Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33097496
truyền thống cách mạng
Những tấm gương tuổi trẻ góp phần làm nên lịch sử

       84 năm qua, bao thế hệ đoàn viên, thanh niên dưới sự lãnh đạo của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã nối tiếp nhau viết nên những truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, vì lợi ích dân tộc, tuyệt đối trung thành với Đảng; xung kích, sẵng sàn thực hiện mọi nhiệm vụ được giao,… Kể từ ngày thành lập (26.03.1931), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó, những tấm gương thiếu niên anh hùng mãi là ngọn đèn soi sáng thế hệ đoàn viên, thanh niên noi theo. Một số anh hùng thiếu niên như: 

       Lý Tự Trọng (1914 -1931), quê ở xã Thạch Minh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, tên thật là Lê Văn Trọng. Anh là người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên. Trong cuộc mít-tinh kỷ niệm khởi nghĩa Yên Bái vào ngày 9.02.1931, anh đã bắn chết tên thanh tra mật thám Pháp Lơ-grăng để bảo vệ đồng chí đang diễn thuyết. Thực dân Pháp đã bắt, tra tấn và dụ dỗ anh, nhưng anh vẫn một lòng trung thành với cách mạng. Bọn cai ngục cũng phải kính nể và gọi anh là “Ông nhỏ”. Ra trước tòa, Luật sư bào chữa cho anh xin tòa mở lượng khoan hồng vì anh chưa đến tuổi thành niên, nên hành động không suy nghĩ. Anh gạt phắt đi và dõng dạc: Tôi hành động không phải là không suy nghĩ. Tôi hiểu việc tôi làm. Tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi thành niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác. Tôi tin rằng nếu các ông suy nghĩ kĩ thì các ông cũng cần phải giải phóng dân tộc, giải phóng những người cần lao như tôi”.
 
       Một ngày cuối năm 1931, kẻ thù đưa anh lên máy chém. Trước lúc hy sinh anh vẫn gọi “Việt Nam, Việt Nam!” và hát vang bài Quốc tế ca.
 
       Nguyễn Văn Trỗi: (1940 - 1964), quê ở xã Thanh Quýt, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. 15 tuổi anh ra Đà Nẵng làm việc rồi vào Sài Gòn làm thợ điện và  trở thành một chiến sĩ giải phóng trong đơn vị biệt động bí mật của Sài Gòn sau khi được kết nạp vào Đoàn Thanh niên.
 
      Ngày 9.5.1964, trong khi chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ đặt chất nổ ở cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi) giết tên Mác Na-ma-ra - Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ đến Sài Gòn thì anh bắt. Dù bị tra tấn dã man nhưng anh vẫn giữ vững ý chí kiên cường vì cách mạng. Anh đã dũng cảm trả lời trước kẻ thù: “Tao muốn giết hết bọn Mỹ, tao muốn miền Nam được giải phóng.”  Ngày 15.10.1964, chúng quyết định xử bắn anh. Ra tới trường bắn, anh giật chiếc khăn đen che mắt và nói:  “Không! Phải để tôi nhìn mảnh đất này! Mảnh đất thân yêu của tôi” và  phút giây thiêng liêng anh hô vang 3 lần "Hồ Chí Minh muôn năm!"
 
       Ngày 17-10-1964, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam đã truy tặng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và Huân chương Thành đồng hạng Nhất.
 
       Nguyễn Viết Xuân (1934 – 1964), quê xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo. Khi vừa tròn 18 tuổi, anh đã dũng cảm vượt vùng tạm chiến ra vùng tự do, xin đi bộ đội. Anh từng làm chiến sỹ trinh sát, tiểu đội trưởng trinh sát, trung đội trưởng pháo cao xạ và chính trị viên đại đội.

        Ngày 18.11.1964, trong trận chiến đấu với máy bay của Mỹ, bất chấp nguy hiểm, Nguyễn Viết Xuân lao ra khỏi công sự, đứng bên Khẩu đội pháo cao xạ 3, đã đĩnh đạc và hô lớn: “Nhằm thẳng quân thù, bắn!”. Trận chiến đấu vừa tạm dứt, anh đi khắp các Khẩu đội để nắm tình hình và động viên mọi người tiếp tục chiến đấu. Máy bay địch bất ngờ tiếp tục ập đến chúng ném bom xuống trận địa, anh bị thương nặng, gãy nát đùi bên phải, nhưng anh vẫn can đảm yêu cầu cắt bỏ chân và tiếp tục chỉ huy trận chiến. Sau trận chiến, anh chỉ định người thay thế, phân công người chăm sóc các đồng đội bị thương, bình tĩnh bàn giao cộng việc. Trở về tuyến sau, anh thấy mình khó qua khỏi nên đã bình tĩnh trao đổi nhiệm vụ với người thay thế, dặn dò cặn kẽ việc chấp hành Nghị quyết của Chi bộ và nêu một số đề nghị về công tác phát triển Đảng, Đoàn và khen thưởng trong đơn vị. Khi hy sinh, anh là thiếu uý, chính trị viên đại đội 3, tiểu đoàn 14 pháo cao xạ, sư đoàn 325, Quân khu 4, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.  Ngày 1 tháng 1 năm 1967, Nguyễn Viết Xuân đã được nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
 
Ban Biên tập
(Tổng hợp)
 
 
 
 
 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn