Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34176050
truyền thống TNXP
Ký ức một thời

       

        “Sống trên đời ai cũng có một thời đẹp nhất, với chúng tôi là năm tháng Thanh niên xung phong…”. Những ca từ đó đã gói trọn tâm sự một thời cháy bỏng của những cựu TNXP chúng tôi.

 

        Thời gian vẫn trôi qua lặng lẽ, nhưng cứ mỗi độ tháng ba về, lòng tôi lại nao nao chi lạ. Nỗi nhớ nhung quay quắt, những kỷ niệm xưa ùa về như chuyện mới hôm qua. Ngày 28/3/1976, sau buổi lễ xuất quân tại sân vận động Thống Nhất, chúng tôi - hàng vạn chàng trai, cô gái hồn nhiên trong sáng đại diện cho tuổi trẻ Thành phố như những đàn chim tỏa về khắp nơi đang đợi chờ sức trẻ. Bỏ lại sau lưng những mơ mộng hẹn hò của lứa tuổi đôi mươi, chúng tôi bước vào môi trường lao động mới, có kỷ luật, có kỹ thuật, tác phong quân sự hóa (nhanh, gọn, nhẹ). Đó là môi trường TNXP. Nơi chúng tôi đến là căn cứ Vườn Thơm (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), bấy giờ, vết tích chiến tranh với đầy rẫy hố bom còn hằn sâu trên mảnh đất hoang tàn này.
 
        Cuộc sống hoàn toàn mới lạ, khiến một “tiểu thư” yểu điệu như tôi thấy thật không dễ thích nghi. Những ngày đầu lao động, đôi tay tôi phồng rộp vì không quen cầm cuốc, cầm leng; vai bầm tím, đau rát vì vác tranh, vác tre; chân  rướm máu bởi gai cây rừng, đất cứng. Trong sinh hoạt, ăn cơm cũng phải ăn cùng với tập thể, ăn phải thật nhanh, gắp thức ăn phải dùng đũa trở đầu (2 đầu), điều ấy cũng làm tôi lúng túng không dám gắp vì sợ bị rơi. Tắm giặt thì còn lạ lẫm hơn, tất tần tật đều ra bờ kênh, ai biết bơi lội thì nhảy ùm xuống nước mà tắm, còn không thì ngồi trên chiếc cầu bắc ngang kênh, để nguyên quần áo cứ thế múc nước dưới kênh lên mà dội.
 
        Qua 03 lần chuyển quân, cuối cùng Đại đội chúng tôi đóng quân gần “Phật Cô Đơn” (1) (thuộc xã Lê Minh Xuân). Công tác an sinh (làm cổng doanh trại Đại Đội, nhà tắm, vệ sinh…) vừa ổn định, chúng tôi bước vào lao động thi đua chào mừng ngày bầu cử Quốc hội khóa VI (25/4/1976) và kỷ niệm 01 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/1976). Hàng ngày, để đến được hiện trường lao động, chúng tôi phải đi bộ trên 05 cây số (2), lội qua hàng chục con mương to, nhỏ, ngâm mình dưới nước từ 6 đến 8 tiếng, quần áo cứ ướt rồi lại tự khô.
 
        Bước đầu khó khăn là vậy, nhưng sống, lao động trong môi trường TNXP chưa đầy một tháng, tôi đã cảm nhận được sự thay đổi. Tôi thấy dường như ai cũng trưởng thành hơn, người như khỏe hẳn ra, nước da đã kịp sậm màu nâu trông rắn rỏi, tay cầm cuốc, cầm leng cũng chắc chắn hơn. Việc đào kênh, lấp hố bom, đắp bờ bao, vác tre, vác tranh, với chúng tôi đã là việc bình thường. Qua lao động, chúng tôi nảy sinh nhiều sáng kiến. Chúng tôi lập ra tổ bảo dưỡng dụng cụ lao động, chuyên cải tạo, sửa chữa dụng cụ cho vừa tầm tay, tra lại cán cuốc, cán leng… khi bị sút. Để vượt năng suất lao động trong thi đua, chúng tôi luôn đoàn kết, phân chia lao động trên tinh thần san sẻ cùng nhau, người khỏe làm việc nặng, người yếu làm việc nhẹ. Chúng tôi còn chia ra làm nhiều nhóm phụ trách các công đoạn khác nhau: Nhóm phát hoang, nhóm cuốc đất, nhóm xắn đất, nhóm đưa đất lên bờ, nhóm đắp bờ bao và nhóm chà láng. Từ lao động đã xuất hiện nhiều kiện tướng. Tiểu đội tôi có Nhỏ Thảo và nhỏ Tuyết vác tre giỏi mà đào kênh cũng tài. Nhìn cách hai nhỏ xắn đất, nhấc leng thật điệu nghệ, thỏi đất bay vùn vụt quay tròn tít trên cao rồi văng ra thật xa, ai cũng phải trầm trồ. Trong đợt thi đua ấy, Trung đội nữ của chúng tôi được Liên đội chọn về Thành phố dự lễ mít tinh kỷ niệm 01 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, được tổ chức Hội trường Thống Nhất vào sáng 30/4/1976. Nhưng càng gần ngày dự lễ thì chúng tôi lại càng lo, bởi đồng phục của chị em vẫn chưa được phát đủ. Đợi mãi, tới ngày 29/4/1976, chúng tôi cũng nhận đủ đồng phục, nhưng lại khổ vì khi mặc thử thì thấy ai cũng như đang “bơi” trong bộ quần áo. Đồng chí Đại đội phó Nguyễn Thị Đào phải chạy đôn đáo, kiếm tìm kim chỉ cùng chúng tôi thức sáng đêm để chỉnh sửa lại những bộ đồng phục to đùng cho kịp mặc vào hôm sau. Đúng 4 giờ sáng ngày 30/4/1976, chúng tôi được về điểm tập kết tại Hội trường Thống Nhất. Tiếng trống, nhạc chào mừng, tiếng vỗ tay giòn giã, hàng ngàn những cánh tay với cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu giơ cao vẫy chào khi chúng tôi đi ngang lễ đài. Lòng tôi dâng trào cảm xúc, nhớ lại buổi lễ xuất quân ngày 28/3 vừa diễn ra cách đó một tháng.
Thi công công trình kênh tưới Ba Gia
 
        Trở lại Lê Minh Xuân, tôi hát lại bài hát “Tâm tình người xung kích thanh niên” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Sanh. Một bài hát tôi rất tâm đắc, bởi lời bài hát đã thể hiện những mơ ước của tuổi trẻ Thành phố lúc bấy giờ, và ước mơ ấy nay đã trở thành hiện thực. Lê Minh Xuân cách đây 39 năm là một vùng hoang sơ, đồng khô cỏ cháy, đầy rẫy hố bom, mùa nắng đất khô cứng như sỏi đá, mùa mưa thì bùn lầy trơn trượt. Sau 39 năm, Lê Minh Xuân đã thay da, đổi thịt. Lê Minh Xuân đã được đô thị hóa. Con đường Tỉnh lộ 10 đã được mở rộng, khu công nghiệp, nhà máy, bệnh viện, trường học đã được dựng xây. Nước ngọt, điện cũng được đưa vào tận xóm ấp, người dân không còn cảnh phải chắt chiu từng giọt dầu hôi, hay giữ gìn từng can nước ngọt như chúng tôi ngày xưa. Nơi đóng quân của Đội 10 chúng tôi nay đã là “Công viên văn hóa Láng Le” xinh đẹp, sát bên là chùa “Phật Cô Đơn” (3). Đứng giữa đất trời hôm nay nhớ lại hôm xưa, lòng tôi lâng lâng vui sướng vì mình đã cống hiến một chút công sức vào xây dựng mảnh đất thân yêu này!
 
Hương Xuân
(Cựu TNXP Lê Minh Xuân)
        Chú thích:
        (1) và (3): “Phật Cô Đơn” hay chùa “Phật Cô Đơn” là tên gọi khác của Bát Bửu Phật Đài, tọa lạc tại ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong những năm tháng chiến tranh, ngôi chùa này bị bom đạn tàn phá, thiêu rụi mái che Phật Đài, chỉ còn lại bức tượng phật vẫn sừng sững nơi hoang vắng nên người dân gọi là “Phật Cô Đơn”. Ngày nay, Bát Bửu Phật Đài đã được chỉnh trang, tu bổ.
 
         (2):01 cây số bằng 01km.
 
 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn