Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33451022
truyền thống cách mạng
Phụ nữ Việt Nam – “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”

 

           Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Trong hàng ngàn năm ấy, phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò trọng yếu và hiển nhiên trong lịch sử dân tộc.

          Vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp, phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, thiên tai, địch họa triền miên, đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thực tế đó đã tạo cho người phụ nữ Việt Nam có bản sắc và phong cách riêng: vừa là người chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường, dũng cảm, vừa là người lao động (trí óc và lao động chân tay) cần cù, sáng tạo, thông minh; bảo vệ, giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hóa dân tộc, đồng thời là người chủ gia đình, dịu hiền, đảm đang, trung hậu, đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

Ngày 3.2.1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Trong cương lĩnh đầu tiên đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng, và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ; gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng. Chính vì vậy, ngày 20.10.1930, Hội Phụ nữ Việt Nam chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này nói lên quan điểm của Đảng ta đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức Phụ nữ Việt Nam ra đời và có nhiều tên gọi như: Hội Phụ nữ giải phóng (1930 - 1931), Hội Phụ nữ dân chủ (1936 - 1939), Hội Phụ nữ phản đế (1939 - 1941), Đoàn Phụ nữ cứu quốc (16.6.1941), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (6.1976 - khi nước nhà thống nhất). Dù tên gọi có nhiều thay đổi cho phù hợp với từng giai đoạn cách mạng, nhưng trước sau vẫn là tổ chức kiên trung của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Ảnh tư liệu TNXP

          Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đã có rất nhiều những Bà mẹ giàu lòng nhân ái nhưng cũng rất dũng cảm, kiên cường trước họng súng kẻ thù, những nữ chiến sĩ anh hùng bất khuất trong ngục tù; hàng triệu người mẹ, người vợ chịu hy sinh gian khổ, chu toàn việc nhà, động viên chồng, con lên đường chiến đấu và bản thân cũng trực tiếp tham gia chiến đấu và hy sinh, tiêu biểu như nữ anh hùng Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Thị Bưởi, Lê Thị Hồng Gấm, mẹ Suốt, đội quân tóc dài của tỉnh Bến Tre, đội nữ du kích Củ Chi … Đó là những hình ảnh bất tử trong lịch sử chống ngoại xâm, góp phần to lớn vào chiến thắng của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

          Trong thời kỳ đổi mới, phụ nữ Việt Nam luôn phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, sáng tạo trong lao động, học tập, đóng góp cho xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt. Ngày càng nhiều phụ nữ có năng lực, trình độ đảm đương nhiều trọng trách quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, nhà nước, trong các doanh nghiệp …, góp phần vào sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, cán bộ, viên chức và người lao động nữ trong Lực lượng TNXP luôn phấn đấu, thi đua lao động, học tập tốt, rèn luyện đạo đức, tích cực làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Lực lượng TNXP ngày càng vững mạnh và phát triển, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng cho phụ nữ Việt Nam – “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

 

 

 

                                                                    BBT Bản tin

 

 

(Nguồn: TT-TTTL thành phố; website Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn