Xem bài viết theo chủ đề

Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38038260
THÔNG TIN TỔNG HỢP
Thanh niên xung phong thành phố anh hùng
(Phát biểu của Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP tại chương trình nghệ thuật kỷ niệm 40 năm TNXP Thành phố tham gia phục vụ chiến đấu và chiến đấu trên chiến trường biên giới Tây Nam)
            - Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Lực lượng TNXP qua các thời kỳ.
            - Kính thưa các ba, má, thân nhân liệt sĩ TNXP; các anh, chị thương binh TNXP, cựu TNXP.
            - Thưa các đồng chí, đồng đội TNXP; các bạn đoàn viên, thanh niên Thành phố.
            Tính đến nay, Lực lượng TNXP đã trải qua hơn 42 năm xây dựng và phát triển với nhiều nhiệm vụ khác nhau, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Thành phố, bảo vệ Tổ quốc. Năm 2018 cũng là tròn 40 năm Lực lượng TNXP thực hiện một nhiệm vụ dẫu hiểm nguy nhưng rất đỗi hào hùng, đó là phục vụ chiến đấu và chiến đấu trên chiến trường biên giới Tây Nam. Thực tiễn cách mạng đã đào luyện cho TNXP biết yêu thương, biết lao động để làm nên cuộc sống mới. Và khi đất nước bị xâm lấn, TNXP cũng biết căm giận, biến đau thương thành hành động nơi chiến trường.
 
            Do hoàn cảnh thực tế, có nhiều lúc cơm không đủ no, áo không đủ mặc, TNXP đã đùm bọc, chia cho nhau từng vắt cơm, chiếc áo và cùng bộ đội vượt qua bao nhiêu gian khổ, khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ và chiến thắng kẻ thù. Mặc cho mưa rừng, gió lạnh, muỗi mòng châm đốt và mìn bẫy của địch, cán bộ, đội viên TNXP vẫn bám sát nhiệm vụ, len lách giữa rừng rậm, dò dẫm từng bước đưa đạn ra chốt. Nhiều TNXP đã thâu đêm ngâm mình dưới suối để dẫn đường, lót ghi và chống lầy cho xe ra chiến trường. Mặc gai rừng, bàn chân người TNXP vững bước để đưa anh bộ đội về hậu cứ điều trị vết thương. Có những TNXP đã nhịn đói, chịu khát, giữ bí mật, luồn rừng sâu bám sát bộ đội để truy quét địch. Có đơn vị TNXP rơi vào vòng vây của quân thù vẫn bình tĩnh giữ vững đội hình, mưu trí luồn rừng, nổ súng quyết liệt đánh trả, thoát khỏi vòng vây an toàn và hoàn thành nhiệm vụ. Đội viên TNXP Lê Long Sáng hiến máu để cứu thương binh với một suy nghĩ rất đơn giản: “Tôi chưa bao giờ cho máu, nhưng lúc ấy tôi nghĩ rằng một ít máu của mình sẽ giúp đồng chí thương binh sống lại, trở ra mặt trận thì chính là dòng máu của mình cũng được trực tiếp chiến đấu”. Với lời thề “Đạn chưa tới chốt thì chưa quay về”, đội viên TNXP Nguyễn Hữu Dũng cùng 17 đồng đội, mỗi người mang 40kg đạn di chuyển liên tục 40km để giao đạn kịp thời cho các tiểu đoàn bộ đội của ta đánh thắng địch. Trong một lần cùng đồng đội ứng cứu một sĩ quan quân đội bị Pôn Pốt tập kích, TNXP Lê Tấn Phát đã dũng cảm giải vây và hy sinh ngay trên trận địa. Loạt đạn của địch ghim vào cơ thể anh theo đúng chiều dọc của băng đạn mà anh đeo trên người. Hình ảnh ấy không thể mờ phai trong lòng đồng đội, cho dù 40 năm đã trôi qua.
 
            Kính thưa các đồng chí.
            Trong thời gian hơn một năm đầy thử thách, hy sinh trên chiến trường biên giới Tây Nam, TNXP Thành phố đã hoàn thành hai nhiệm vụ lớn: Tham gia cùng bộ đội bảo vệ vững chắc biên giới của Tổ quốc và cùng bộ đội hoàn thành nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn Campuchia, giúp nước bạn xây dựng lại đất nước sau khi chiến thắng quân Khmer đỏ với các công việc như: tuyên truyền chính sách cách mạng, xây dựng và sửa chữa trường học, đường giao thông trên bộ; giúp chính quyền ổn định đời sống người dân, xây dựng lực lượng TNXP thủ đô Phnôm Pênh, hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp... Trong gian khổ, giữa sự sống và cái chết trên chiến trường, TNXP vẫn giữ được một niềm tin vững chải, một tư thế rất mực đường hoàng. TNXP đã chiến đấu bảo vệ biên cương Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế bằng cả trái tim và tình yêu quê hương đất nước, cả tấm lòng yêu chuộng hòa bình thiết tha. Trong quá trình phục vụ chiến đấu và chiến đấu ấy, có 99 cán bộ, đội viên TNXP đã anh dũng hy sinh và gần 200 người đã để lại một phần thân thể nơi chiến trường. Đặc biệt, sự kiện hy sinh của 24 cán bộ, đội viên TNXP thuộc Trung đội 3, Đại đội 1, Liên đội 5 vào rạng sáng ngày 22/7/1978 đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng mỗi cán bộ, đội viên TNXP.
 
            Kính thưa các đồng chí.
            Nhân dịp kỷ niệm 40 năm TNXP Thành phố tham gia phục vụ chiến đấu và chiến đấu trên chiến trường biên giới Tây Nam, thay mặt cán bộ, đội viên TNXP, tôi xin kính gởi lời cám ơn chân thành đến các ba, má, thân nhân liệt sĩ TNXP, đã có công sinh thành, dưỡng dục và cống hiến con em mình cho tổ chức TNXP, cho Thành phố; xin chân thành cám ơn các anh, chị cựu TNXP đã đóng góp công sức và một phần xương máu của mình vào thắng lợi chung của công cuộc bảo vệ Tổ quốc.
            Những thành tích của TNXP gắn liền với thành tích chung của Thành phố. Có được điều đó, Lực lượng TNXP rất vui mừng và xúc động vì luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và ân cần của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, sự giúp đỡ nhiệt tình của các sở, ban, ngành Thành phố và chính quyền địa phương nơi các đơn vị Thanh niên xung phong đóng quân.
 
            Chúng tôi cũng xin kính chuyển lời thăm hỏi ân cần, lời cám ơn chân thành vì sự chi viện, giúp đỡ trực tiếp, đầy nghĩa tình của các Quân đoàn, Quân khu và Bộ Tư lệnh Thành phố cũng như tinh thần thương yêu, chỉ dẫn của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Các đồng chí đã luôn chăm sóc, nhường cơm sẻ áo, khổ cực có nhau, đồng cam cộng khổ để TNXP ngày càng trưởng thành, hoàn thành nhiệm vụ trên chiến trường biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế.
 
            Nhằm tri ân những đóng góp của cán bộ, đội viên TNXP vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từ nhiều năm nay, Lực lượng TNXP thường xuyên tổ chức chương trình Nghĩa tình đồng đội, quy tập phần mộ của liệt sĩ TNXP về Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố và tổ chức lễ viếng hàng năm; chăm lo cho gia đình liệt sĩ TNXP, chăm lo cho thương binh TNXP bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vốn làm ăn, hỗ trợ kinh phí chữa bệnh hiểm nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương... Lực lượng TNXP cũng chọn ngày 22/7 hàng năm làm ngày giỗ chung cho tất cả các cán bộ, đội viên TNXP hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
 
            Tự hào với truyền thống hào hùng của các thế hệ đi trước, tự hào là đơn vị được Nhà nước 02 lần tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, toàn thể cán bộ, đội viên TNXP nguyện sẽ luôn phấn đấu, rèn luyện, phát huy tinh thần “xung kích, năng động, sáng tạo” để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
 
            Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý, các ba, má, thân nhân liệt sĩ TNXP, các anh chị thương binh TNXP và tất cả các đồng chí về tham dự chương trình nghệ thuật tri ân các liệt sĩ, thương binh TNXP và giao lưu với các nhân chứng lịch sử hôm nay lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.
 

            Xin chân thành cám ơn! 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn