Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33299320
truyền thống cách mạng
Biển đảo Việt Nam
       Biển và đảo là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Biển Việt Nam chiếm phần quan trọng trong biển Đông, nối liền tuyến giao thông ra Thái Bình Dương, xuống Ấn Độ Dương, lên Á, sang Âu, đâu đâu cũng thuận tiện. Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là xương sống tạo thành hệ thống đảo gần, đảo xa trải dọc biển Việt Nam từ đầu vịnh Bắc Bộ đến giáp vịnh Thái Lan. Trong lòng biển đảo ôm chứa nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng gồm cả khoáng sản, dầu và khí, tài nguyên sinh vật, tài nguyên không sinh vật, tài nguyên trong khối nước… Và hơn thế, biển đảo Việt Nam còn “vùi sâu dưới đáy những gì đau thương” của thăng trầm lịch sử hàng ngàn năm. Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), đã góp phần mở rộng không gian biển - đảo cả về diện tích và tiềm năng, tài nguyên và giá trị; đồng thời tạo nên “danh chính ngôn thuận” cho những hiểu biết cơ bản, đầy đủ về chủ quyền biển - đảo quốc gia.
 
       Việt Nam có đường bờ biển trải dài từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Hà Tiên (Kiên Giang) dài 3.260km. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ chiều dài bờ biển so với đất liền vào loại cao nhất trên thế giới (cứ 100km2 lãnh thổ đất liền có 1km bờ biển, tỷ lệ này cao gấp 6 lần thế giới). Vùng đất liền cách xa biển nhất (tỉnh Điện Biên) không quá 500km. Đó là lợi thế tự nhiên cho việc xây dựng mạng lưới cảng biển, đẩy mạnh phát triển giao thương hàng hải Việt Nam.
 
       Biển Việt Nam có thể chia thành 4 khu vực: biển Đông Bắc (một phần vịnh Bắc Bộ), nằm phía đông bắc Việt Nam và tiếp giáp với đảo Hải Nam, Trung Quốc; biển Bắc Trung bộ (một phần biển Đông), nằm phía Đông Việt Nam; biển Nam Trung bộ (một phần biển Đông) ở phía Đông Nam Việt Nam; biển Tây Nam (một phần vịnh Thái Lan) nằm phía Tây Nam của Việt Nam, giáp với Campuchia và Thái Lan. Ưu thế của các vùng biển này là: Có khí hậu vùng nhiệt đới tạo điều kiện cho sinh vật biển phát triển tốt; có nhiều tài nguyên sinh vật và khoáng sản phong phú, đa dạng và quý hiếm. Nhưng ưu thế càng lớn thì thách thức càng nhiều, bởi đó không chỉ là sự ưu đãi của thiên nhiên và tạo hóa, mà còn là thách thức đối với con người về khả năng khai thác, làm chủ, nhất là đối với một quốc gia có biển, có chủ quyền thiêng liêng trên biển.
 
       Hiện nay, Việt Nam có 12 huyện đảo ven bờ, đó là: Bạch Long Vỹ, Cát Hải (thành phố Hải Phòng); Cô Tô, Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh); Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị); Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng); Kiên Hải, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang); Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi); Phú Quý (tỉnh Bình Thuận); Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Trong số các huyện đảo thì huyện đảo Phú Quốc có diện tích lớn nhất (589,4km2) và huyện đảo Cồn Cỏ có diện tích nhỏ nhất (2,2km2).
 
       Ven biển Việt Nam có rất nhiều rừng ngập mặn và có giá trị lớn. Việt Nam là một nước có nhiều thiên tai và có tính nhạy cảm cao đối với các rủi ro môi trường. Do đó, tính năng môi trường của các hệ sinh thái rừng ngập mặn, đất ngập nước có sự liên hệ chặt chẽ đối với sự phát triển kinh tế và bảo tồn những giá trị của hệ sinh thái này. Các giá trị môi trường như chắn sóng, chắn gió bảo vệ đới bờ biển, chống xói mòn, cải tạo đất, cải tạo chất lượng nước, lưu giữ để các chất ô nhiễm không đổ ra biển, cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên cho hệ sinh thái động thực vật, đều có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển kinh tế và công tác bảo tồn. Bên cạnh những giá trị bảo tồn, hệ sinh thái rừng ngập mặn còn cung cấp các nguồn gen vô cùng quý giá nhằm duy trì tính đa dạng sinh học của hệ động thực vật. Bảo vệ được đa dạng sinh học không chỉ đem lại những giá trị về mặt sinh thái mà còn có giá trị kinh tế rất lớn đối với các địa phương trong việc phát triển các dịch vụ du lịch sinh thái, giải trí, nghiên cứu và giáo dục. Đây mới chính là những vai trò quan trọng có giá trị mang tính xã hội của hệ sinh thái rừng ngập mặn.
 
       Khu rừng ngập mặn nổi tiếng ở Việt Nam là rừng quốc gia U Minh gồm hai phần là: U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang và U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau. Năm 2002, rừng U Minh được công nhận là Vườn Quốc gia với diện tích 8.053ha, thuộc các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận của tỉnh Kiên Giang, bán đảo Cà Mau. Đây được đánh giá là Vườn Quốc gia có trị độc nhất về kiểu rừng ngập mặn của Việt Nam và thế giới. Một khu rừng ngập mặn nổi tiếng khác là Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Nhờ sự đa dạng về quần thể động - thực vật, nơi đây đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, trở thành “liều thuốc hồi sinh” cho Cần Giờ - vùng đất hoang hóa một thời do chất độc hóa học chiến tranh. Ngày 21/01/2000, khu rừng này đã được Chương trình Con người và Sinh quyển - MAB của UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam nằm trong mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển của thế giới.
 
       Hơn 90% sông ngòi Việt Nam là các sông nhỏ và hầu hết đều đổ ra biển Đông. Mạng lưới sông ngòi Việt Nam có 9 hệ thống sông lớn cùng một số con sông độc lập. Trong đó có nhiều con sông quan trọng đổ ra biển Đông như: Sông Hồng, đổ ra biển Đông tại cửa Ba Lạt và các cửa Trà Lý, Lạch Giang; Sông Thái Bình, đổ ra biển Đông tại cửa Thái Bình giáp ranh với Hải Phòng; Sông Mã, đổ ra biển Đông tại cửa Sung, cửa Lạch Trường và cửa Hợi; Sông Cả (còn có tên gọi sông Lam) đổ ra biển tại cửa Hội; Sông Gianh, đổ ra biển Đông tại cửa Gianh; Sông Kiên Giang, bắt nguồn từ phía tây tỉnh Quảng Bình và đổ ra cửa biển Nhật Lệ; Sông Bến Hải và Sông Quảng Trị (còn gọi là Sông Thạch Hãn) lần lượt đổ ra biển ở cửa Tùng và cửa Việt; Sông Hương chảy qua thành phố Huế và đổ ra cửa biển Thuận An; Sông Thu Bồn bắt nguồn từ tỉnh Kon Tum, đổ ra biển tại cửa Đại thuộc thành phố Hội An; Sông Trà Khúc đổ ra cửa biển Cổ Lũy sau lộ trình dài 135km chảy qua tỉnh Quảng Ngãi và là con sông lớn nhất của tỉnh này; Sông Ba (sông Đà Rằng) chảy qua 3 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên với tổng chiều dài 388km để đến cửa biển Tuy Hòa; Sông Đồng Nai trải dài từ tỉnh Lâm Đồng đến các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh và đổ ra biển Đông tại cửa biển thuộc khu vực huyện Cần Giờ; Sông Cửu Long (tên gọi của sông Mê Kông trên lãnh thổ Việt Nam) với hai nhánh chính là sông Tiền và sông Hậu, lần lượt chảy qua các tỉnh miền Tây Nam bộ để đổ ra biển Đông qua 9 cửa biển: cửa Định An, cửa Ba Thắc (Bassac), cửa Tranh Đề đối với nhánh sông Hậu và các cửa Tiểu, cửa Đại, cửa Ba Lai, cửa Hàm Luông, cửa Cổ Chiên và cửa Tung Hầu đối với nhánh sông Hậu.
 
Khánh Thiện
            (Nguồn: sách “Biển và Đảo Việt Nam, mấy lời hỏi - đáp”, NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh)
 

    

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn