Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34144257
truyền thống cách mạng
Đảng ta đặt tất cả niềm tin và hy vọng vào lớp người trẻ
       Kỷ niệm 43 năm ngày truyền thống Lực lượng TNXP, Ban Biên tập Bản tin TNXP xin gởi đến quý đọc giả trích bài diễn văn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đọc trong buổi lễ kỷ niệm lần thứ 46 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở Thành phố mang tên Bác.
 
       Các em đoàn viên và thanh niên thân mến,
 
       Các em thanh niên xung phong thân mến,
 
Thay mặt Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố xin chào các em, xin chào các đồng chí!
Tôi hết sức vui mừng phấn khởi họp mặt với các em hôm nay để nhiệt liệt chào mừng ngày 26 tháng 3, ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản và kỷ niệm một năm ngày ra quân của Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố Hồ Chí Minh.
       Các em đoàn viên và thanh niên thân mến,
 
       Các em thanh niên xung phong thân mến,
 
       Thanh niên xung phong đó là sức mạnh đi lên làm đẹp cuộc đời, làm đẹp lòng người của Thành phố mới.
 
       Nếu hỏi chúng ta: ai là những người trẻ tuổi đáng yêu nhất của Thành phố hôm nay, tôi xin trả lời: Cùng các chiến sĩ quân đội nhân dân con em của Thành phố này, xung phong đi làm nghĩa vụ quân sự cuối mùa thu năm ngoái, đầu xuân này đã hoàn thành xuất sắc chương trình huấn luyện, theo chỗ tôi biết, được nêu gương điển hình trong cả nước; các em thanh niên gái và trai của chúng ta, với vành mũ tai bèo đang phơi phới đi lên, được đông đảo đồng bào gửi gắm trọn niềm tin yêu, trìu mến. Nhìn vào những khuôn mặt trẻ bộ đội và thanh niên xung phong ấy, Thành phố cảm thấy như trẻ lại.
 
       Tôi rất xúc động được thông báo đến toàn thể đồng bào và toàn thể các em: Theo đề nghị của Ủy ban nhân dân, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã ký lệnh tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Tổng đội Thanh niên xung phong Thành phố và cho Tổng đội Thanh niên xung phong xây dựng kinh tế mới.
 
       Vinh dự đó trước hết thuộc về những người tuổi trẻ sớm nhận ra mình, đã dám nối gót nhau lên đường, thắng mọi khó khăn gian khổ buổi đầu, tổ chức nhau cống hiến nhiều nhất cho Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.
 
       Con đường xán lạn đã rộng mở, chờ đón đông đảo tuổi trẻ Thành phố.
Đội ngũ Thanh niên xung phong đã xây dựng được tổ chức khá mạnh để làm cho mỗi thành viên của mình đủ mạnh, cần vươn lên rất mạnh để phát huy cao độ thế hiệu triệu và sức thu hút đông đảo tuổi trẻ Thành phố tiếp tục ra quân trùng điệp.
 
       Thành phố quyết định trong hai năm 1977- 1978 tổ chức thêm từ năm đến sáu chục ngàn đội viên thanh niên xung phong mới.
 
       Từ ba đến năm quân đoàn Thanh niên xung phong sẽ chiến đấu trên mặt trận lao động Thành phố này, tạo nên một quả đấm mạnh góp phần đẩy tới tốc độ nhanh sự nghiệp cải tạo xã hội chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở thành phố Hồ Chí Minh.
 
Phong trào tự nó đẻ ra nhiều thuận lợi mới. Từ trong thực tiễn, chúng ta đã kiên định được lập trường chiến đấu của thanh niên, xác định đường lối chính trị, nghiệp vụ và tổ chức, rút được kinh nghiệm về công tác vận động, tổ chức giáo dục thanh niên sát hợp với hoàn cảnh và đặc điểm mà chúng ta tạo ra được một vốn quý và lớn đầu tiên về cán bộ. Đó là bộ phận đi đầu và nòng cốt đã một tuổi quân, chiến đấu bằng lao động.
 
       Song thuận lợi nhất, quyết định nhất của những khóa thanh niên xung phong 1977 - 1978 là được Nghị quyết Đại hội lần thứ IV của Đảng Cộng sản Việt Nam soi sáng con đường phấn đấu của mình, kết hợp với thực tiễn sinh động của Thành phố chuyển mình, những quan điểm về đường lối của Đại hội lần thứ IV của Đảng cho phép chúng ta đặt vấn đề thanh niên xung phong của Thành phố ta một cách toàn diện, có cơ sở khoa học và thực tiễn vững chắc trong mối tương quan nhịp nhàng với ba cuộc cách mạng ở Thành phố chúng ta gắn với phương hướng và mục tiêu của kế hoạch Nhà nước 5 năm trước mắt, phù hợp với nhịp điệu và bước đi chung của cả nước trong vòng 15, 20 năm, tiến đến một nước Việt Nam có công nông nghiệp hiện đại, quốc phòng vững mạnh, văn hóa và khoa học tiên tiến và một đời sống hạnh phúc văn minh.
       Các em thanh niên xung phong yêu quý,
 
       Các em đang trở nên một đội ngũ lớn của những người xây dựng ngày mai. Một đội ngũ lớn hãy sống và chiến đấu xứng đáng với vị trí và tiền đồ của nó. Đã đến lúc phải nghĩ đến xây dựng điều lệnh và nghi thức đội, phát huy ý thức làm chủ tập thể và biểu dương tư thế của những người chủ hiện tại và tương lai của đất nước. Tôi rất muốn các em có một kiểu đồng phục đẹp hơn và tiện hơn, huy hiệu đội và hình thức đội, vừa có thẩm mỹ, vừa có tính thanh niên bình dị và hiên ngang, vui mắt, ưa nhìn. Sinh hoạt tập thể rất cần có những hình thức hoạt động văn hóa giục giã yêu đời, thật năng động, thật hấp dẫn. Tôi ước mong các nhà soạn nhạc được tuổi trẻ mến yêu sáng tác cho một bài ca “thanh niên xung phong thành phố Hồ Chí Minh” ngắn, dễ hát, nổi gió lên được, mang tâm tình sâu nhất của thanh niên và hơi thở lớn của phong trào. Một bài hát mà tuổi trẻ Thành phố này đời đời sẽ hát.
       Các em đoàn viên và thanh niên thân mến,
       Các em thanh niên xung phong thân mến,
Trách nhiệm thuộc về các em trước hết: phải cứu lấy bạn cùng lứa tuổi của mình.
Tại Đại hội thanh niên tiên tiến lần thứ nhất của Thành phố, tôi có nhắc nhở các em: “Hãy đến với họ, các em, đến với họ và thức tỉnh họ, khoát vai họ với tất cả tình thương thế hệ, dìu dắt họ đi lên con đường mới”.
 
       Hôm nay, một điều lớn nữa làm tôi rất vui chính là các em ở Thành đoàn thanh niên đã nắm được tinh thần đó. Cuộc thí nghiệm giúp đỡ nhau cùng tiến bộ ở trại “Thanh niên xây dựng cuộc sống mới” được các đồng chí ở Trung ương Đoàn Thanh niên đến nghiên cứu và nhiều bạn trí thức Việt kiều dịp tết vừa rồi có đến thăm, ai cũng khen là kết quả bước đầu rất tốt. Chỉ với lực lượng nhỏ đoàn viên và Thanh niên xung phong mà dám đứng ra tổ chức một trại thanh niên gồm trên một nghìn em, thành phần toàn những em nạn nhân đau khổ của những tệ nạn xã hội cũ, nhiều em kể lại cuộc đời, thấy xót, thấy thương vô hạn. Các em này cùng nhau tổ chức cuộc sống, tự quản lấy nhau, bảo nhau làm, dạy nhau học. Cuộc sống trước đây buông thả là thế mà chóng bảo nhau ăn ở nề nếp, học trồng rau, cấy lúa rất nhanh, mấy em gái đan lát giỏi. Điều làm tôi cảm động nhất là tối đến các em đã ham thích thắp đèn đọc sách.
 
       Cái gì đã làm các em trở lại với bản thân mình nhanh đến như thế? Phải nhận rằng ở bất cứ em nào, dù trước đây đã từng lầm đường, lạc lối; tuổi thanh niên, ai cũng còn có lòng tự trọng, cho nên đều có sức bật, sức vươn lên. Như cây trỗi mầm xanh là nhờ nắng ấm mặt trời, các em thoải mái làm lại cuộc đời là nhờ có tình thương cần như ánh sáng. Không khí ở trại thắm tình thân ái giữa những người bạn trẻ với nhau. Các em đoàn viên đã biết đối xử với nhau như Bác Hồ thường dạy: “Người đi trước rước người đi sau là điều bổn phận”.
 
       Tất cả là vấn đề trách nhiệm và tình thương tự đáy lòng.
 
       Với tất cả trách nhiệm và tình thương, chúng ta tin có thể tạo điều kiện và giúp đỡ toàn thể lớp người trẻ tuổi ở Thành phố ta, dù cho đã từng sa ngã đến đâu, cũng trở về lại được trong đội ngũ của nhân dân lao động, của dân tộc. Tôi mong muốn tất cả các em là những người thanh niên đi trước hãy đem tinh thần “tình thương lứa tuổi” mở những chiến dịch “trách nhiệm và tình thương” đến với những bạn trẻ chưa nhận ra con đường phải sống, hoặc chưa đủ nghị lực sửa lại nếp sống của mình, hay đã thấy ra rồi mà còn có những khó khăn tư riêng cụ thể.
 
       Tôi cũng muốn thưa với bà con cô bác, xã hội rất muốn con em chúng ta nên người, rất mong được gia đình tiếp tay đoàn thể. Trong buổi họp mặt hôm nay, Thành ủy và Ủy ban nhân dân rất vui mừng được đón tiếp các bậc phụ huynh đã tích cực khuyến khích con em hăng hái tòng quân và tham gia thanh niên xung phong. Thành tích của các em thanh niên tiên tiến không thể nào tách rời khỏi sự nuôi nấng, dạy dỗ và khuyên bảo điều hay lẽ phải của gia đình. Chúng tôi xin tỏ lòng hoan nghênh nhiệt liệt và kính thăm sức khỏe tất cả những gia đình vẻ vang mới của Thành phố chúng ta. Chúng tôi thiết tha kêu gọi các bậc cha mẹ có con em hôm nay còn chưa nhận ra con đường mới, không thể bàng quang, càng không nên dung dưỡng thói hư, tật xấu, mà cần biết dạy bảo con trẻ, răn dạy các em. Tôi rất hoan nghênh nhiều đồng bào có con em lêu lổng đã tin ở đoàn thể, tự động đem con mình đến Thành đoàn thanh niên để nhờ Đoàn giúp đỡ cho con mình trở thành người thanh niên tốt.
 
       Tôi đề nghị đoàn thể phụ nữ, tổ chức Mặt trận Thành phố, các tổ chức giáo dục và văn hóa phối hợp hành động trong chiến dịch “Trách nhiệm và tình thương” này. Tôi rất mong được các nhà giáo dục học, tâm lý học, xã hội học, góp cho nhiều ý kiến bổ ích đối với phong trào. Tôi hy vọng các nhà văn hóa của Thành phố chúng ta góp phần giải độc cho tuổi thanh niên. Đây là một vấn đề lương tâm và trách nhiệm cụ thể.
 
       Về phần mình, Ủy ban nhân dân Thành phố sẽ ban hành một quy chế về quyền làm chủ tập thể và nghĩa vụ đối với lao động; trên cơ sở đó, Ủy ban quận, Ủy ban phường sẽ tiến hành nắm và phân loại lao động để có kế hoạch sử dụng hợp lý. Đối với những em thanh niên chưa có công ăn việc làm đúng đắn, Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện dễ dàng để các em tham gia cùng xã hội, đóng góp với nhân dân, tiến cùng nhịp bước với trào lưu chung của thế hệ.
 
       Các em đoàn viên và thanh niên thân mến,
 
       Các em thanh niên xung phong thân mến,
 
       Tất cả là vấn đề trách nhiệm và tình thương! Chúng ta nghĩ đến muôn vàn tình thương yêu mà Bác Hồ ra đi còn để lại. Còn một thanh niên của Thành phố này chưa tiến bộ thì chúng ta còn thấy thiếu sót nhiều đối với tình thương yêu của Bác.
 
       Bác hằng nói: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.
 
       Chúng ta thiết tha với sự nghiệp bồi dưỡng thanh niên vì chúng ta tin tưởng tuyệt đối ở tiền đồ và tương lai dân tộc.
 
       Chúng ta quyết tâm làm cho cây đời và cây người của Bác bám chặt rễ, vươn lên thẳng tắp và xanh tươi mãi mãi ở Thành phố được mang tên Bác.
 
       Toàn thể đoàn viên thanh niên cộng sản,
       Toàn thể đội viên thanh niên xung phong,
       Toàn thể đội viên thiếu niên tiền phong,
 
       Nhân ngày kỷ niệm Đoàn Thanh niên cộng sản Việt Nam, ngày ra quân của thanh niên xung phong Thành phố, Thành ủy kêu gọi các đồng chí, toàn thể thanh niên toàn Thành phố Hồ Chí Minh, quyết phấn đấu trở thành một bộ phận xứng đáng nhất của thanh niên thời đại Hồ Chí Minh anh hùng.
 
       Vì Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, thanh niên anh dũng tiến lên!
 
       Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!
 
       Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm!
 
       Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
 
 
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn