Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34154589
truyền thống cách mạng
Thành phố mang tên Bác: 50 năm thực hiện Di chúc của Người

 

Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, cả nước thống nhất cùng đi lên chủ nghĩa xã hội, Sài Gòn – Gia Định tự hào được mang tên thành phố Hồ Chí Minh. Vinh dự đi liền cùng trách nhiệm, Đảng bộ và nhân dân thành phố càng nỗ lực thực hiện Di chúc của Người để xứng danh thành phố mang tên Bác.
       Miền Nam yêu quý luôn trong trái tim Bác!
       Ngày 5/6/1911, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh tạm biệt Tổ quốc, ra nước ngoài tìm đường cứu nước, cảng Sài Gòn là nơi tiễn Người. Ngày 2/9/1969, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh “đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin và các vị cách mạng đàn anh khác”, miền Nam “thành đồng Tổ quốc” vẫn chưa được giải phóng, đất nước vẫn chưa liền một dải, Người vẫn chưa được vào miền Nam để thăm hỏi đồng bào, chiến sĩ như mong ước.
       Trĩu nặng nỗi đau mất nước bị chia cắt, da diết nỗi nhớ “miền Nam đi trước về sau”, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Trái tim của tôi và của 17 triệu đồng bào miền Bắc luôn luôn đập một nhịp với trái tim của đồng bào miền Nam… không một giờ phút nào không nhớ đến đồng bào ruột thịt ở miền Nam đang chiến đấu anh dũng chống bọn Mỹ - Diệm để cứu nước nhà”. Năm 1962, khi tiếp đoàn đại biểu Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra thăm miền Bắc, trong không khí xúc động nghẹn ngào, Người ôm hôn ông Nguyễn Văn Hiếu, thư ký Ủy ban Trung ương mà tưởng như đang ôm cả miền Nam vào lòng. Người hỏi thăm cặn kẽ tình hình đời sống, tinh thần chiến đấu của đồng bào miền Nam. Ông Nguyễn Văn Hiếu thay mặt các đại biểu báo cáo tình hình của miền Nam và gởi đến Người món quà của đồng bào miền Nam, gồm: bản cương lĩnh của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, tập thơ của một chiến sĩ đã hy sinh trong nhà tù Mỹ - Diệm, tập ảnh về phong trào đấu tranh của đồng bào miền Nam và một lọ hoa do đồng bào làm bằng vỏ đạn đại bác Mỹ. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận quà và nói, Người không có gì tặng cho đồng bào miền Nam. Tiếp đó, Người đưa tay lên ngực mình, nơi trái tim đang đau đớn và xúc động rồi nói: “Hình ảnh miền Nam yêu quý luôn ở trong trái tim tôi”.
       Trong những ngày cuối đời, lúc nằm trên giường bệnh, dù phải chống chọi với nỗi đau bệnh tật, song mỗi khi tỉnh lại, một trong những câu Ngưới nói là câu hỏi về tình hình chiến sự ở miền Nam. Khát vọng giải phóng miền Nam, niềm tin cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước sẽ giành thắng lợi, hai miền Nam – Bắc sẽ sum họp một nhà là một trong những nội dung quan trọng được Người dặn lại trong Di chúc: “Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định phải rút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam, Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”.
       Không chỉ tràn đầy niềm tin tưởng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí mInh là một cương lĩnh chính trị đề cập những vấn đề trọng đại của dân tộc và quốc tế, vạch ra phươnghướng phát triển cho hôm nay và tương lao của cách mạng Việt Nam. Nửa thế kỷ sau khi Người đi xa, Di chúc của Người đã, đang và sẽ được toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta nỗ lực thực hiện để xây dựng lại đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Người mong ước.
       Xứng đáng là thành phố mang tên Hồ Chí Minh
       Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định coi Di chúc của Bác là động lực chính và tinh thần to lớn để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
       Ngay sau khi Người đi xa, tháng 9/1969, Khu ủy Sài Gòn – Gia Định đã mở hội nghị cán bộ quán triệt và thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về đợt sinh hoạt chính trị “Học tập và làm theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”, góp phần nâng cao tinh thần cách mạng tiến công, phẩm chất chính trị, khí phách anh hùng của cán bộ, chiến sĩ cùng nhân dân chiến đấu giành thắng lợi hoàn toàn, tháng 4/1975.
       Đất nước thống nhất, Đảng bộ và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh lại càng ra sức thực hiện Di chúc của Bác. Trong bối cảnh mười năm đầu sau ngày giải phóng, đất nước ở trong tình thế bị bao vây, cấm vận, bị ràng buộc bởi cơ chế kế hoạch hóa tập trung, bao cấp, lại phải thực hiện hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và phía Bắc, nhờ kiên định thực hiện Di chúc của Người, Đảng bộ và nhân dân thành phố đã nỗ lực để từng bước vượt qua mọi khó khăn, thử thách.
       Ngày 15/6/1975, Hội nghị Thành ủy lần thứ nhất ra nghị quyết; trong đó, xác định nhiệm vụ hàng đầu là tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, xây dựng, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên, không ngừng nâng cao phẩm chất, trình độ để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
       Thành phố đã không ngừng phát huy sức sáng tạo của nhân dân trong hoạt động kinh tế, với nhiều mô hình quản lý kinh tế mới được tổng kết, nhân rộng, các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế được phát huy, các ngành, lĩnh vực đều phát triển, các thành phần kinh tế chuyển biến tích cực, vươn lên mạnh mẽ. Cùng với kinh tế, Thành phố luôn quan tâm chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân, gắn tăng trưởng kinh tế với nâng cao chất lượng sống, phát triển văn hóa, xây dựng và phát triển con người. Thành phố không chỉ là nơi khởi xướng mà còn bền bỉ thực hiện tốt các phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, thực hiện tốt các chương trình xóa đói giảm nghèo, giảm nghèo bền vững, bảo trợ bệnh nhân nghèo, đem lại nụ cười cho trẻ thơ, đem lại ánh sáng cho người khiếm thị.
       Bên cạnh thành tựu đạt được trong 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tự soi lại mình, Đảng bộ Thành phố nhận thấy vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót. Đó là, công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và xây dựng hệ thống chính trị chưa kịp với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, nhất là còn một bộ phận cán bộ, đảng viên dao động về phẩm chất chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, suy thoái, sa sút vể phẩm chất đạo đức, lối sống.
       Kinh tế phát triển chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của Thành phố, chuyển dịch cơ cấu nội bộ các ngành kinh tế còn chậm, tỷ trọng các ngành công nghiệp và dịch vụ có giá trị gia tăng cao còn thấp trong cơ cấu kinh tế. Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Kết cấu hạ tầng đô thị quá tải, cản trở tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân. Phát triển văn hóa chưa tương xứng với vai trò, vị trí là trung tâm lớn của vùng và cả nước. Một số vấn đề xã hội bức xúc chậm được khắc phục. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể gây bất ổn.
       Tiếp tục xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình
       Trên con đường phát triển, để thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2019 – “Năm đột phá cải cách hành chính”, thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội gắn với xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng đô thị thông minh, Thành phố Hồ Chí Minh đứng trước cả thuận lợi và không ít thách thức. Thắng lợi của năm 2019 sẽ mang ý nghĩa quyết định đến việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X. Vì thế, để tiếp tục thực hiện Di chúc của Người gắn với nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập của thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình, một số nhiệm vụ và giải pháp cần tập trung thực hiện trong thời gian tới là:
       Một là, các cấp ủy đảng, ban, ngành chức năng phải luôn nhận thức sâu sắc nhiệm vụ theo chốt là xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Các cấp ủy phải luôn đàon kết, thống nhất trên cơ sở thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; bám sát thực tiễn, dự báo tình hình, có giải pháp tích cực để thực hiện đạt hiệu quả cao nhất mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đặc biệt, kiên quyết, kiên trì thực hiện công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các nghị quyết Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; nêu cao tính tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, sự tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu trong tổ chức đảng và cả hệ thống chính trị.
       Hai là, mọi chủ trương, chính sách phải vì nhân dân, xuất phát từ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân, nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và văn hóa tinh thần cho nhân dân, Nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức như lời Người dặn: “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm… Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”.
       Ba là, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân về vị trí, vai trò của Thành phố đối với cả nước trong bảo đảm giữ vững ổn định chính trị trong mọi tình huống. Đó không chỉ thiết thực bảo vệ thành quả của cách mạng, chủ động, kiên quyết bảo vệ sự ổn định chính trị, cuộc sống bình yên của nhân dân mà còn thiết thực bảo vệ đảng và chính quyền trước âm mưu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch. Nền tảng của ổn định chính trị - xã hội là an dân, là củng cố niềm tin ngày càng vững chắc của nhân dân đối với Đảng và chính quyền, cho nên cần phải phát huy tinh thần đoàn kết, khơi gợi sức mạnh từ nguồn lực con người, tạo điều kiện cho người dân phát huy tinh thần đoàn kết, khơi dây sức mạnh từ nguồn lực con người, tạo điều kiện cho người dân phát huy sáng tạo, củng chung tay xây dựng thành phố văn minh, hiện đại. Đồng thời, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Thành phố, “không ngừng phấn đấu vươn lên, không ngừng sáng tạo, năng động, hạn chế tối đa những mặt khiếm khuyết, khắc phục những vấn đề còn tồn tại để tiếp tục phát triển với chất lượng và tốc độ cao hơn mức bình quân chung của cả nước”, để nhân nguồn sức mạnh, sự nỗ lực, sức sáng tạo, sự đồng thuận của khối toàn dân đoàn kết trong xây dựng và phát triền thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – Thành phố anh hùng.
 
Phan Nguyễn Như Khuê,
           Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh 
(Nguồn trích: Tạp chí Tuyên giáo, tháng 9/2019)
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn