Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34535748
truyền thống cách mạng
Báo chí cách mạng Việt nam, nhìn từ Bến Nhà Rồng

Ngày 5.6.1911, từ Bến Nhà Rồng, Hồ Chí Minh lúc bấy giờ lấy tên là Văn Ba, bắt đầu sự nghiệp tìm đường cứu nước bằng nghề phụ bếp trên chiếc tàu buôn Đô đốc Latouche-Tréville.

Trong suốt 30 năm bôn ba ở hải ngoại, Người đã đến 37 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới để tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Ngày 5.6.1911 là cột mốc đánh dấu sự khởi đầu của một hành trình vĩ đại nhất, mở ra một thời đại mới cho lịch sử dân tộc Việt Nam – thời đại Hồ Chí Minh, kỷ nguyên của độc lập, tự do và hạnh phúc.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, Hồ Chí Minh đã làm nhiều nghề khác nhau. Và một trong những nghề ấy là viết báo. Qua các bài báo, Người đã mở đầu cuộc cách mạng tư tưởng cho dân tộc mình. Lần đầu tiên người Việt Nam được biết đến chủ nghĩa duy vật biện chứng, tư tưởng giải phóng dân tộc gắn liền với tư tưởng giải phóng xã hội và quần chúng lao động là chủ thể quan trọng nhất của cách mạng.
Bác Hồ tại Đại hội Báo chí Việt Nam lần 3
Có thể khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam. Người đã sử dụng báo chí như một vũ khí sắc bén để giáo dục và thức tỉnh nhân dân hướng theo con đường cách mạng.
Năm 1922, tại Paris - thủ đô nước Pháp, Người cùng một số nhà cách mạng thuộc địa lập ra báo Le Paria (Người cùng khổ). Tờ báo tố cáo chính sách đàn áp, bóc lột của chủ nghĩa đế quốc nói chung và thực dân Pháp nói riêng. Năm 1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo Thanh niên do Người sáng lập là cơ quan tuyên truyền của "Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội". Đây là tờ báo cách mạng tiếng Việt đầu tiên của nước ta, góp phần quan trọng chuẩn bị về mặt tư tưởng, lý luận chính trị và tổ chức cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam sau này.  
Ngày 14.12.1956, Hồ Chủ tịch ký ban hành sắc lệnh về chế độ báo chí, quy định về tự do ngôn luận, làm tiền đề cho các văn bản pháp luật về báo chí Việt Nam ra đời sau này.
Để ghi nhớ công ơn của chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định lấy ngày 21.6.1925 – ngày ra số báo Thanh niên đầu tiên là Ngày báo chí cách mạng Việt Nam và được tổ chức lần đầu tiên ở nước ta vào ngày 21.6.1985.
Trong 85 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể, từ báo không hợp pháp đến báo công khai; từ báo tiếng Pháp, tiếng Hoa đến chữ quốc ngữ; từ báo in lytô, in typô, in zénatin đến những tờ báo được in bằng giấy sáp, bằng chữ chì có dấu và bây giờ là giấy láng, in màu; từ báo in đến báo tiếng, báo hình và nay là báo điện tử… Và dù trong hoàn cảnh nào, ở thời kỳ nào, với loại hình xuất bản nào, báo chí cách mạng do chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập vẫn là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội, là diễn đàn của nhân dân, góp phần tích cực vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
*
Từ khi thành lập đến nay, Lực lượng Thanh niên xung phong TP.Hồ Chí Minh luôn ý thức tầm quan trọng của báo chí truyền thông nên đã cho xuất bản những Tập san, Bản tin phản ánh quan điểm, lý tưởng và cuộc sống của người đội viên TNXP.
Đối với Bản tin và Website TNXP hiện tại, dù chỉ ra đời hơn sáu năm nhưng đã thể hiện được vai trò là tiếng nói của Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố, luôn gắn liền với nhiệm vụ chính trị - xã hội của đơn vị. Có những việc đã làm được và nhiều dự án cho tương lai, những người thực hiện Bản tin và Website TNXP luôn học tập và làm theo cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm kiếm hình thức và nội dung thể hiện mới, sao cho tờ báo thật sự đi vào lòng độc giả.
Đó là niềm mơ ước không chỉ của riêng những người làm báo TNXP mà còn là của tất cả cán bộ đội viên TNXP trong dịp kỷ niệm 85 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Ban biên tập Bản tin và Website TNXP
 
Tài liệu tham khảo:
http:// www.nghebao.vn/BC

http://lichsuvn.info

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn