sách nhà nước cấp cho công tác bảo trì. Việc triển khai thành công đề án khả thi thực hiện thí điểm tổ chức quản lý, khai thác và bảo trì tuyến đường Đông Tây trở thành tuyến đường kiểu mẫu của Thành phố,  đảm bảo “xanh - sạch - đẹp - an toàn” có ý nghĩa quan trọng để nhân rộng mô hình quản lý này đối với các tuyến đường có điều kiện tương tự, là cơ sở thực tiễn để hướng đến mô hình chính quyền đô thị mà Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng.
 
       Như vậy, có thể nói, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của mình, Lực lượng TNXP luôn thể hiện tinh thần xung kích, năng động, sáng tạo để góp phần vào sự phát triển chung của Thành phố, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thành một thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình.
                                                                                                            Ban biên tập
(Nguồn tư liệu: Đề cương tuyên truyền Lực lượng TNXP Thành phố 37 năm xây dựng và phát triển)
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn