Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33308269
truyền thống cách mạng
30 tháng 4 ngày ấy và bây giờ
       Chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975 đã kết thúc thời kỳ chiến tranh vệ quốc của nhân dân ta và mở ra một kỷ nguyên phát triển trong hòa bình, thống nhất Tổ quốc. Ngày 30.4 năm ấy đã đem đến cho nhân dân cả nước một niềm vui lớn, một sự xúc động sâu xa từ trong tim khiến cho bao nhiêu người phải rơi nước mắt vì sung sướng. Thành phố Sài Gòn – Gia Định “... ngày 30.4 rực rỡ nắng vàng, khắp phố phường, cờ giải phóng nửa đỏ, nửa xanh xen kẽ với cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió. Cả thành phố đổ ra đường, hạ cờ ngụy, treo cờ ta, kêu gọi binh sĩ ngụy quyền buông súng đầu hàng, giải tán ngụy quyền, xây dựng chính quyền cách mạng”. Hậu quả của chiến tranh để lại cho một thành phố vừa được giải phóng là vô cùng nặng nề, 2/3 đất đai bị hoang hóa do bom đạn, chất độc hóa học và bị địch gài mìn.
 
       Công việc của chính quyền cách mạng sau giải phóng thật là phức tạp và khó khăn, có hàng núi công việc, từ việc dân chạy tránh chiến tranh từ miền trung, Tây Nguyên kéo dồn về thành phố trong những ngày chiến tranh sắp kết thúc đến các hoạt động mưu đồ đặt mìn phá hoại, chiến tranh tâm lý bêu xấu Việt cộng và quân Giải phóng đến việc lo cứu đói cho dân, giúp dân hồi hương, đẩy mạnh sản xuất, giải quyết chất đốt cho một thành phố gần 4 triệu dân. Thành phố sau giải phóng “phải đối phó với vô số vấn đề rất phức tạp và bề bộn từ các di sản nặng nề của kẻ thù và chiến tranh để lại, trước hết, phải ổn định cho kỳ được tình hình, phải nhanh chóng thiết lập chính quyền cách mạng và trấn áp các tàn dư phản động cả về chính trị lẫn quân sự, phải điều hành guồng máy hành chánh, kinh tế chạy đều, không để xảy ra một ngưng trệ, bởi vì một ngưng trệ trong thời điểm tế nhị này sẽ đẻ ra những hậu quả chính trị và tâm lý nghiêm trọng. 
 
       Trước những thử thách cam go tưởng chừng như không vượt qua được, chính quyền cách mạng đã thực hiện tư tưởng “đoàn kết toàn dân và dựa vào quần chúng cách mạng, tin nhân dân” để huy động nhân dân cùng nhau khắc phục khó khăn, chiến thắng mọi rào cản gay gắt trong việc quản lý đô thị, hàng triệu quần chúng  tự nguyện tham gia các công tác xã hội, tự quản và điều hành các khu phố chống bọn phản động phá hoại, giải quyết các vấn đề xã hội rất hiệu quả, tích cực tham gia bầu Quốc hội thống nhất, khôi phục nhanh các hoạt động kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế. Bằng nỗ lực tháo gỡ khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và sự ủng hộ của nhân dân, thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy lùi được nạn đói, khôi phục bước đầu các hoạt động kinh tế đô thị, thực hiện công việc khai hoang, phục hóa, đào kinh mương, đắp đập ở vùng nông thôn ngoại thành, giảm bớt số thất nghiệp lớn do chế độ cũ để lại, đập tan các âm mưu gây rối loạn và bạo động, quét sạch các di sản văn hóa độc hại, đời sống nhân dân ngày càng ổn định, thành phố ngày một phát triển đi lên.
 
       Thực hiện công cuộc đổi mới, thành phố Hồ Chí Minh luôn thể hiện là trọng điểm, đầu tàu của nền kinh tế cả nước, từng bước trở thành một thành phố xã hội chủ nghĩa, văn minh hiện đại, nghĩa tình. Trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, khắc phục những sai lầm, khuyết điểm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh luôn chủ động, sáng tạo ra nhiều chủ trương, chính sách giải phóng sức sản xuất và phát huy cao độ tính năng động của nhân dân để làm nên kỳ tích mới. Thành phố Hồ Chí Minh trong nỗ lực “đi trước, về đích trước” phát triển không ngừng trở thành một thành phố văn minh, hiện đại..
 
       30 tháng 4 năm 2012, Thành phố vẫn tưng bừng cờ hoa, sắc màu của chiến thắng, người dân vui mừng chào đón ngày lịch sử trọng đại này, xen lẫn niềm vui là những ký ức của 30 tháng 4 cách đây 37 năm về trước. Song, người dân thành phố tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước, thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn tiến về phía trước.
 
Ban Tuyên giáo Đảng ủy LLTNXP
 
(Nguồn: Lịch sử TNXP Thành phố Hồ Chí Minh) 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn