Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34392325
truyền thống cách mạng
Phụ nữ miền Nam thành đồng Tổ quốc

          Ngày 2 tháng 9 năm 1945, hơn 1 triệu người, đại diện cho 8 triệu đồng bào Nam bộ tập hợp tại trung tâm thành phố Sài Gòn thề tuyệt đối trung thành với chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, thề đem hết tinh thần và lực lượng bảo vệ độc lập, thống nhất, nếu quân Pháp trở lại thì đánh trả ngay với bất cứ vũ khí nào, đánh mãi, bất kỳ là bao lâu cho đến lúc đuổi hết quân xâm lược.

          Khuya  23 tháng 9 năm 1945, được sự trợ lực của Anh, quân Pháp dùng vũ lực chiếm trung tâm thành phố Sài Gòn. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp lần thứ 2 của chúng ta bắt đầu. Và, cũng như 86 năm trước, xâm lược và chống xâm lược bắt đầu ở Sài Gòn, ở Nam bộ, nơi đầu sóng ngọn gió, nơi biểu lộ gan vàng, dạ sắt Việt Nam. Tham gia vào đội quân chống Pháp, không thể thiếu vai trò của những người phụ nữ miền Nam anh hùng.
 
          Để bảo vệ thành quả cách mạng đã giành được, phụ nữ đã tham gia tích cực vào các công tác để vừa ngăn chặn bước tiến của quân Pháp, vừa chuẩn bị lực lượng kháng chiến lâu dài. Trước tình hình đất nước lâm nguy, nam giới phải ra mặt trận. Các bà mẹ, người vợ Nam bộ rất mực yêu thương chồng con, nhưng đã không một phút do dự, sẵn sàng gánh vác việc gia đình. Hơn thế nữa, chồng đi đánh giặc ở xa, vợ lo nhà, lo con và đánh giặc ở quê nhà, lo hàng chục việc khác mà cuộc chiến đấu đề ra. Thái độ kiên quyết của những người mẹ, người vợ yêu nước, kề vai gánh nặng gia đình trong hoàn cảnh chiến tranh ngày càng ác liệt, đã động viên nam giới yên tâm lớp lớp lên đường cứu nước. Ngay từ những ngày đầu kháng chiến, phụ nữ trở thành hậu phương vững chắc nhất cho tiền tuyến đánh giặc và là lực lượng tham gia trực tiếp kháng chiến, giữ vững chính quyền cách mạng trên nhiều lĩnh vực quan trọng.
 
          Địch mở rộng lấn chiếm, đoàn Phụ nữ cứu quốc vận động chị em nắm tình hình, lấy tin tức hoạt động của địch, diệt tề trừ gian. Rải rác khắp các nơi, nhiều tổ phụ nữ tổ chức vận động binh sĩ lấy súng địch, lập mưu bắt sống lính ngụy đưa về căn cứ khai thác tình hình địch. Công tác binh vận được đoàn thể đặt thành công tác quan trọng, nhiều chị em tích cực hoạt động làm tan rã hàng ngũ bọn tề ngụy.
 
          Phong trào du kích được phát triển rầm rộ. Thanh niên nữ hầu hết đều tham gia dân quân du kích. Tiểu đội du kích thoát ly nào cũng có phụ nữ tham gia. Lúc không có giặc thì tập luyện quân sự, lúc có báo động thì bố trí chặn bước tiến của địch, tiêu hao lực lượng địch.
          Vừa trấn áp bọn phản cách mạng, vừa chăm lo đời sống cho quần chúng, phụ nữ thực hiện khẩu hiệu “Tấc đất tấc vàng”, tích cực tăng gia sản xuất tự túc tự cấp, cấy thêm lúa, trồng thêm khoai để giải quyết đời sống cho gia đình, đồng thời có thêm lương thực, thực phẩm giúp đỡ cho những gia đình thiếu đói và cung cấp cho lực lượng vũ trang, cho các tổ chức cách mạng. Khi chính quyền kêu gọi lòng yêu nước, kêu gọi lập quỹ cứu tế, mua gạo nhà giàu bán cho nhà nghèo, chuyên chở gạo chỗ thừa sang chỗ thiếu, thì phụ nữ vận động phong trào tiết kiệm, nhường cơm xẻ áo, tổ chức các “Ban tiếp tế” phục vụ cho kháng chiến.
 
          Công tác cứu thương được tổ chức rất khẩn trương và đều khắp ở các tỉnh, huyện. Cán bộ và hội viên Phụ nữ cứu quốc dự các lớp cứu thương viên cấp tốc. Chị em đã cùng anh em làm việc ngày đêm, đảm bảo cứu chữa kịp thời cho anh em chiến sĩ. Đặc biệt, các đơn vị Nam tiến từ miền Bắc vào chi viện cho chiến trường Nam bộ, bất cứ đi đến địa phương nào cũng được đoàn thể Phụ nữ cứu quốc tiếp đón chu đáo, nồng nhiệt.
 
          … Cuộc kháng chiến ở Nam bộ bắt đầu sớm hơn kháng chiến toàn quốc. Ở Nam bộ, một trở ngại lớn cho cuộc kháng chiến là sự tồn tại và hoạt động quân sự, chính trị của một số giáo phái rất đông tín đồ, có lực lượng vũ trang riêng, có vùng tự quản do thực dân Pháp cấp cho. Nam bộ cách xa với Việt Bắc, trái tim và đầu não của kháng chiến, ngàn dặm cách trở. Nhưng hoàn cảnh bức bách cũng kích thích tinh thần tự lực và sáng tạo trong chiến đấu, trong vận dụng chủ trương lớn đã sẵn có của Đảng và Nhà nước. Nam bộ được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng danh hiệu “Thành đồng Tổ quốc”. Vinh dự đó có phần đóng góp đáng kể của phụ nữ Nam bộ. Phụ nữ Nam bộ xứng đáng là “phụ nữ thành đồng”, xứng đáng với truyền thống yêu nước từ xưa được củng cố và phát huy trong lịch sử hiện tại.
                                                                                      BBT Bản tin
(Nguồn: Phụ nữ Nam bộ thành đồng, Tổ sử Phụ nữ Nam bộ)
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn