Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33043449
truyền thống TNXP
Thanh niên xung phong, đó là sức mạnh đi lên làm đẹp cuộc đời, làm đẹp lòng người

       Thanh niên xung phong, đó là sức mạnh đi lên làm đẹp cuộc đời, làm đẹp lòng người của thành phố mới.

       Nếu hỏi chúng ta: ai là những người trẻ tuổi đáng yêu nhất của thành phố hôm nay, tôi xin trả lời: cùng các chiến sĩ quân đội nhân dân con em của thành phố này, xung phong đi làm nghĩa vụ quân sự cuối mùa thu năm ngoái, đầu xuân này đã hoàn thành xuất sắc chương trình huấn luyện theo chỗ tôi biết, được nêu gương điển hình trong cả nước, các em thanh niên gái và trai của thành phố chúng ta, với vành mũ ta bèo đang phơi phới đi lên, được đông đảo đồng bào gởi gấm trọn niềm tin yêu, trìu mến. Nhìn những gương mặt trẻ bộ đội và thanh niên xung phong ấy, thành phố cảm thấy như trẻ lại.
 
       Tôi rất xúc động được thông báo đến toàn thể đồng bào và toàn thể các em: theo đề nghị của Ủy ban nhân dân, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã kí lệnh tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho Tổng đội Thanh niên xung phong thành phố và Tổng đội thanh niên xung phong xây dựng kinh tế mới.
 
       Vinh dự đó trước hết thuộc về những người tuổi trẻ sớm nhận ra mình, đã dám nối gót nhau lên đường, thắng mọi khó khăn gian khổ buổi đầu, tổ chức cùng nhau cống hiến nhiều nhất cho Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.
 
       Con đường xán lạn đã rộng mở, chờ đón đông đảo tuổi trẻ thành phố.
 
       Đội ngũ thanh niên xung phong đã xây dựng được tổ chức khá mạnh để làm cho mỗi thành viên của mình đủ mạnh, cần vươn lên rất mạnh để phát huy cao độ thế hiệu triệu và sức thu hút đông đảo tuổi trẻ thành phố tiếp tục ra quân trùng điệp.
        
       Phong trào tự nó đẻ ra nhiều thuận lợi mới. Từ trong thực tiễn, chúng ta đã kiên định được lập trường chiến đấu của thanh niên, xác định đường lối chính trị, nghiệp vụ và tổ chức, rút được kinh nghiệm về công tác vận động, tổ chức giáo dục thanh niên sát hợp với hoàn cảnh và đặc điểm mà chúng ta tạo ra được một vốn quí và lớp đầu tiên về cán bộ. Đó là bộ phận đi đầu và nòng cốt đã qua một tuổi quân, chiến đấu bằng lao động.
       
       Dưới ánh sáng nghị quyết Đại hội, sáng kiến ban đầu, xuất phát từ tấm lòng yêu nước và yêu chủ nghĩa xã hội nồng nàn của thanh niên thành phố Hồ Chí Minh được hoàn chỉnh thành một chủ trương lớn, mang nội dung sâu sắc và có tầm vóc mới.
 

        Các em thanh niên xung phong yêu qúi

        Các em đang trở nên một đội ngũ lớn của những người xây dựng ngày mai. Một đội ngũ lớn hãy sống và chiến đấu xứng đáng với vị trí và tiền đồ của nó. Đã đến lúc phải xây dựng điều lệnh và nghi thức đội, phát huy í thức làm chủ tập thể và biểu dương tư thế của những người chủ hiện tại và tương lai của đất nước. Tôi rất muốn các em có một kiểu đồng phục đẹp hơn và tiện hơn, huy hiệu đội và hình thức đội, vừa có thẩm mỹ, vừa có tính thanh niên bình dị và hiên ngang, vui mắt, ưa nhìn. Sinh hoạt tập thể rất cần có những hình thức hoạt động văn hóa giục giã yêu đời, thật năng động, thật hấp dẫn. tôi ước mong những nhà soạn nhạc được tuổi trẻ yêu mến sáng tác cho một bài ca “Thanh niên xung phong thành phố Hồ Chí Minh” ngắn, dễ hát, nổi gió lên được, mang tâm tình sâu nhất của thanh niên và hơi thở lớn của phong trào. Một bài hát mà tuổi trẻ thành phố này đời đời sẽ hát.
 
                                                                                      Văn Kiệt
(Nguồn: Thanh niên xung phong trong thế trận mới của nền sản xuất lớn xã hội chủ nghĩa, NXB Thanh niên, 1986)

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn