Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33300058
truyền thống cách mạng
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên

       Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam, do Đảng Cộng sản Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Được xây dựng, rèn luyện và trưởng thành qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng, Đoàn đã tập hợp đông đảo thanh niên phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bước vào thời kỳ mới, Đoàn tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc và bản chất tốt đẹp của mình, kế tục trung thành, xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng; tổ chức động viên đoàn viên, thanh niên cả nước đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

       Từ trong các phong trào cách mạng, đã xuất hiện nhiều gương thanh niên anh dũng, đấu tranh oanh liệt để giành độc lập, tự do cho dân tộc, tiêu biểu là người Đoàn viên TNCS đầu tiên Lý Tự Trọng với câu nói nổi tiếng trước tòa án kẻ thù: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”. Phong trào “Năm xung phong” của thanh niên miền Nam thu hút hàng vạn đoàn viên, thanh niên tham gia. Nhiều tấm gương với những chiến công xuất sắc của tuổi trẻ Việt Nam lại xuất hiện như: Lê Thị Hồng Gấm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, không chịu đầu hàng giặc; dũng sĩ diệt Mỹ - Anh hùng Lê Mã Lương với lẽ sống: “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến chống quân thù”; câu nói bất hủ của người thợ điện trẻ tuổi Nguyễn Văn Trỗi: “Còn giặc Mỹ thì không ai có hạnh phúc” đã gây xúc động cho tuổi trẻ và nhân dân tiến bộ khắp 5 châu; lời hô của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân: “Nhằm thẳng quân thù mà bắn!” đã trở thành hiệu lệnh thúc giục quân và dân ta xông lên tiêu diệt quân thù.
 
       Thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Thành phố Sài Gòn – Gia Định ngày 30.4 rực rỡ cờ hoa, nắng vàng, nhưng cũng đứng trước hàng loạt khó khăn cần giải quyết. Dưới lá cờ truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh, ngày 28.3.1976, hơn 1 vạn thanh niên Thành phố trong đội ngũ chỉnh tề, đã tập hợp tại sân vận động Thống Nhất trong không khí hào hùng, tự tin, phấn khởi làm lễ xuất quân rời bỏ cuộc sống thị thành, lên đường đến những vùng nông thôn ngoại thành, những nơi núi rừng đầy gian khổ và vô cùng khó khăn để khai hoang, phục hóa, xây dựng những khu kinh tế mới, làm giàu cho quê hương, đất nước. Những người trẻ ấy gắn bó với nhau trong một tập thể có tên gọi Lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh.
 
       Từ phong trào thi đua “Phất cờ hồng trên vùng đất mới” và từ trong thực tiễn lao động của Thanh niên xung phong, đã xuất hiện lứa hoa tiên tiến đầu tiên sau ngày giải phóng – những điển hình TNXP tiên tiến với những sáng kiến, cải tiến trong quá trình chinh phục thiên nhiên, bắt thiên nhiên phục vụ con người, tạo nên những dòng kênh xanh mát, những cánh đồng bát ngát. Phong trào Đoàn sôi nổi là động lực thu hút thanh niên tham gia. Đoàn viên là nhân tố tích cực vận động, lôi kéo thanh niên trước đây không thích lao động, không yêu, không biết lao động trở thành những người yêu lao động, biết quý trọng thành quả lao động của mình và của người khác làm ra, biết cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động. Các phong trào thi đua, các công trình thanh niên luôn sát với tình hình thực tế, tạo động lực để đoàn viên, thanh niên thể hiện tính xung kích của tuổi trẻ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị.
 
       Qua chặng đường 81 năm lịch sử vẻ vang, tổ chức Đoàn luôn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là nơi giáo dục, rèn luyện để thanh niên trưởng thành, đồng thời, là môi trường để thanh niên thể hiện tính xung kích, năng động và sáng tạo của mình trong công cuộc xây dựng đất nước.
 
                                                                                      Thiện Nhân
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn