Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34387384
truyền thống TNXP
Tưởng niệm liệt sĩ Thanh niên xung phong

       

       Thưa hương hồn các liệt sĩ Thanh niên xung phong! 

      Vào những ngày cuối tháng 3 này, nhân dân Thành phố lại bồi hồi nhớ đến buổi xuất quân của hơn một vạn thanh niên trong bộ đồng phục màu xanh cỏ úa, tự nguyện xung phong lên đường đến vùng đất trắng ở ngoại thành và nhiều vùng đất hoang vu ở miền Đông, miền Tây Nam Bộ với quyết tâm khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng lại đất nước, Thành phố thân yêu. Những người trẻ ấy, đi để làm hồi sinh những vùng đất hoang hóa bị bom cày đạn xới, biến “vành đai trắng” thành “vành đai xanh”, đi để xây dựng nên những công trình mới. Cũng chính những người tuổi trẻ Thanh niên xung phong ấy, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lại tiếp tục xung phong ra tuyến đầu, tham gia phục vụ chiến đấu và chiến đấu ở chiến trường biên giới Tây Nam với quyết tâm bảo vệ từng tấc đất của quê hương. Và hôm nay, chúng tôi cùng về Khu tưởng niệm liệt sĩ Thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh này để long trọng làm lễ dâng hương, thành kính tưởng nhớ các liệt sĩ TNXP, những người đã không tiếc máu xương, anh dũng hy sinh trong quá trình tham gia phục vụ chiến đấu và chiến đấu trên chiến trường biên giới Tây Nam, hiến dâng tuổi xuân và cuộc sống cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
“Tôi nhìn dải đất biên cương
Bao gò mộ, bấy vết thương đất rồi
Đất không nằm đó mà chơi
Bạn không nằm đó để đời quên đâu”(1)
 
       Các đồng chí, đồng đội ơi! Hôm nay, trở lại mảnh đất thiêng liêng này sau bao nhiêu năm, mà chúng tôi cứ ngỡ như mới hôm qua đã cùng các bạn tham gia thông đường, chống lầy và ra tuyến trước. Chúng tôi không thể nào quên những tháng ngày gian lao mà hào hùng, dẫu hiểm nguy nhưng vẫn ấm tình đồng đội. Mới ngày nào chúng ta cùng nhân đôi niềm vui và chia sẻ nỗi buồn. Những lá thư từ gia đình gửi lên cho một đứa mà như cho cả Tiểu đội, làm vơi đi nỗi nhớ nhà trong lòng mỗi người. Nhớ sao ánh mắt rạng ngời và nụ cười tươi khi mình chia nhau một gói lương khô, một đĩa rau rừng. Thương sao những đồng đội nữ Thanh niên xung phong, chưa quen mưa tuôn, pháo nổ, vẫn kiên quyết xin ra tiền tuyến, mặc cho những tháng ngày cáng thương, tải đạn làm hằn lên những vết chai. Đôi khi chúng ta cũng phải chiến đấu như người lính ở chiến trường.

“Về làm sao khi giặc đã cận kề
Và pháo của ta đang chờ đạn tới
Khi các em trườn lên
Giặc xả đại liên như lằn lửa nối
Các em vẫn trườn, thùng đạn chặt trong tay”(2)
 
       Dẫu biết rằng sự mất mát hy sinh là điều không thể tránh khỏi trong cuộc chiến tranh khốc liệt, và nỗi đau là vô tận, nhưng nếu đó là sự hy sinh “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” thì mỗi người chúng ta đều không ngần nại.
 
“ Giữa mặt trận đêm ngày quyết liệt
Nào ai không có thể hy sinh
Sự hy sinh trở nên thường tình
Để đánh giặc và thắng giặc
Khi thiết tha yêu cuộc sống con người
Sự mất mát riêng tư đâu phải là tất cả
Mỗi người trích ra một phần hơi thở
Để góp vào sự sống của quê hương”(3)
 
       Thời gian dù trôi qua đã lâu, nhưng những hình ảnh đẹp của các bạn mãi ở trong ký ức trong tim ba mẹ. Đau buồn thật nhiều, nhưng ba mẹ cũng rất tự hào, vì cuộc sống yên bình của ngày hôm nay có mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của con mình. Gia đình và đồng đội luôn tự hào về bạn – liệt sĩ Thanh niên xung phong.
 
       Thưa các đồng chí, đồng đội Thanh niên xung phong!
 
       38 năm đã trôi qua, càng làm dày thêm trang sử hào hùng của Thanh niên xung phong Thành phố, trong đó những tháng ngày các đồng chí tham gia phục vụ chiến đấu và chiến đấu trên chiến trường biên giới Tây Nam là những trang chói lọi nhất, tiêu biểu nhất của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của thanh niên Thành phố trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sự hy sinh của các đồng chí đã để lại trong chúng tôi niềm tiếc thương, lòng cảm phục. Các đồng chí mãi mãi là những hình tượng cao đẹp, là những tấm gương cho tuổi trẻ Thành phố và Thanh niên xung phong tiếp bước noi theo. Thanh niên xung phong hôm nay sẽ ra sức học tập, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người chiến sĩ xung kích, năng động và sáng tạo trên mọi mặt trận; nguyện sống xứng đáng với tuổi thanh xuân mà các đồng chí đã dâng hiến cho nước non, tiếp tục tô thắm lá cờ truyền thống vẻ vang của Thanh niên xung phong Thành phố.
 
       Với những nén hương tưởng niệm và tình cảm tri ân của người ở lại, chúng tôi mong vong linh của các đồng chí ở bên kia cuộc đời mãi mãi được thanh thản, mãi mãi được bình an!
 

 

                                                                                      Khánh Thiện

 

 
            (1): Trích bài thơ “Viếng mộ TNXP ở biên giới Tây Nam”, tác giả Đoàn Vị Thượng.
            (2): Trích bài thơ “Sao các em chưa về” của Cao Vũ Huy Miên.
            (3): Trích bài thơ “Điều muốn nói với mẹ” của Thanh Nguyên.

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn