Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34164386
truyền thống TNXP
Bài tưởng niệm tại Lễ dâng hương Liệt sĩ TNXP: Thành kính tri ân các liệt sĩ TNXP

   Kính thưa các đồng chí, đồng đội TNXP.

   Không biết tự bao giờ, khi nhắc đến hai tiếng Quê Hương, mỗi người dân Việt Nam luôn dành một góc trang trọng nhất trong trái tim mình để lắng nghe bước chân của bốn ngàn năm văn hiến mang mùa xuân về trên dải non sông hình chữ S. Trên dải đất xanh tươi ấy, bao thế hệ người Việt Nam đã sống chan hòa, yêu thương với nghĩa đồng bào thấm đẫm trong máu thịt.

  Vậy mà, dải non sông tươi đẹp ấy lại bao lần oằn mình dưới gót giày xâm lược, nghe đau thương quặn thắt trên từng thớ thịt quê hương. Quá đỗi nghẹn ngào khi nụ cười tắt trên môi mẹ, dưới ánh trăng ngần thiếu khúc đồng dao, bao thế hệ người Việt Nam đã đứng lên, đứng lên với lời thề quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.
  Nhớ buổi ra đi đất trời bốc lửa
  Cả kinh thành nghi ngút cháy sau lưng
  Những chàng trai chưa trắng nợ anh hùng
  Hồn mười phương phất phơ cờ đỏ thắm
  Rách tả tơi rồi đôi giày vạn dặm
  Bụi trường chinh phai bạc áo hào hoa…
 Nước chúng ta
  Nước những người chưa bao giờ khuất
  Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất
  Những buổi ngày xưa vọng nói về
  Những buổi ngày xưa vọng về, nhắc chúng ta nhớ lại một thời khai hoang, mở đất. Ngày 28/3/1976, trên dải non sông còn vương mùi thuốc súng, hạng vạn thanh niên thành phố, với lòng yêu nước nồng nàn và một dòng thanh xuân cuộn trào trong huyết quản,đã nô nức lên đường theo tiếng gọi của đảng, đi đến những vùng đất còn nham nhở vết đạn bom để khai hoang phục hóa, mang lại màu xanh cho quê hương đất nước. Họ đã viết nên một huyền thoại mới cho tuổi trẻ thành phố, huyền thoại mang tên TNXP.
  Nhưng, niềm vui giải phóng chưa được bao lâu, tháng 4/1977, Pôn Pốt bắt đầu xâm lấn nước ta, chúng giết hại đồng bào ta, đốt phá làng mạc ở dọc dài biên giới Tây Nam của tổ quốc.
  Nén nỗi đau thương và căm hận, hàng ngàn đội viên TNXP thành phố đã lấy máu của mình, viết những bức huyết thư để xin ra nơi tuyến đầu của tổ quốc.
  Những ánh mắt rực sáng niềm tin và sức  sống ngày nào, giờ đây lại rực lửa căm thù. Những cánh tay, những đôi vai khỏe khoắn từng khai hoang, vỡ đất ngày nào, giờ đây lại cáng thương, tải đạn. Những sức vóc căng tràn nhựa sống tuổi đôi mươi ngày nào, giờ đây lại bươn mình trong mưa bom, bão đạn.
  TNXP đã sát cánh cùng bộ đội, anh dũng chiến đấu, anh dũng hy sinh để viết tiếp bản hùng ca của tuổi trẻ thành phố. Và trong bản hùng ca ấy, 98 liệt sĩ TNXP là những dấu lặng sâu thẳm niềm tiếc thương.
  Chúng ta không thể nào quên, đúng 32 năm về trước, rạng sáng ngày 22/7/1978, 26 đội viên TNXP của trung đội 3, Liên đội 303, với số vũ khí không đáng kể, đã chiến đấu chống lại một đại đội quân Pônpốt tàn bạo. Và 24 anh chị đã hy sinh tức tưởi, nghẹn ngào trên cánh đồng ngập trắng nước. Các anh chị đã ra đi khi tuổi vừa mười tám đôi mươi, trong đó có những đồng đội nữ TNXP chưa một lần được cài hoa trên tóc, để cho những người ở lại phải sắt se lòng:
  Đường làng tháng giêng cứ dài ra hút tắp
  Em không về, vắng một cuộc đưa dâu.
 Em không về vắng một cuộc đưa dâu, thay vào đó là cuộc tiễn đưa của những đồng chí đồng đội TNXP đối với những người đã khuất.

 98 đồng chí, đồng đội TNXP của chúng ta đã đi xa, nhưng các thế hệ TNXP bây giờ và mãi mãi về sau luôn khắc ghi công ơn của những người nằm xuống cho những mầm xanh đâm chồi nẩy lộc. Các đồng chí mãi mãi là biểu tượng về lòng quả cảm và đức hy sinh của tuổi trẻ TNXP. Tấm gương của các đồng chí sẽ mãi là hành trang quý báu để mỗi đội viên TNXP mang theo trong suốt cuộc hành trình làm tươi đẹp thêm màu áo xanh TNXP.

   Cây nhang nghĩa khí thắp nên thơm
   Cám bởi một câu vương thổ
   Nhành hoa tưởng nhớ người đi trước
   Ru mãi ngàn năm giấc anh hùng.

  Xin các đồng chí, đồng đội TNXP hãy an lòng nơi chín suối. Trước vong linh của các liệt sĩ TNXP, chúng tôi, những đội viên TNXP hôm nay, nguyện biến niềm tiếc thương thành hành động, nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh của các đồng chí, quyết tâm xây dựng Lực lượng TNXP anh hùng ngày càng lớn mạnh bền vững, góp phần vào công cuộc xây dựng thành phố mang tên Bác kính yêu ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình, một thành phố anh hùng.
  Hôm nay, tại Phòng truyền thống Lực lượng TNXP, trước bia đá khắc tên các liệt sĩ TNXP, chúng tôi – những đồng đội TNXP còn ở lại, xin thành kính dâng nén hương tưởng niệm, gửi đến các đồng chí, đồng đội đã khuất lòng tri ân và niềm tiếc thương vô hạn. Với những nén hương tưởng niệm và tình cảm của những người ở lại, chúng tôi mong vong linh các đồng chí ở bên kia cuộc đời mãi được thanh thản, mãi được bình an.

 Phút mặc niệm bắt đầu.

Ban Biên tập

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn