Xem bài viết theo chủ đề

Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38103899
THÔNG TIN TỔNG HỢP
Kết quả tháng 9/2016 và đề thi tháng 10/2016 - “Tìm hiểu kiến thức pháp luật” trên Bản tin LL.TNXP

       KẾT QUẢ THÁNG 9/2016  

       1. Đáp án

       a) Phần I: Khởi động - Trắc nghiệm

         b) Phần II: Kiến thức pháp luật

       “Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012, người lao động có các quyền gì?”

       Đáp án: Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động năm 2012 thì Người lao động có các quyền sau đây:

       - Làm việc, tự do lựa chọn việc làm, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp và không bị phân biệt đối xử;

       - Hưởng lương phù hợp với trình độ kỹ năng nghề trên cơ sở thoả thuận với người sử dụng lao động; được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm về an toàn lao động, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có lương và được hưởng phúc lợi tập thể;

       - Thành lập, gia nhập, hoạt động công đoàn, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật; yêu cầu và tham gia đối thoại với người sử dụng lao động, thực hiện quy chế dân chủ và được tham vấn tại nơi làm việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; tham gia quản lý theo nội quy của người sử dụng lao động;

       - Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật;

       - Đình công.

       c) Phần III: Xử lý tình huống

       “Sau khi hợp đồng lao động xác định theo thời hạn lần thứ 2 hết hạn, anh T tiếp tục làm việc được 40 ngày thì công ty giao kết với anh hợp đồng lao động không xác định thời hạn nhưng trong hợp đồng có quy định khi anh T muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ phải báo trước ít nhất 60 ngày; anh T không đồng ý thì công ty tuyên bố sẽ không ký hợp đồng với anh nữa”. Theo anh/chị trong tình huống này ai đúng? Ai sai? Giải thích vì sao?

       Đáp án

       Trong trường hợp này, công ty giao kết với anh T hợp đồng lao động không xác định thời hạn nhưng trong hợp đồng có quy định khi anh T muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ phải báo trước ít nhất 60 ngày; anh T không đồng ý thì công ty tuyên bố sẽ không ký hợp đồng với anh nữa là sai. Giải thích như sau:

       - Căn cứ Khoản 2 Điều 22 quy định về Loại Hợp đồng, Hợp đồng lao động xác định thời hạn khi hết hạn mà Người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong vòng 30 ngày, kể từ ngày Hợp đồng lao động hết thời hạn, hai bên ký kết Hợp đồng lao động mới, nếu không ký thì Hợp đồng lao động đã giao kết trở thành Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, Hợp đồng lao động của anh T đương nhiên trở thành Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, việc công ty giao kết với anh T hợp đồng lao động không xác định sau 40 ngày là sai quy định.

       - Căn cứ Khoản 3 Điều 37 quy định về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động thì Người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền “đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày”. Do đó, việc công ty quy định anh T muốn đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động phải báo trước ít nhất 60 ngày là sai quy định.

       2. Kết quả dự thi

       - Tổng số bài tham gia Hội thi: 883 bài của cán bộ, viên chức, người lao động.

       - Tổng số bài trả lời đúng 02 phần thi: 02 bài.

       - Tổng số bài trả lời sai: 881 bài.

       3. Giải thưởng:

       a) Cá nhân:

       - Giải Nhất: Đồng chí Tống Thị Phương Quý - Công đoàn Cơ sở Cơ quan Lực lượng TNXP Thành phố (trả lời đúng cả 02 phần thi và có số dự đoán là 601 người trả lời đúng cả 02 phần thi).

       - Giải Nhì: Đồng chí Trương Thị Bích Nguyệt - Công đoàn Cơ sở Cơ quan Lực lượng TNXP Thành phố (trả lời đúng cả 02 phần thi và có số dự đoán là 842 người trả lời đúng cả 02 phần thi).

       b) Tập thể: Công đoàn Cơ sở Cơ quan Lực lượng TNXP Thành phố.

       II. HÌNH THỨC THI THÁNG 10/2016

       1. Chủ đề kỳ thi: Quy định về Bảo hiểm xã hội

       2. Đề thi

       Căn cứ các quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, hãy trả lời các câu hỏi sau:

       3. Hình thức thi

       Vừa qua, Văn phòng Lực lượng đã tham mưu tổ chức thành công “Ngày Pháp luật” tháng 8/2016 tại Cơ quan Lực lượng TNXP Thành phố với hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến. Theo đó, Văn phòng Lực lượng đề xuất tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật” trên Bản tin TNXP tháng 10/2016 cho viên chức, người lao động, đội viên TNXP bằng hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến, cụ thể như sau:

       + Tất cả viên chức, người lao động, đội viên TNXP đăng ký và tham gia thi trực tuyến tại đường link: “hoithitructuyen.tnxp.gov.vn”.

       + Đăng ký tạo tài khoản trực tuyến: từ 8 giờ 00 ngày 10/10/2016, Ban Tổ chức sẽ mở trang điện tử của cuộc thi để người dự thi vào đăng ký, tạo tài khoản của cá nhân. Mỗi người dự thi chỉ được phép đăng ký một tài khoản duy nhất để tham gia cuộc thi.

       + Mỗi thí sinh tham gia cuộc thi trả lời đầy đủ 10 câu hỏi trắc nghiệm của 2 phần thi Khởi động và Thách đố với 04 phương án trả lời A, B, C, D (trong đó chỉ có 01 phương án trả lời đúng nhất). Người dự thi chọn đáp án đúng và lần lượt trả lời 10 câu hỏi trong vòng 10 phút, hết thời gian sẽ không được tiếp tục dự thi.

       + Cách thức chấm điểm và trao thưởng: Căn cứ vào đáp án được Ban Chỉ huy Lực lượng TNXP Thành phố phê duyệt, sau khi có kết quả được thống kê trên phần mềm, Ban Giám khảo tiến hành thông báo kết quả. Trong trường hợp bài dự thi có câu trả lời đúng bằng nhau thì Ban Giám khảo sẽ căn cứ vào phần Dự đoán và thời gian hoàn thành bài thi nhanh nhất để xác định các giải Nhất, Nhì và Ba.

       4. Thời gian thi

       Từ 8 giờ 00 ngày 17/10/2016 đến 11 giờ 30 ngày 24/10/2016: Viên chức, người lao động, đội viên TNXP tiến hành làm bài thi trắc nghiệm trên phần mềm trực tuyến.

       5. Đối tượng tham gia th:  Toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động tại các công đoàn cơ sở trực thuộc Lực lượng TNXP Thành phố.

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn