Xem bài viết theo chủ đề

 

Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33671868
THÔNG TIN TỔNG HỢP
Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, tạo ra bước phát triển mới

Tại Đêm họp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh (28.3.1976 – 28.3.2011), đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành ủy đã có bài phát biểu quan trọng. Sau đây là toàn văn của đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành ủy. 

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố, một đội hình tuổi trẻ “là sức mạnh đi lên làm đẹp lòng người, làm đẹp cuộc đời, xây dựng thành phố mới”, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi trân trọng gởi đến các đồng chí thương binh, các gia đình thương binh - liệt sĩ, các đồng chí cựu Thanh niên xung phong, các đồng chí cán bộ, đội viên Thanh niên xung phong lời chúc mừng nồng nhiệt và những tình cảm tốt đẹp nhất.
Chúng ta thật xúc động và tự hào nhớ lại cuộc xuất quân của hơn một vạn thanh niên trong đội hình Thanh niên xung phong vào ngày 28 tháng năm 1976, đã trở thành một sự kiện quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh, một mốc son của phong trào thanh niên, ngày ra đời của Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố. Đất nước hòa bình, độc lập, thống nhất, nhưng vết thương chiến tranh lúc ấy đang rỉ máu trên những vùng đất quê hương đã từng bị bom cày, đạn xới. Vì thế, một mặt trận phải được mở ra nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng lại đất nước, thành phố thân yêu. Một lớp thanh niên thành phố với màu áo Thanh niên xung phong tiến quân vào tiền tuyến mới “Tiền tuyến lao động” – Lá cờ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh do Đồng chí Võ Văn Kiệt trao trong buổi ra quân, tung bay trên các vùng đất trắng ở ngoại thành và nhiều vùng đất hoang vu ở miền Đông, miền Tây Nam bộ, viết tiếp truyền thống “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên” của Thanh niên xung phong Việt Nam mà Bác Hồ kính yêu đã khen tặng vào ngày 20 tháng 3 năm 1951, và đã trở thành lẽ sống, ý chí của lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam với tinh thần “Phục vụ quên mình, anh dũng xung phong, lập công vẻ vang” của Thanh niên xung phong giải phóng miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Trong lễ kỷ niệm này, mỗi đồng chí chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động, tưởng nhớ đến những nam nữ cán bộ, đội viên Thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh khi tham gia phục vụ chiến đấu và chiến đấu vì nghĩa vụ dân tộc và nghĩa vụ quốc tế ở chiến trường biên giới Tây Nam, hiến dâng tuổi xuân và cuộc sống cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Với trách nhiệm và nghĩa tình đồng đội, Lực lượng Thanh niên xung phong đã xây dựng Khu tưởng niệm Liệt sĩ Thanh niên xung phong tại xã Long Phước, huyện Bến Cầu, Tây Ninh; nơi tưởng niệm, tôn vinh những đội viên – chiến sĩ Thanh niên xung phong thành phố vì nước hy sinh; một địa chỉ đỏ, có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc. Tôi mong rằng các đơn vị Thanh niên xung phong, các tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên, Đội thiếu niên tiền phong sẽ đến tưởng niệm, lắng mình về những điều mà các chị, các anh đã mang lại cho chúng ta và cuộc sống hôm nay, để có thêm hàng trang cho cuộc đời.
Kính thưa các đồng chí,
Các đồng chí Thanh niên xung phong thân mến,
35 năm qua, Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố luôn xung kích, chấp nhận khó khăn, quyết tâm vượt qua mọi thử thách để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của thành phố giao, đạt được nhiều thành quả vẻ vang, rất đáng tự hào. Thanh niên xung phong khơi dậy sự phi thường của sức trẻ, mồ hôi đổ xuống để giảm phèn chua, nước mặn, bàn tay chai để tạo dòng kênh xanh tắm mát ruộng đồng; đôi dép râu mòn để mở ra sự trù phú của những vùng đất hoang hóa, trái tim và trí tuệ thanh niên trong đội hình Thanh niên xung phong dựng màu xanh trên đồi hoang, rừng trọc, mang ánh sáng tri thức đến với trẻ em vùng xa, và gội sạch bụi mờ tệ nạn, giúp bộ phận thanh niên lệch hướng trở về cuộc sống lành mạnh. Thông qua hoạt động thực tiễn, Thanh niên xung phong đã góp phần xứng đáng hình thành một đội ngũ lao động mới, có văn hóa, có năng lực tổ chức quản lý, kiến thức chuyên môn trên mọi lĩnh vực và cung cấp đội ngũ cán bộ cho Đảng, Nhà nước,… xứng đáng là một môi trường “trồng người”, là “trường học lớn” cho thanh niên thành phố trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.
Sự tồn tại, phát triển của Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố 35 năm qua chứng minh rằng đây là một chủ trương đúng đắn, Lực lượng Thanh niên xung phong do Đảng lãnh đạo, do Đoàn làm nòng cốt, không chỉ là tổ chức thanh niên tự nguyện thực hiện nhiệm vụ trong thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc mà còn là tổ chức thanh niên tình nguyện có có khả năng thực hiện những nhiệm vụ mới trong xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên xung phong thành phố ra đời đáp ứng khát vọng cống hiến, xây dựng đất nước của tuổi trẻ. Trước những yêu cầu nhiệm vụ mới, Thanh niên xung phong có khả năng đáp ứng. Màu áo Thanh niên xung phong không chỉ tạo thêm sức sống cho ruộng đồng, rừng núi, còn hòa dịu, sáng trong giữa lòng thành phố với những công trình hạ tầng hiện đại, với những nghĩa cử thân thiện, chân thành giúp dựng xây con người mới, môi trường văn hóa, nếp sống văn minh, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng thành phố trở thành một thành phố xã hội chủ nghĩa văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Với thành tích qua 35 năm xây dựng, phát triển, trui rèn và trưởng thành, Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố đã được Nhà nước 02 lần tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động và nhiều huân chương cao quí, Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố xứng đáng là một lực lượng xung kích tiêu biểu, một hình tượng đẹp của tuổi trẻ Thành phố, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Thành phố.
Kính thưa các đồng chí,
Các đồng chí Thanh niên xung phong thân mến,
Chúng ta có thuận lợi là Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 12/2011/NĐ-CP về tổ chức và chính sách Thanh niên xung phong, có hiệu lực thi hành từ ngày 26 tháng 3 năm 2011. Đây là điều kiện để Thanh niên xung phong thành phố phát huy truyền thống 35 năm qua, tiếp tục khẳng định hơn nữa vai trò, nhiệm vụ là một tổ chức quan trọng của thanh niên, một mô hình phù hợp của thanh niên tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm và đào tạo thanh niên. Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố cần xác định nhiệm vụ:
Thứ nhất, từ kinh nghiệm thành công, rất độc đáo của 35 năm trước, Ban Thường vụ Thành đoàn và Ban chỉ huy Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố tăng cường phối hợp, vận động thanh niên, đặc biệt đội ngũ trí thức trẻ gia nhập lực lượng, tạo dấu ấn, mở ra một giai đoạn phát triển mới của Thanh niên xung phong thành phố, ra sức thực hiện các chương trình đột phá đã đề ra trong nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ thành phố.
Thưa các đồng chí,
 Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chương trình giảm ùn tắc giao thông, chương trình giảm ô nhiễm môi trường và chương trình giảm ngập nước, đặt ra những cơ hội mới rất phong phú đối với Lực lượng Thanh niên xung phong, tạo điều kiện để Thanh niên xung phong phát huy trí tuệ, bản lĩnh năng lực sáng tạo, cách làm quyết liệt, góp phần tạo đột phá cho sự phát triển của thành phố thân yêu.
Thứ hai, Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố tiếp tục là lực lượng xung kích, nòng cốt trong việc tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị.
Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý, giáo dục, chữa trị, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người cai nghiện ma túy, tạo bước đột phá mới trong việc phát triển mô hình cai nghiện, phục hồi gắn với việc dạy nghề và tạo việc làm, góp phần cùng các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, tiến tới ngăn chặn, giảm dần số người nghiện ma tuý trên địa bàn thành phố.
Đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động công ích, dịch vụ công ích, âm thầm, nhưng rất thiết thực để nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Sẵn sàng nhận và hoàn thành những nhiệm vụ đột xuất, cấp bách do Thành phố giao.
Thứ ba, phát huy thành quả ban đầu trong chăn nuôi, kinh doanh, Lực lượng Thanh niên xung phong cần đẩy mạnh liên kết đầu tư sản xuất, chăn nuôi, chế biến thực phẩm thiết yếu với qui mô lớn hơn, trên cơ sở khai thác hiệu quả đất đai, cơ sở vật chất hiện có tại các Trường, Trung tâm (có đủ điều kiện đảm bảo), tạo sản phẩm hàng hóa có số lượng ổn định, an toàn vệ sinh thực phẩm tham gia bình ổn thị trường thành phố, từng bước xây dựng hàng hóa mang thương hiệu “Thanh niên xung phong”. Thanh niên xung phong tham gia mạnh mẽ, hiệu quả việc cung ứng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân sản xuất và đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho thanh niên nơi các đơn vị Thanh niên xung phong đứng chân.
Thứ tư, Lực lượng Thanh niên xung phong phải luôn coi trọng công tác chính trị - tư tưởng, đào tạo, bồi dưỡng mọi mặt, chăm lo tốt đời sống vật chất, văn hóa cho đội ngũ đội viên Thanh niên xung phong. Cán bộ, đảng viên trong Lực lượng Thanh niên xung phong nêu gương trong nghiên cứu, nâng cao nhận thức chính trị, rèn luyện đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ và năng lực, không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác hồ, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, lôi cuốn đội viên thực hiện, xây dựng Đảng bộ Thanh niên xung phong thành phố trong sạch, vững mạnh.    
Kính thưa các đồng chí,
Các bạn Thanh niên xung phong thân mến,
Đảng bộ và nhân dân thành phố tin tưởng sâu sắc rằng cán bộ, đội viên Thanh niên xung phong thành phố tự hào về truyền thống của một đơn vị hai lần Anh hùng lao động, sẽ luôn phát huy bản lĩnh Thanh niên xung phong, tinh thần xung kích, năng động, sáng tạo, đoàn kết, vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Lãnh đạo thành phố luôn quan tâm chỉ đạo, giao nhiệm vụ và tạo điều kiện về cơ chế, chính sách phù hợp; cùng với sự phối hợp của các sở - ngành, của Đoàn Thanh niên Cộng sản và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân Thành phố, nhất định Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, tạo ra bước phát triển mới.
Chúc các đồng chí cán bộ, đội viên Thanh niên xung phong dồi dào sức khỏe, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, giành những thắng lợi mới. Chúc các đồng chí đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc.  
Xin trân trọng cảm ơn./
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn