Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34164491
truyền thống TNXP
Kỷ niệm 30 năm thành lập Nông trường Đỗ Hòa - Đến Vùng đất Đỗ Hòa

        Những năm đầu sau giải phóng, thực hiện chủ trương của Thành phố về xây dựng và phát triển vùng Duyên Hải (sau này đổi thành huyện Cần Giờ) ở phía Nam thành phố, theo quy hoạch của Ban phân vùng kinh tế thành phố, vùng đất Đỗ Hòa được giao cho Lực lượng TNXP xây dựng nông trường. Năm 1980, Nông trường Đỗ Hòa được thành lập, tại đây sẽ trồng dừa, cây công nông ngắn ngày, trồng rừng (bạch đàn, đước, mắm, dừa nước…) và khai thác, nuôi trồng thủy sản.

Trước khi triển khai đơn vị TNXP xuống vùng đất này, Phòng Kế hoạch Lực lượng TNXP và đơn vị Tổng đội 2 TNXP (đang làm nhiệm vụ xây dựng Nông trường Phạm Văn Hai) sẽ là đơn vị xây dựng Nông trường Đỗ Hòa sau này, cùng với Ban phân cùng kinh tế đi khảo sát thực địa hiện trường vùng đất Đỗ Hòa.

        Chuyến đi thực tế đòi hỏi phải mất nhiều ngày để khảo sát hiện trường, chọn nơi xây dựng doanh trại tại ví trí đất cao ráo, có sông rạch để cho ghe chở lương thực, thực phẩm, vật tư nông nghiệp ra vào thuận tiện và sau này là xây dựng cơ bản.

Đoàn khảo sát sử dụng chiếc ghe trọng tải khoảng 20 tấn, có mái che, có chỗ nấu ăn và chỗ nghỉ cho khoảng 10 người, có đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống cho đoàn khảo sát trong thời gian tối thiểu 3 ngày. Điều này đã làm cho nhân viên kiểm soát an ninh của Trạm Kiểm soát số 2 tại huyện Duyên Hải nghi ngờ chúng tôi vượt biên, nên bị giữ lại, chuyến đi khảo sát bị tạm gián đoạn. Để tiếp tục, chúng tôi phải liên lạc về Lực lượng TNXP và được Ban Chỉ huy Lực lượng TNXP cử người đem giấy xác nhận đến.

Thời bấy giờ, vùng đất có tên Đỗ Hòa là một tiểu đảo, ở phía Bắc huyện Duyên Hải, nằm trong địa phận xã Tam Thôn Hiệp, với diện tích tự nhiên khoảng 2.160 ha, là vùng đất phèn mặn, bị thuốc khai hoang và con người tàn phá nên thảm thực vật rừng nguyên sinh không còn nữa, thay vào đó là thảm thực vật thứ sinh không kinh tế. Chính vì vậy mà công tác điều tra, khảo sát địa chất, thổ nhưỡng, thủy văn…, được đầu tư, nghiên cứu để việc xây dựng và khai thác Nông trường đạt hiệu quả về sản xuất nông lâm nghiệp

Nông trường Đỗ Hòa sau những năm đầu xây dựng đã đạt những thành quả nhất định. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những mặt chưa được. Thế nhưng, với sự lao động miệt mài, phải đổ nhiều mồ hôi và công sức của lao động TNXP thành phố, vùng đất hoang đã trở thành vùng đất mới và có sức sống. Rồi từ những kinh nghiệm quý báu trong lao động, trong sản xuất nông lâm nghiệp, cây dừa không là cây chủ đạo dần được thay thế bởi những cây lâm nông nghiệp khác phù hợp hơn. Và sau bao nhiêu năm nỗ lực của các thế hệ TNXP, giờ đây, Đỗ Hòa đã trở thành một phần của vùng rừng sinh thái ngập mặn Cần Giờ, lá phổi xanh của thành phố và là khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Ba mươi năm sau ngày đầu tiên đặt chân đến Đỗ Hòa, ngày 26.9.2010, những anh em TNXP đã có mặt từ những năm tháng xây dựng và phát triển nông trường đã gặp lại nhau. Đến nay, một số người đã rời nơi đây để làm công việc khác, một số còn ở lại định cư lập nghiệp hoặc tiếp tục làm công việc bảo vệ rừng. Trong không khí vui mừng gặp lại những đồng đội cũ, mọi người được nghe lại những câu chuyện một thời ở xứ rừng ngập mặn, nghe lại những bài hát, bài thơ TNXP và nhất là những câu chuyện tình yêu của những đôi vợ chồng TNXP – âm thầm, lặng lẽ nhưng đầy lãng mạn trong những ngày tháng gian lao, vất vả công tác tại Nông trường Đỗ Hòa.

            Đúng là “xứ mặn mà nghe ngọt cả lòng”.

 

Chủ nhật,  ngày 26 tháng 9 năm 2010

 

 

Phan Quang Đẩu, cựu TNXP

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn