Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34387289
truyền thống TNXP
“Kỷ vật một thời để thương, để nhớ”

        Hưởng ứng cuộc vận động của Lực lượng TNXP Thành phố về việc đóng góp tư liệu, hiện vật TNXP trong thời kỳ chiến đấu và phục vụ chiến đấu, bảo vệ biên giới Tây Nam, ngày 21/10/2014, cô Huỳnh Thị Cẩm Thúy đã tặng nhiều kỷ vật của mình cho Lực lượng TNXP như: Áo TNXP, bồng TNXP, thẻ đội viên TNXP, thẻ đoàn viên TNXP, bản gốc sơ yếu lý lịch của liệt sĩ Võ Thành Công…       

       Cô Thúy chỉ vào chiếc áo TNXP được bọc kỹ trong túi ni lông và cho biết, đây là chiếc áo được đơn vị cấp vào năm 1977, đến nay đã hơn 37 năm. “Bây giờ, mỗi lúc nhìn chiếc áo này, cô lại nhớ về những kỷ niệm vui, buồn của thời đi TNXP. Vui nhất là chuyện cô trở về làm Phó Trưởng Ban Tuyển quân tại Quận Đoàn Quận 4 vào tháng 10/1976. Ngày đó, nhiều người bảo rằng con gái đi TNXP sẽ bị đen và xấu, nên một số cô không dám đăng ký. Vậy là Ban Tuyển quân nghĩ ra cách lấy những tấm hình hoạt động của TNXP dán lên các cánh cửa của Quận Đoàn Quận 4 cho mọi người xem, trong đó có tấm hình của cô trong trang phục nón tai bèo, áo xanh màu cỏ úa, trông rất trắng trẻo và khỏe khoắn. Việc làm của Ban tuyển quân đã mang lại hiệu quả tốt, suốt thời gian tuyển quân sau đó, không còn ai bảo con gái đi TNXP sẽ bị xấu nữa. Kết thúc đợt tuyển quân, Ban Tuyển quân đã tuyển được hơn 600 người, trong đó có 150 nữ”.
       Cái bồng của cô được đơn vị cấp từ năm 1976, đến nay đã 38 năm. Cô cho biết, cái bồng của TNXP là một loại túi, thường được dùng để đựng quần áo, lương thực, thực phẩm... Cô là y tá nên cái bồng của cô chủ yếu dùng để đựng thuốc. Mỗi lần mang thuốc ra biên giới cho bộ đội là mỗi lần cô phải cõng một bồng đầy ắp những loại thuốc đặc trị như: thuốc sốt rét, thuốc cầm máu và bông, băng y tế. Để bảo toàn cho số thuốc ấy, cái bồng luôn bên cạnh cô như hình với bóng. Tối nào nghỉ chân ở ngoài đường, hay trong rừng sâu, cô luôn ôm bồng thuốc trong lòng mà ngủ. Cô nhớ như in kỷ niệm gắn với cái bồng của mình. Lần đầu tiên theo đơn vị ra biên giới phục vụ chiến đấu (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), cô cõng theo một bồng thuốc trên lưng. Người cô thấp, bé mà bồng thuốc lại to, cô không theo kịp mọi người nên bị tụt lại phía sau rồi bị lạc. Khi cô đang dò dẫm trên con đê phòng thủ ở biên giới thì bộ đội phát hiện, bắt lại, lục soát. Cô rất sợ hãi. Sau khi hai bên đã hiểu rõ ngọn ngành, cô được bộ đội thả ra. Tuy nhiên, sợ cô đi một mình nguy hiểm nên các anh bộ đội đã đưa cô về tuyến sau. Trải qua mấy chục năm trời, cái bồng bây giờ đã bị thủng nhiều chỗ, nhưng vẫn luôn được cô nâng niu, gìn giữ cẩn thận.
 

 Một số giấy tờ, kỷ vật của cô Thý tặng Lực lượng TNXP

        Trong số những kỷ vật mà cô tặng cho Lực lượng TNXP, có một kỷ vật không phải là của cá nhân cô. Đó là bản sơ yếu lý lịch của liệt sỹ Võ Thành Công. Cô cho biết, ngày trước cô và chú Công cùng chung đơn vị Liên đội 4. Sau đó, chú Công được điều chuyển bổ sung vào Liên đội 301, phục vụ chiến đấu ở địa bàn Lộc Ninh - Lộc Tấn (Bình Phước). Trong quá trình làm nhiệm vụ, chú Công đã hy sinh, nhưng đến nay chưa tìm thấy phần mộ. Năm 2005, khi cô về làm tại Ban Vận động thành lập Hội cựu TNXP Quận 4, cô lại quản lý hồ sơ của chú. Năm 2010, cô tham gia bộ phim “Thời trẻ trung sôi nổi” do hãng phim Giải phóng sản xuất, kể về một thời gian khó nhưng hào hùng của Thanh niên xung phong từ lúc đào kênh đến lúc ra biên giới (1976-1979), đồng đội đã trao lại cho cô bản sơ yếu lý lịch gốc của chú Công với hi vọng khi cô cùng đoàn làm phim trở lại chiến trường xưa, có thể hỏi thăm được thông tin về phần mộ của chú. Khi đoàn làm phim đến địa bàn Lộc Ninh - Lộc Tấn năm xưa, cô đã hỏi thăm và tìm kiếm mộ chú Công tại nghĩa trang Lộc Ninh (Bình Phước), nhưng không có kết quả, vì vậy cô giữ bản sơ yếu lý lịch của chú Công đến giờ. Bây giờ cô quyết định trao lại sơ yếu lý lịch của chú cho Lực lượng TNXP. “Cô mong rằng khi bản sơ yếu lý lịch của chú Công được trưng bày tại nhà truyền thống của Khu tưởng niệm Liệt sĩ TNXP, sẽ có nhiều đồng đội TNXP nhìn thấy, trong đó có người biết thông tin về phần mộ của chú”, cô nói.

 

 Cô Thúy tặng áo và bồng cho Lực lượng TNXP
 
       Cô không chỉ tặng nhiều kỷ vật cho Lực lượng TNXP mà còn nhiệt tình vận động những đồng đội của mình hưởng ứng cuộc vận động trao tặng kỷ vật lần này. Cô bảo: “Dù những kỷ vật TNXP không có giá trị về mặt vật chất nhưng với cô là kỷ vật của một thời để thương, để nhớ; là kỷ niệm của một thời cống hiến không vụ lợi. Cô đã phải trăn trở rất nhiều mới quyết định tặng và vận động các đồng đội của mình cùng tham gia trao tặng kỷ vật cho Lực lượng TNXP lưu giữ, trưng bày. Bởi cô nghĩ rằng, đây là việc làm có ý nghĩa, góp phần truyền lửa cho thế hệ mai sau”.

 

       Lực lượng TNXP Thành phố trân trọng cảm ơn các cựu TNXP, thân nhân và gia đình liệt sỹ TNXP, trong thời gian qua đã hưởng ứng cuộc vận động trao tặng kỷ vật TNXP. Trong thời gian tới, chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, trao tặng kỷ vật TNXP từ các cựu TNXP, thân nhân và gia đình liệt sỹ TNXP. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ: Phòng Xã hội Lực Lượng TNXP, số 636, Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5. Điện thoại liên hệ: 08.3824.9344, (gặp anh Nguyễn Văn Khánh).

 Trần Hạnh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn