Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34176200
truyền thống TNXP
Về nguồn

       Ngày 3/4 vừa qua, Ban liên lạc cựu TNXP Liên đội Cơ động 4 đã tổ chức chuyến đi về nguồn, thăm lại nơi đóng quân ngày xưa (ấp Bến Đò 1, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là dịp để các đồng đội TNXP Liên đội Cơ động 4 gặp gỡ, cùng nhau ôn lại kỉ niệm, vui, buồn trong thời gian tham gia TNXP.
 
       Khoảng hơn 7 giờ sáng, các cựu TNXP đã có mặt đông đủ tại địa điểm tập trung (Quận 4). Vừa gặp nhau, các đồng đội cũ đã tay bắt mặt mừng, cười nói rôm rả. Chiếc xe vừa khởi hành, màn hình ti vi cũng được bật để chiếu đĩa CD “Ngày giỗ của 24 liệt sĩ Thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh”. Mọi người chăm chú xem, chợt có mấy cô reo lên khi trên màn hình xuất hiện hình ảnh của mình và các đồng đội quen thuộc đang dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ TNXP.  “Tôi kìa”, “đấy là anh Dân”, “chị Thúy đó”…, một số cô chú lên tiếng. Xem xong đĩa CD, một cô bước lên phía trước nói lớn: “bây giờ là chương trình văn nghệ nha!”. Nghe thế, mọi người liền vỗ tay tán thưởng. Tiếp đó, lần lượt các cựu TNXP trong đoàn được mời lên hát. Sau khi hát xong, người hát sẽ được quyền chỉ định người tiếp theo. Các “ca sĩ” cựu TNXP lúc đầu được các đồng đội gọi tên thì có vẻ hơi ngại ngùng, nhưng khi đã bước lên tới sân khấu là phía đầu xe thì bắt đầu “cháy” hết mình với những bài hát về Thanh niên xung phong. Các khán giả ở dưới thì cổ vũ hết mình, rồi còn hát bè theo ở những lúc cao trào. Cũng có lúc, không ai bảo ai mà mắt cứ rưng rưng khi nghe những câu hát mà giọng người hát run run, lạc hẳn như không kìm nén được cảm xúc: “Anh thương binh vừa tỉnh lại sáng nay đã hỏi thăm em, người cáng thương đêm trước. Cô ấy ngã mấy lần tôi đếm được mà sao không khóc mới lạ lùng. Chắc anh hiểu rồi, em ở tấm lòng. Nước mắt chỉ dành cho người ngã xuống nên dù té đau, gai rừng tê chân buốt, đâu để vết thương anh rỉ máu hai lần…”*. Micro, loa trên xe đều không chuyên nghiệp, nhạc nền không có, những giọng ca không chuyên chỉ lấy tiếng vỗ tay của đồng đội làm nhịp nhưng những lời hát họ cất lên khiến người nghe cảm động vô cùng.
 
       Sau khi ghé qua Địa đạo Củ Chi tham quan theo lịch trình, khoảng 12 giờ trưa, đoàn về tới khu đất của đình Bến Đò - nơi dựng căn cứ của Liên đội ngày xưa. Tại đây, cựu TNXP Liên đội 4 đã tặng đình Bến Đò một tủ kính để đựng thuốc trị giá 750 ngàn đồng. Trời nắng gay gắt. Mọi người ăn vội chén cơm trưa rồi tranh thủ ra rừng dầu (trong khu đất của Đình), quây quần bên nhau kể chuyện, chụp hình lưu niệm. “Cơ ngơi” của Liên đội ngày xưa được tái hiện lại qua miêu tả của cô Cẩm Thúy: “Đây là chỗ của Đại đội 4, kia là chỗ của Đại đội 5, kia là nhà kho, còn kia là nhà hậu cần…”. Chú Thuận kể rằng, ngày 28/3/1976, khi các cô chú hành quân đến vùng Tân Phú Trung này, nơi đây chỉ là vùng đồng không, đất trống; đất thì pha cát rất khô cứng, ruộng lại lắm phèn, nắng thì cháy da, cháy thịt. TNXP lên đây đi đào kinh, dẫn nước về đồng ruộng, cải tạo đất cho bà con nên được bà con thương yêu lắm. Thời gian ở đây tuy không dài, nhưng chắc do đây là địa điểm đóng quân đầu tiên nên chú cứ nhớ mãi. Năm nay, nhờ có Ban liên lạc, các đồng đội được tập trung về thăm lại vùng đất này nên chú vui lắm. Chú càng vui hơn khi vùng đất khô cằn ngày ấy, giờ thật phát triển. Nhà máy, khu công nghiệp được xây dựng nhiều, cuộc sống người dân cũng no đủ hơn.
Cựu TNXP Liên đội Cơ động 4 họp mặt truyền thống tại rừng dầu ngày 03/4/2015
       Có mặt tại rừng dầu hôm đó, anh Lê Dương Hùng, người dân địa phương đã bày tỏ với các cựu TNXP rằng: “Người dân chúng tôi quý trọng và thương các anh chị TNXP lắm. Các anh chị đã đổ mồ hôi đào những con kinh thoát nước để rửa phèn, rồi cũng chính anh chị đào kinh dẫn nước ngọt về tưới cho đồng ruộng của chúng tôi. Xưa, đất khô cằn, người dân chỉ làm được một vụ lúa trong năm, từ khi chủ động được nguồn nước thì người dân trồng được nhiều vụ hơn, mà lúa cũng tươi tốt hơn. Nhưng, đôi khi tôi cũng thấy hơi buồn, bởi khi chúng tôi làm được nhiều vụ lúa, thì không thấy các anh chị về thăm để nhìn thấy thành quả lao động của mình. Nay, vùng này đã phát triển hơn, người dân đã không còn làm thuần nông như xưa, mà có thể làm nhiều nghề (kinh doanh, công nhân nhà máy…) để sinh sống, nhưng chúng tôi vẫn luôn biết và trân trọng công sức, mồ hôi của các anh chị đã đổ xuống để cải tạo vùng đất này”.

       Hơn một giờ đồng hồ ở rừng dầu trôi qua rất nhanh, gần 2 giờ chiều, đoàn trở lại Thành phố. Khi bước vội ra khỏi rừng dầu, còn nghe chú Dư nói với đồng đội: “Bây giờ mình già rồi, nhưng mong sao được mạnh khỏe để thi thoảng về thăm lại nơi này”. Khi mọi người đã yên vị chỗ ngồi, chiếc xe bắt đầu chuyển bánh thì chương trình văn nghệ Thanh niên xung phong lại bắt đầu.
Trần Hạnh
 
       Chú thích:
       * Trích bài hát: “Những bông hoa trên tuyến lửa”, thơ: Đỗ Trung Quân, nhạc: Nguyễn Cửu Dũng.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn