Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33641363
truyền thống cách mạng
Đảng bộ, quân và dân Sài gòn – Gia định trong chiến dịch Hồ Chí Minh

Lời tuyên bố chấp nhận đầu hàng vô điều kiện của Dương Văn Minh: “Tôi, Đại tướng Dương Văn Minh, Tổng thống chính quyền Sài Gòn kêu gọi quân lực Cộng hòa hạ vũ khí đầu hàng vô điều kiện Quân giải phóng miền Nam Việt Nam: tôi tuyên bố chính quyền Sài Gòn từ trung ương đến địa phương giải tán hoàn toàn, giao toàn bộ chính quyền từ trung ương đến địa phương cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam”.

Thay mặt các đơn vị Quân giải phóng đánh chiếm Dinh Độc Lập, Trung tá - Chính ủy Bùi Văn Tùng đọc lời chấp nhận đầu hàng của Dương Văn Minh.

(Trích: trang 57 sách Tuyên Truyền 1995, tập II của Nhà xuất bản chính trị Quốc gia)

 Chủ trương mở chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn:

Ngày 25.3.1975, Bộ Chính trị nêu quyết tâm: “Cần tập trung nhanh nhất lực lượng, binh khí, kỹ thuật, giải phóng Sài Gòn trước mùa mưa”.

Ngày 8.4.1975, tại Sở Chỉ huy Quân sự Miền, đồng chí Lê Đức Thọ thay mặt Bộ Chính trị công bố quyết định thành lập Bộ Tư lệnh chiến dịch giải phóng Sài Gòn và thông qua phương án của chiến dịch.

Thực hiện phương án của chiến dịch, ngày 12.4.1975, Thường vụ Thành ủy ra Chỉ thị hướng dẫn các cấp Đảng bộ: “Những việc cần làm ngay trong các giai đoạn trước, trong và sau khi thành phố được giải phóng”. Chỉ thị khẳng định: “Hiện nay chúng ta đang ở thời kỳ trực tiếp cách mạng ở thành phố, là giai đoạn tổng công kích, tổng khởi nghĩa để giành toàn bộ chính quyền về tay nhân dân”. “Thời cơ 30 năm mới có 1 lần”. Chỉ thị kêu gọi toàn Đảng, toàn dân chấp nhận mọi hy sinh để hoàn thành sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Thành ủy cũng tổ chức lại việc phân công chỉ đạo cho phù hợp với nhiệm vụ giải phóng thành phố.

Lực lượng công nhân, lực lượng Thành Đoàn, Ban Hoa vận, Ban phụ vận, Ban binh vận, Ban Trí vận đều có phương án tham gia chiến dịch. Các quận, huyện cũng tăng cường công tác chuẩn bị về nhân sự và vũ khí. Dưới sự lãnh đạo toàn diện và sâu sát của Thành ủy, toàn Đảng bộ và quân, dân Sài Gòn – Gia Định đã sẵn sàng đi vào chiến dịch với khí thế sôi sục và quyết tâm cao hơn bao giờ hết.

Sài Gòn – Gia Định vùng lên (từ ngày 26.4.1975 đến ngày 30.4.1975)

Ngày 25.4.1975, cùng với các Quân đoàn chủ lực tiến vào bao vây Sài Gòn, tại các xã Tân Kiên, Tân Nhật, Tân Tạo (Bình Chánh), lực lượng vũ trang và nhân dân thành phố đã dẫn đường cho bộ đội chủ lực tiến về áp sát Sài Gòn.

17g ngày 26.4.1975, cuộc tổng tiến công của đại quân ta vào dinh lũy chính quyền Sài Gòn bắt đầu. Các mũi tiến công về Sài Gòn của quân chủ lực đã cùng các đơn vị vũ trang của Thành phố đánh địch ở Tân Cảng, căn cứ pháo binh địch ở Cổ Loa và đánh chiếm một số nơi để hỗ trợ cho đồng bào nổi dậy (quận 6, Tân Sơn Nhì, Phú Thọ Hòa…)

Ngày 29.4.1975, lực lượng vũ trang của thành phố như Trung đoàn Gia định 1 và 2, các tiểu đoàn và các đội biệt động cùng các Quân đoàn chủ lực tiến vào nội đô. Các đơn vị đặc công, biệt động, an ninh đánh chiếm các cầu và áp sát các mục tiêu được phân công. Sáng 30.4.1975 lực lượng vũ trang Sài Gòn – Gia Định đã chiếm giữ 14 chiếc cầu cho đại quân ta tiến vào thành phố.

Quần chúng dưới sự lãnh đạo của các cơ sở Đảng và của các đoàn thể, các ban, ngành đã nhanh chóng vùng lên treo cờ, băng, khẩu hiệu và tỏa ra chiếm các công sở, đồn, trại, bót cảnh sát của địch, giành chính quyền về tay nhân dân. Suốt ngày 29 cho đến rạng sáng ngày 30.4.1975, đã có 107 điểm nổi dậy của quần chúng, trước khi Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, 41 điểm nổi dậy sau khi Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng nhưng quân chủ lực chưa vào tới.

Được lực lượng vũ trang tại chỗ hỗ trợ, quần chúng đã tự giải phóng các huyện lỵ và chiếm trụ sở hành chính tại các quận nội thành. Các chi bộ Đảng ở xí nghiệp đã lãnh đạo công nhân nổi dậy chiếm giữ các cơ sở sản xuất, nhà máy nước, nhà máy điện… giữ cho Thành phố không một phút bị mất điện, mất nước. Các điểm khởi nghĩa của Thành Đoàn và Ban Hoa vận cũng nổi dậy rất sớm và đã nhanh chóng chiếm lĩnh các công sở địch.

11g ngày 30.4.1975, chiếc xe tăng mang số hiệu 390 húc đổ cổng chính và tiến thẳng vào sân dinh Độc Lập và nửa giờ sau đó, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh đã đọc bản tuyên bố đầu hàng không điều kiện trên Đài Phát thanh Sài Gòn.

Lá cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên cột cờ Dinh Độc lập, chính thức kết thúc chế độ Mỹ và tay sai ở miền Nam Việt Nam và đánh dấu giờ phút lịch sử vinh quang của dân tộc ta trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh đã “Kết thúc vẻ vang quá trình 30 năm chiến tranh giải phóng của dân tộc và bảo vệ tổ quốc bắt đầu từ cách mạng tháng Tám, chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị hơn 1 thế kỷ của chủ nghĩa đế quốc trên đất nước ta, làm cho tổ quốc ta vĩnh viễn độc lập, thống nhất và đưa đất nước ta tiến lên chủ nghĩa xã hội. Thắng lợi này đã làm thất bại cuộc chiến tranh xâm lược thực dân mới quy mô lớn nhất và dài ngày nhất từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, làm đảo lộn chiến lược toàn cầu của tên đế quốc đầu sỏ, đẩy Mỹ vào tình trạng khó khăn chưa từng thấy”.

Trong chiến thắng huy hoàng đó, có một phần đóng góp công sức xứng đáng của Đảng bộ và quân, dân Sài Gòn – Gia Định.

Linh Phụng

(Theo “Lịch sử Đảng bộ Đảng Cộng sản việt Nam thành phố Hồ Chí Minh”, tập II)

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn