Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34387346
truyền thống TNXP
Thanh niên xung phong, biểu tượng sáng ngời của Thanh niên Việt Nam

       TNXP Việt Nam được thành lập trong giai đoạn 1950, trong bối cảnh đất nước cần sức người, sức của để chống thực dân Pháp tái xâm lược Việt Nam. Thanh niên xung phong (TNXP) lúc đó được thành lập nhằm "phát huy sức mạnh dời non lấp biển của tuổi trẻ, xung phong phục vụ cuộc kháng chiến cứu nước đi đến toàn thắng và làm “trường học lớn” đào tạo rèn luyện đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước phục vụ công cuộc kiến quốc, xây dựng Chủ nghĩa xã hội tương lai" (1) như lời chỉ dạy của Bác Hồ. Ngày 15.07.1950, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Đoàn thanh vận Trung ương quyết định thành lập đội Thanh niên xung phong công tác Trung ương đầu tiên phục vụ chiến dịch Biên Giới. Đội có 225 đội viên đầu tiên, được tổ chức thành 3 Liên đội. TNXP với nhiệm vụ cơ bản là bảo vệ an toàn các cơ quan Trung ương, tải lương thực, tải đạn, tải thương, tham gia xây dựng các tuyến đường huyết mạch phục vụ chiến đấu. Đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ, trên 16.000 cán bộ đội viên TNXP đã đảm bảo giao thông, thông suốt ở các tọa độ lửa, như: đèo Pha Đin, ngã ba Cò Nòi...

Thi công công trình kênh tưới Ba Gia
 
       Bộ đội đến đâu là TNXP đến đó, không quản ngại gian khó, không sợ cái chết, một lòng cùng bộ đội ta chiến đấu. Từ những phẩm chất đó, trong thư gửi TNXP, cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: "Tôi luôn coi TNXP như bộ đội, vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ"(2). Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng viết: "Trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, lực lượng thanh niên xung phong nêu cao tinh thần quyết chiến quyết thắng, đã góp phần cống hiến quý báu vào thắng lợi huy hoàng, hoàn thành độc lập dân tộc, thống nhất tổ quốc, thực hiện ước mơ của bao thế hệ người Việt Nam” (3).
 
       Nhìn lại lịch sử của TNXP Việt Nam sau 64 năm ta thấy rõ vai trò cần thiết của lực lượng này. Khi chuẩn bị chiến dịch Điện Biên Phủ - TNXP chống Pháp được thành lập; khi Mỹ leo thang chiến tranh ở miền Bắc, chiến trường dọc đường mòn Hồ Chí Minh diễn ra quyết liệt để chi viện cho chiến trường miền Nam - TNXP chống Mỹ được thành lập. Trong miền Nam, khi Chính phủ lâm thời miền Nam Việt Nam thành lập, khi cuộc chiến tranh do đế quốc Mỹ tiến hành chuyển từ đặc biệt sang cục bộ - TNXP giải phóng miền Nam được thành lập. Khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, trước tình hình xã hội phức tạp cần giải quyết việc làm cho thanh niên và xây dựng các vùng kinh tế mới – Lực lượng TNXP Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập. Khi Chính phủ triển khai xây dựng đường Hồ Chí Minh chạy dọc theo hành lang biên giới phía Tây - TNXP Trường Sơn được thành lập. Hòa bình chưa bao lâu thì biên giới Tây Nam lại có chiến tranh – Lực lượng TNXP Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng lên đường cùng bộ đội bảo vệ hòa bình cho đất nước.        
 
       Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết: “Trong sự nghiệp chống nghèo nàn, lạc hậu, tiến lên thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Lực lượng TNXP đã phát huy sức mạnh vô song, với những hoài bão và bản lĩnh của tuổi trẻ, đi đầu trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội (như tham gia vào các chương trình, dự án: phủ xanh đất trồng trọt, nước sạch cho nông thôn, sử dụng mắt nước, bãi bồi ven biển, ánh sáng văn hóa, dạy nghề, giới thiệu việc làm...) với ý chí và nghị lực, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên””(4).
 
       Thể theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ, đội viên thanh niên xung phong các thế hệ, ngày 30.6.1995, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 382/TTG quy định lấy ngày 15.7 hàng năm làm ngày truyền thống của Lực lượng Thanh Niên Xung Phong Việt Nam. Nhân dịp này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tặng Lực lượng Thanh niên xung phong bức trướng mang dòng chữ: “Thanh niên xung phong - Chiến đấu dũng cảm – Lao động sáng tạo - Lập công xuất sắc”.
 
       Trong suốt 64 năm thực hiện nhiệm vụ, đã có hàng vạn TNXP hy sinh trên các mặt trận. Có rất nhiều tấm gương anh hùng, sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc. Nhiều cá nhân TNXP được tổ quốc ghi công và còn rất nhiều TNXP hy sinh thầm lặng trên khắp các cung đường, các điểm nóng và các vùng khai hoang phục hóa sau khi đất nước hòa bình.
 
       Có rất nhiều danh hiệu, nhiều huân chương, huy chương tặng cho các thế hệ TNXP Việt Nam, nhưng tất cả những danh hiệu đó không thể nói hết những sự hy sinh to lớn của thế hệ trẻ Việt Nam - những thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh - họ đã dũng cảm, gan dạ, xông pha vào nơi khó khăn gian khổ, chấp nhận hy sinh xương máu để mang lại hòa bình cho tổ quốc và sự bình yên cho dân tộc.
         
                                                                             Dương Kim Kết
 
Chú thích:
(1) Trích từ bài “Sức mạnh dời non lấp biển” (nguồn: vov.vn)
(2) Trích từ “Lá thư gửi TNXP” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
(3), (4) Trích từ sách “TNXP những trang oanh liệt” nhà xuất bản Thanh niên năm 1996

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn